KẺ KHỦNG BỐ CỰC ĐOAN CÁNH HỮU ĐANG THỤ ÁN TÙ ANDERS BREIVIK KIỆN CHÍNH PHỦ NA UY.

0
373
Breivik made no attempt to repeat the Nazi salute he had made on the first day of the case

Anders Behring Breivik, kẻ giết người hàng loạt, hay còn gọi là kẻ khủng bố cực đoan cánh hữu, nhân vật đã giết 77 người trong đó phần lớn là thanh thiếu niên trong vụ khủng bố kép xảy ra vào tháng Bảy 2011 tại Oslo và đảo Utoeya, vừa ra tòa vì vụ kiện chính phủ Na Uy.
Breivik cho rằng chính phủ Na Uy cố giết anh ta bằng sự tra tấn trong tù qua 5 năm biệt giam. Anh ta phàn nàn rằng điều kiện nhà tù của anh ta là vi phạm quyền con người-và nhà nước Na Uy đã phủ nhận điều này. Anh ta nói với tòa sẽ nhân đạo nếu bắn anh ta hơn là đối xử với anh ta như một con thú trong 5 năm qua.
Trong số những điều anh ta phản đối có: Việc phải sử dụng ly nhựa và đĩa ăn bằng giấy, có những bữa ăn được nấu trong lò vi sóng, cà phê bị lạnh, bị từ chối quyền gặp gỡ những người bạn Nazi (có khuynh hướng chính trị phát xít giống anh ta) và kết hôn với một người trong số đó, bị ngăn không cho xuất bản 2 cuốn sách “Nhật ký Breivik” (The Breivik Diaries) và “Nhà nước Bắc Âu” (The Nordic State)….Anh ta cũng phàn nàn việc hoàn toàn bị chính quyền “bịt miệng” và đau đầu do bị cách ly, điều đó ảnh hưởng tới sức khỏe và sự tập trung của anh ta.
Breivik cáo buộc chính phủ Na Uy vi phạm hai điều khoản của Công ước châu Âu về Nhân quyền (ECHR).
Một trong những điều khoản đó là đảm bảo quyền được tôn trọng cho “cuộc sống riêng tư và gia đình” và “thư từ”, trong lúc điều kia là cấm “đối xử vô nhân đạo hay trừng phạt”.
Nhưng thật ra điều kiện tù đày của Anders Breivik có tệ đến thế không?
Na Uy, quốc gia có chế độ tù ngục dưới cái nhìn của người nước ngoài, là vô cùng êm ái, dễ chịu. Hãy đọc bài báo “Anders Breivik: Just how cushy are Norwegian prisons?” dưới đây.
Có hai nhà tù Na Uy tranh nhau danh hiệu nhà tù “đẹp nhất” hay “nhân đạo nhất” thế giới.
Một là đảo tù Bastoey. Các tù nhân trên đảo tù Bastoey, phía nam của Oslo, được tự do đi lại trong một khung cảnh được xây dựng như một ngôi làng. Họ trượt tuyết, nấu ăn, chơi tennis, chơi bài. Họ cũng có bãi biển riêng, và thậm chí chạy phà đưa người đến và đi từ đảo. Và vào buổi chiều khi hầu hết các nhân viên nhà tù về nhà, chỉ có một số ít các nhân viên còn lại để canh 115 tù nhân.
Một nhà tù khác khiến khách đến thăm không nói nên lời là Halden, ở phía Nam Na Uy, gần biên giới Thụy Điển.
Năm 2014 một công ty truyền hình Phần Lan mời một giám đốc nhà tù đã nghỉ hưu từ New York, James Conway, đến Halden. Ông đã phải nói: “Đây là một nhà tù không tưởng (prison utopia). Một nhà tù tốt nhất mà bạn có thể tưởng tượng, nếu bạn là một tù nhân”.
Còn “thế giới của Breivik” thì như thế nào?
Anh ta có 3 “phòng”: một để ngủ, một để học tập (anh ta đang được phép theo học chương trình đại học hàm thụ ngành khoa học chính trị (political science) của trường Đại học Oslo!), một để tập thể dục. Anh ta có thể chơi video games, xem TV, đọc báo. Anh ta có một cái computer nhưng không kết nối internet, có thể tự chuẩn bị thức ăn cho mình và giặt giũ, được phép trò chuyện điện thoại với “bạn gái”, có những liên hệ với nhân viên nhà tù, luật sư, linh mục, chuyên gia y tế v.v và v.v…
Nhưng anh ta vẫn chưa hài lòng và đang kiện chính phủ Na Uy. Nếu anh chàng, với cái tội giết người hàng loạt như thế mà bị giam ở Mỹ trong điều kiện biệt giam dành cho những tù nhân cực kỳ nguy hiểm thì sẽ khác hẳn. Còn nếu mà cho anh ta về VN chẳng hạn, chỉ cần chứng kiến cảnh tù ngục của những tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm ở VN, những con người chẳng có tội gì ngoài cái tội không chấp nhận chế độ cộng sản độc tài độc đảng, muốn đất nước chuyển đổi theo con đường tốt đẹp hơn, tự do, dân chủ, đa nguyên đa đảng …bảo đảm anh ta sẽ “choáng” và thay đổi thái độ ngay lập tức!
http://www.bbc.com/news/world-europe-35820362
http://www.bbc.com/news/magazine-35813470

Norwegian mass killer Anders Behring Breivik tells a courtroom that the state has tried to kill him with five years of solitary confinement.
BBC.COM
262920cookie-checkKẺ KHỦNG BỐ CỰC ĐOAN CÁNH HỮU ĐANG THỤ ÁN TÙ ANDERS BREIVIK KIỆN CHÍNH PHỦ NA UY.