Khen chê công bằng

0
337

Trịnh Hữu Long

8-7-2020

Từ khi tham gia giang hồ mạng đến nay, tôi thấy có một điểm rất hay được nói đi nói lại: nói gì cũng phải công bằng, xấu thì chê nhưng cũng phải khen cái tốt của người ta. Chung quy tôi đụng hai nhóm:

Nhóm 1: Xưa cái hồi tôi suốt ngày nói xấu đảng thì bị chê là không công bằng, vì đảng cũng làm được nhiều việc tốt cho đất nước mà không thấy thằng Long khen được câu nào.

Nhóm 2: Sau này khi tôi toàn chê Trump thì cũng bị phê bình là không công bằng, Trump làm được cái tốt không thấy khen, toàn bới những cái xấu ra để chê.

Nhóm 1 thì ít khi nào chê đảng và khen Mỹ. Nhóm 2 thì ít khi nào chê Trump và khen đảng. Nhưng họ cứ bắt tôi phải “công bằng”.

Mà khổ, tôi chơi Facebook chứ có hành nghề viết báo cáo tổng kết đâu mà cứ bắt tôi phải “công bằng” theo cái nghĩa ấy.

Tôi hình như chưa khen đảng bao giờ, dù họ có làm được vài việc đúng, việc tốt. Đơn giản vì làm đúng là nghĩa vụ của đảng cầm quyền, họ được trả tiền để làm đúng. Họ làm không đúng mới là bất thường và phải lên án, chứ làm đúng thì quá bình thường. Hơn nữa là có cả làng khen đảng rồi, tôi lại không thích tham gia cái màn vỗ tay ấy. Kể cả đảng tuyên bố dân chủ hóa ngay sáng mai tôi cũng chẳng khen (dù có thể tuyên bố ủng hộ). Cướp của giết người bao nhiêu năm rồi cởi trói cho người ta có cái gì mà khen?

Tôi cũng chẳng bao giờ khen Trump. Phát triển kinh tế hay củng cố quốc phòng của Mỹ là việc tổng thống nào cũng làm, xưa nay hầu hết là làm từ trung bình khá đến xuất sắc cả, không thì làm sao Mỹ là số 1 như bây giờ? Trump có làm được thì cũng là chuyện hết sức bình thường. Hơn nữa nó cũng chẳng phải là mối quan tâm lớn của tôi. Trump có tạo ra được 1 tỷ việc làm thì cũng là dân Mỹ hưởng chứ dân nước Nam sao xơ múi gì được.

Rồi lại có chuyện nữa là xưa họ làm dở thì chê, nay họ làm tốt thì không thấy khen được câu nào. Ví dụ vụ chống COVID-19 ở Việt Nam, xưa dân chửi chính quyền nát mặt, sau này khi thấy chính quyền chống dịch có vẻ ổn ổn thì ít thấy ai khen họ một lời. Chuyện khen chê đó hoàn toàn bình thường, không nên bắt dân đen phải “công bằng” với đảng. Đảng mới có nghĩa vụ phải công bằng với dân đen, nếu trong cơ chế dân chủ thì còn được “khen” bằng phiếu bầu.

Ai khen họ thì tôi cũng không phản đối. Tôi cũng ủng hộ cái lọ cái chai. Nhiều khi tôi cũng khen cái cốc cái chén, thấy đúng, thấy hay thì khen, nhất là đụng giới luật với giới báo chí thì có thiên vị cá nhân, đơn giản vì đó là nghề của tôi. Nhưng điều đó không có nghĩa là cứ chê một tiếng thì tôi phải khen lại một tiếng, và ngược lại. Khen hay chê vừa là khẩu vị cá nhân, vừa tốn thời gian công sức. Tốt nhất là đừng đòi hỏi việc đó ở ai.

Trịnh Hữu Long

549970cookie-checkKhen chê công bằng