Sunday, July 21, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGChiếu tướng Ban Bí thư

Chiếu tướng Ban Bí thư

Bá Tân

16-3-2018

Thương vụ mua-bán AVG tưởng rằng chỉ đơn thuần kinh tế, nay chuyển sang không chỉ kinh tế mà còn là chính trị. Vì là kinh tế ngầm cho nên, khi bại lộ, hiện rõ thế lực và thủ đoạn chính trị của cả hai phía.

Không ngẫu nhiên, trong thông báo của Ban Bí thư, nêu rõ khẳng định của ông Nguyễn Phú Trọng: Đây là vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm.

Sau 4 ngày có thông báo của Ban Bí thư, Bộ Thông tin – Truyền thông (bộ 4 T) vội vàng đi tiếp nước cờ và chính vì nước cờ này, vụ việc AVG càng trở nên “nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm”. Bộ 4T, cụ thể là ông Trương Minh Tuấn sốt sắng đi nước cờ (theo kiểu cầm đèn chạy trước ô tô) khi thanh tra chính phủ chưa công bố kết luận vụ việc AVG.

Nước cờ của bộ 4T là nước cờ tử

Là cơ quan quản lý nhà nước nhưng trong phi vụ nghiêm trọng này, bộ 4T đóng vai trò quyết định thực hiện trót lọt theo mưu đồ của nhóm lợi ích. Bộ 4T, trước hết là ông Trương Minh Tuấn, vẫn có thể thoát tội nếu họ có được nhân vật như là… Tôn Ngộ Không

Khởi nguồn vụ việc gắn liền động cơ sai phạm của những người đứng đầu bộ 4T. Những cá nhân vơ đầy túi tham từ thương vụ đen tối, nay sẽ phải có câu trả lời với cơ quan chức năng. Khi con số còn nằm trong bóng tối, dư luận không thiếu căn cứ đưa ra khẳng định: động cơ làm sai của những người đứng đầu bộ 4T là tiền, bỏ túi khoản tiền không nhỏ.

Những người đứng đầu bộ 4T, nhất là ông Trương Minh Tuấn, đừng thêm một lần đối nghịch dư luận theo kiểu đĩa phải vôi. Miệng đã mắc quai thì há sao được, gồng lên để há là tự xé nát phần nhỏ nhoi còn lại của nhân cách.

Quay lại nói chuyện nước cờ tàn của bộ 4T

Không hiểu thế lực, cá nhân nào bày mưu cho bộ 4T đi nước cờ này. Bộ 4T quá liều, giống như điếc không sợ súng, họ đi nước cờ nhằm mục đích “chiếu tướng” Ban Bí thư. Đây là sai lầm chết người của bộ 4T.

Sau 4 ngày có kết luận của Ban Bí thư, bộ 4T nhanh nhảu tổ chức cuộc họp, đưa ra quyết định hủy hợp đồng mua-bán phi vụ AVG. Mua-bán đúng giá trị của dự án thì chẳng cần sốt sắng đi nước cờ như vậy. Chỉ riêng động thái ấy tự nó mách bảo “lạy ông tôi ở bụi này”. Vấn đề không phải mua-bán doanh nghiệp. Vấn đề là ở chỗ tại sao Mobifone mua cái AVG với cái giá trên trời như vậy. Đó là quả bom nổ chậm đang lặc lè trước ngực ông Trương Minh Tuấn cũng như các “đồng chí” thuộc loại “đầu vào” cho cái lò do bác Trọng khởi xướng.

Vụ viêc AVG được Ban Bí thư khẳng định: Sai phạm nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm. Nói cách khác, vụ việc sai phạm nghiêm trọng này đang bị Ban Bí thư chiếu tướng. Không chỉ AVG, vụ việc nào cũng vậy, khi Ban Bí thư ra tay “chiếu tướng” thì coi như… tắt thở!

Đang bị Ban Bí thư chiếu tướng, bộ 4T liều mạng đi tiếp nước cờ coi như chiếu tướng lại Ban Bí thư.

Đưa ra quết định hủy hợp đồng mua-bán AVG, nước cờ của bộ 4T, coi như xóa sổ vụ sai phạm nghiêm trọng này. Thế là, theo cách nghĩ và dụng ý của bộ 4T, Ban Bí thư không còn gì để nói, để ra tay. Nói theo ngôn ngữ bóng đá, bộ 4T cho rằng như thế là họ làm được cái việc “bắt bài”của Ban Bí thư.

Phải chăng vì quá hoảng loạn nên bộ 4T đi nước cờ tử như vậy. Dám cả gan chiếu tướng Ban Bí thư. Không tìm thấy trong văn bản chính thống nhưng sự đời cho biết, tội này nếu thoát chết thì sống còn khổ hơn chết.

Ông Trương Minh Tuấn và bộ 4T đặt mình ngang hàng với Ban Bí thư. Ấy là phạm thượng. Trước đây ông Trương Minh Tuấn cùng nhóm của ông chưa biết tội phạm thượng sẽ như thế nào. Lần này họ sẽ có cơ hội nếm mùi cay đắng và khốc liệt của tội phạm thượng.

Ông Trương Minh Tuấn và những người ngang hàng với ông thuộc diện quản lý của Ban Bí thư. Sinh mạng chính trị nằm trong khuôn phép ấy. Vậy mà ông ta cả gan đi nước cờ chiếu tương Ban Bí thư. Phải chăng gan của ông làm bằng thép và to bằng quả núi?

Thanh tra chính phủ sau gần 2 năm được lệnh kiểm tra nhưng vẫn câm lặng, nhằm bao che. Gần đây, đến khi bị Ban Bí thư nắn gân, buộc phải đưa ra những sai phạm của phi vụ AVG theo lăng kính đổi màu của họ. Thà phụ người hơn là để người phụ ta. Thế cho nên, không chỉ liệt kê các sai phạm, thanh tra chính phủ còn chuyển hồ sơ vụ đại án cho ủy ban kiểm tra trung ương để Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, xử lý những cán bộ thuộc diện quản lý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Nước cờ ấy của thanh tra chính phủ chẳng khác nào dúi vào tay ông Trương Minh Tuấn (và một số người khác) sợi dây thòng lọng.

Thời điểm “bội thu” từ phi vụ AVG, ông Trương Minh Tuấn và các “đồng chí” của ông ở thế thượng phong, giống như cái lô cốt bất khả xâm phạm. Tất cả súng ống qua đây đều bỏ xuống, hoặc mang theo thì không có đạn.

Thời thế đã xoay chiều, nằm ngoài mơ ước của nhóm “đồng tác giả” tạo ra phi vụ đen tối AVG. Cái lô cốt ấy vẫn còn, bọn họ vẫn là chủ nhân. Nhưng hiện thời cái lô cốt ấy đã bị bao vây tứ phía. Súng các loại đã lên đạn, chờ khi có lệnh, cái lô cốt ấy sẽ thành tro bụi.

Cậy thế người đứng đầu bộ 4T, ông Trương Minh Tuấn quen thói bịt mồm báo chí quốc doanh, không cho hé răng đụng vào phi vụ AVG. Ông lạm quyền, biến báo chí quốc doanh thành rổ hến. Ông gật đâu, cứ thế a dua phụ họa. Khi ông lắc đầu, báo chí quốc doanh im như hến.

Gần đây báo chí quốc doanh đồng loat phanh phui đại án AVG. Báo chí quốc doanh đã bước vào thời đại mới, bắt đầu bước qua sự sợ hãi không tên. Đâu phải thế, còn lâu mới đến ngày ấy. Ông Trương Minh Tuấn vẩn chiếm ghế cao nhất bộ 4T. Thế mà báo chí quốc doanh đồng loạt chĩa mũi dùi vào AVG. Ấy là vì họ có chỗ dựa vững hơn bàn thạch. Báo chí quốc doanh chỉ đồng loạt xỉa xói AVG sau khi có ý kiến của Ban Bí thư. Báo chí quốc doanh thay màu, đổi giọng (với vụ AVG) là chạy theo thói đời: người ta thờ thịnh, ai thờ suy. Vả lại đừng quyên chuyện thường ngày mà người mù chữ cũng biết: khi bị dồn vào chân tường, không còn đường nào khác, chó nuôi cũng có thể xông vào cắn chủ nhà.

Giới tham nhũng thuộc lòng câu nói để đời của “bậc tiền bối” Năm Cam: cái gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền. Cứ cho đó là “chân lý” đương thời của giới tham nhũng. Liệu những người có quyền lực bấm nút tạo ra phi vụ AVG có đủ cơ số tiền để thực hiện “mua được bằng rất nhiều tiền”. Hãy coi chừng, không cẩn thận sẽ chuốc lấy tiền mất, tật mang. Cái lò của bác Trọng đang hừng hực cháy. Bây giờ vung tiền ra để chạy, khác nào đổ thêm xăng vào người khi họ đứng không xa lò lửa đang phun trào.

Ông Trương Minh Tuấn là cán bộ thâm niên nghề tuyên truyền. Quê ông ở Quảng Bình. Đường vào các hang động Phong Nha Kẻ Bàng, chưa hẳn ông đã biết hết. Đừng trách, hãy thông cảm cho ông ấy. Bù lại, với ghế cao nhất của cơ quan quản lý báo chí quốc gia, ông Trương Minh Tuấn rạch ròi đường đi nước bước của chủ nghĩa cọng sản, và chắc hẳn luôn thuộc lòng những lời dạy của các lãnh tụ đẻ ra chủ nghĩa ấy. Kể cả lúc đang ngủ say, nếu có ai hỏi, tin chắc ông Trương Minh Tuấn trả lời ngon ngọt ý của Mác: khi có được siêu lợi nhuận, dù bị treo cổ họ vẫn làm.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular