Tuesday, July 23, 2024
HomeTHẾ GIỚIIsrael đột kích Bệnh viện Shifa ở Gaza. Đây là lý do...

Israel đột kích Bệnh viện Shifa ở Gaza. Đây là lý do nó nổi lên như một điểm nóng trong cuộc chiến với Hamas.

Yahoo News

Thứ Tư, ngày 15 tháng 11 năm 2023, 11:26 sáng theo giờ PST

Israel hôm thứ Ba thông báo rằng lực lượng của họ đã đột kích vào bệnh viện lớn nhất Thành phố Gaza, Shifa, nơi họ tuyên bố đang được Hamas sử dụng làm lá chắn, hoạt động từ một trung tâm chỉ huy rộng lớn mà nhóm chiến binh xây dựng bên dưới cơ sở này.

Các quan chức bệnh viện phủ nhận rằng nó đang được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc bác sĩ điều trị cho dân thường bị bệnh và bị thương, kể cả trẻ sơ sinh.

Quân đội Israel sáng sớm thứ Tư cho biết họ đã “tấn công các khu vực cụ thể của khu phức hợp Shifa rộng lớn, đồng thời cố gắng tránh làm hại dân thường”, hãng tin AP đưa tin. Tuyên bố không cung cấp thêm chi tiết.

Binh sĩ Israel kiểm tra khu phức hợp bệnh viện Shifa ở thành phố Gaza hôm thứ Tư. (Lực lượng Phòng vệ Israel/Bản tin qua Reuters) (Bản tin . / reuters)

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, gọi việc quân đội Israel đột nhập vào bệnh viện là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông nói hôm thứ Tư: “Bệnh viện không phải là chiến trường. “Chúng tôi vô cùng lo lắng cho sự an toàn của nhân viên và bệnh nhân. Bảo vệ họ là điều quan trọng nhất.”

Ghebreyesus cho biết WHO đã mất liên lạc với các nhân viên y tế tại cơ sở, khiến cơ quan y tế toàn cầu khó đánh giá tình trạng bên trong.

Ông nói: “Nhưng có một điều rõ ràng theo luật nhân đạo quốc tế. “Các cơ sở y tế, nhân viên y tế, xe cứu thương và bệnh nhân phải được bảo vệ và bảo vệ trước mọi hành động chiến tranh.”

‘Bệnh viện phải được bảo vệ’

Tổng thống Biden nói chuyện với các phóng viên tại Phòng Bầu dục vào thứ Hai. (Saul Loeb/AFP qua Getty Images) (SAUL LOEB qua Getty Images)

Các quan chức chính quyền Biden cho biết họ đã cảnh báo Israel không tấn công các bệnh viện vẫn đang điều trị cho bệnh nhân, nhưng đồng ý rằng Hamas đang sử dụng chúng làm “lá chắn sống”.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cho biết trên chương trình Face the Nation Sunday của CBS: “Hoa Kỳ không muốn chứng kiến các cuộc đọ súng trong bệnh viện, nơi những người vô tội, những bệnh nhân được chăm sóc y tế, bị vướng vào làn đạn. “Và chúng tôi đã có những cuộc tham vấn tích cực với Lực lượng Phòng vệ Israel về vấn đề này.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai: “Chúng tôi không muốn thấy các bệnh viện trở thành đối tượng của cuộc đấu súng chéo”. “Chúng tôi muốn thấy những thường dân đang trú ẩn trong bệnh viện, những thường dân đang được điều trị trong bệnh viện, bao gồm cả trẻ sơ sinh trong bệnh viện, được bảo vệ. Bệnh viện là cơ sở hạ tầng dân sự hợp pháp, chúng cần được bảo vệ. Đồng thời, tôi muốn nói rằng Hamas tiếp tục sử dụng bệnh viện làm địa điểm cho các sở chỉ huy của mình.”

Tại Nhà Trắng hôm thứ Hai, Tổng thống Biden cho biết ông đã liên lạc với chính phủ Israel về việc nhắm mục tiêu vào các bệnh viện ở Gaza.

“Các bệnh viện phải được bảo vệ,” Biden nói.

‘Ai đó nên dừng việc này lại’

Một đứa trẻ bị thương đang chờ được điều trị bên trong Bệnh viện Shifa ở thành phố Gaza hôm thứ Năm. (Doaa Rouqa/Reuters) (Stringer . / reuters)

Đầu tuần này, bác sĩ Ahmed El Mokhallalati, bác sĩ phẫu thuật tại Shifa, nói với Reuters rằng bệnh viện đã bị lực lượng Israel bao vây và điều kiện bên trong rất tồi tệ.

El Mokhallalati nói: “Chúng tôi đang bị phong tỏa hoàn toàn. “Đó là một khu vực hoàn toàn dân sự. Ai đó nên dừng việc này lại.

“Họ ném bom các giếng nước. Họ cũng ném bom máy bơm oxy. Họ đánh bom mọi thứ trong bệnh viện,” anh tiếp tục. “Chúng tôi khó có thể sống sót. Chúng tôi nói với mọi người rằng bệnh viện không còn là nơi an toàn để điều trị bệnh nhân nữa. Chúng ta đang làm hại bệnh nhân khi giữ họ ở đây.”

Hàng ngàn người đã có thể chạy trốn khỏi bệnh viện vào cuối tuần khi quân đội Israel bắt đầu bao vây bệnh viện, nhưng hàng trăm người vẫn ở lại.

Người phát ngôn của Bộ Y tế do Hamas kiểm soát hôm thứ Hai cho biết ít nhất 650 bệnh nhân vẫn ở bên trong chờ được sơ tán đến một cơ sở y tế khác. Người phát ngôn cho biết ít nhất 32 người, trong đó có 3 trẻ sơ sinh, đã chết tại bệnh viện trong vòng 3 ngày.

Trẻ sơ sinh được đưa ra khỏi lồng ấp, bọc trong giấy bạc

Trẻ sơ sinh được đặt trên giường sau khi được đưa ra khỏi lồng ấp tại Bệnh viện Shifa ở thành phố Gaza hôm Chủ nhật. (Ảnh do Reuters thu được) (Handout./reuters)

Tiến sĩ Muhammad Abu Salmiya, giám đốc của Shifa, nói với CNN hôm thứ Hai rằng các biện pháp tuyệt vọng đang được thực hiện để giữ cho những đứa trẻ sinh non trong khoa sơ sinh của bệnh viện được sống sót.

“Chúng tôi bọc chúng trong giấy bạc và đặt nước nóng bên cạnh để làm ấm chúng,” anh nói.

Bệnh viện vốn đã phải đối mặt với tình trạng tồi tệ trong bối cảnh Israel bắn phá trả đũa và phong tỏa Gaza sau cuộc tấn công chết người ngày 7 tháng 10 của Hamas. Nhưng điều kiện nhanh chóng xấu đi trong những ngày gần đây khi quân đội Israel tiến vào.

Abu Salmiya nói: “Tình hình ở bệnh viện thật thảm khốc.

Bệnh viện trở thành điểm nóng trong chiến tranh

Các bệnh viện ở Gaza nổi lên như một điểm nóng trong cuộc chiến Israel-Hamas, khi cả hai bên cáo buộc nhau đe dọa mạng sống dân thường.

Hamas đã cáo buộc Israel bắn liều lĩnh vào các bệnh viện; Israel đã cáo buộc Hamas hoạt động dưới quyền của họ.

Một đứa trẻ nằm trên băng ghế bên trong Bệnh viện Shifa ở thành phố Gaza vào ngày 23/10. (Mohammed Al-Masri/Reuters) (Stringer ./reuters)

Hãng tin AP đưa tin hôm thứ Hai rằng Hội Chữ thập đỏ đang cố gắng sơ tán gần 6.000 bệnh nhân, nhân viên và những người phải sơ tán khỏi bệnh viện thứ hai, Al-Quds, vào thứ Hai, nhưng đoàn xe của họ phải quay trở lại giữa lúc bị pháo kích và giao tranh.

Cùng ngày, Israel công bố một đoạn video cho thấy một chiến binh Hamas cầm súng phóng lựu phóng tên lửa tiến vào bệnh viện Al-Quds.

Các quan chức Israel gần đây cũng công bố những bức ảnh và đoạn phim cho thấy những gì họ mô tả là các tay súng nổ súng từ bên trong một bệnh viện khác và việc mở một đường hầm bên cạnh bệnh viện đó. Nhân viên bệnh viện cho biết, lỗ mở chính là lối vào bồn chứa nhiên liệu ngầm của cơ sở.

Shifa đã ngừng hoạt động vào cuối tuần qua do nguồn cung cấp cạn kiệt và tình trạng thiếu điện khiến họ không còn cách nào để vận hành lồng ấp và các thiết bị cứu sinh khác.

AP đưa tin hôm thứ Ba rằng các nhân viên tại nhà xác của bệnh viện – nơi đã mất điện để làm lạnh thi thể – đã đào một ngôi mộ tập thể bên ngoài.

Nguồn : https://www.yahoo.com/news/israel-raids-shifa-hospital-gaza-hamas-war-192631664.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular