Hugo Boss: Nhà May Phục Trang Của Hitler

0
1279
Ảnh minh họa: Một cảnh trong phim Điệp Vụ Valkyrie (2008) – ‘Án tử’ bất thành cho trùm phát xít Hitler

[Tác giả: Andrei Tapalaga]

Hugo Boss đã sản xuất những bộ đồng phục cho quân đội Đức Quốc Xã như thế nào?

Hugo Boss AG được thành lập vào năm 1924 tại Metzinger, một thị trấn nhỏ nằm phía Nam của Stuttgart. Ban đầu, các xưởng lập ra để may đồng phục cho sĩ quan cảnh sát và người chuyển phát thư. Việc kinh doanh không thuận lợi lắm, và không khí kinh tế nước Đức lúc đó, ngay sau khi kết thúc Thế Chiến I và Hội nghị Hòa bình Paris (1919), thời gian đầu của giai đoạn suy thoái kinh tế Đức, thứ đã góp phần đưa Hitler lên nắm quyền, công ty lúc này đi đến bờ vực phá sản. Hệ quả là người chủ hãng phải tìm cách kiếm sống khác giữa tình cảnh khủng hoảng này.

Hugo Ferdinand Boss và những người cho vay đi đến một thỏa thuận vào năm 1931, sau khi công ty quần áo chỉ còn lại 6 chiếc máy may. Ông tìm cách khôi phục lại việc kinh doanh. Có thể như là tình cờ, khi Hugo Boss tham gia Đảng Quốc Xã vào cùng năm đó, mọi thứ bắt đầu khởi sắc với công việc của ông hơn. Boss sau đó cũng trở thành một trong số những nhà tài trợ tài chính cho Lực lượng vũ trang SS. Thế nhưng không có tài liệu nào chứng minh rằng ông thật sự tôn trọng triệt để học thuyết chủ nghĩa của Đức Quốc Xã.

Dù theo như Hugo Boss khai nhận, trong một mẫu quảng cáo năm 1934/1935, rằng ông là người sáng tạo đồng phục Đức Quốc Xã kể từ năm 1924, thời điểm ông chính thức trở thành cung cấp phục trang là vào 1928-1929. Công ty ông may quân phục cho đội SA (Sturmabteilung; Biệt đội Bão táp; một tổ chức bán quân sự của Đức Quốc Xã đã mang vai trò thiết yếu trong bước tiến đến quyền lực của Hitler vào những năm 1920, biệt danh “Quân áo nâu”), đội SS (Schutzstaffel, Đội quân vũ trang của Đảng Quốc Xã), Hitlerjügend (Đoàn thanh niên Hitler), NSKK (Nationalsozialistisches Kraftfahrkorps, Quân đoàn cơ giới chủ nghĩa quốc xã) và các tổ chức khác thuộc Đảng.

Các nhà sử học chú ý rằng, Boss đã sử dụng sức lao động của 40 tù nhân và khoảng 150 nô lệ từ các nước vùng Baltic, Bỉ, Pháp, Áo, Ba Lan và Liên Xô để phục vụ nhu cầu quân phục trong những năm cuối cùng của chiến tranh. Cũng các nguồn tin này cho biết rằng những người đứng đầu của công ty rất ưa chuộng chủ nghĩa phát xít, và Hugo Boss còn có một bức tranh chụp mình với Hitler tại căn hộ cá nhân vào năm 1945.

Sau khi cuộc chiến kết thúc, vào giữa thời kỳ đang diễn ra quá trình tiêu diệt và xóa bỏ ảnh hưởng của Đức Quốc Xã, ông đã triệu tập để biện hộ vào năm 1946, căn cứ vào tư cách thành viên của Đảng, các thanh toán tài chính dưới danh đội cận vệ SS, cũng như những bộ quân phục may đo riêng cho Đảng phát xít thậm chí là từ trước năm 1933, năm Hitler nắm quyền và trở thành Thủ tướng, Boss được xem như vừa là một nhà hoạt động, một người ủng hộ và là một người thụ hưởng quyền lợi từ chủ nghĩa phát xít. Bởi vì những điều này, ông đã phải trả giá: Ông bị cấm tham gia kinh doanh, nhận án phạt 100,000 marks vào thời điểm đó. Sống sót chỉ 2 năm sau bê bối này (ông qua đời năm 1948) nhưng doanh nghiệp của ông thì tiếp tục phát triển.

Sau cái chết của Hugo Boss, nhà máy quay trở về việc may đồng phục cho sĩ quan cảnh sát và người giao thư từ. Những bộ suit đầu tiên mang thương hiệu Hugo Boss được sản xuất vào những năm 1950. Hai cháu trai của Hugo Boss, Uve và Jochen, đã tiếp quản công ty vào năm 1967, họ bắt đầu chuyển hóa nơi này thành hình như công ty ngày hôm nay. Hai người đã thay đổi chiến lược marketing và tên công ty thành Boss. Khoảng thời gian giữa 1960 và 1970, nhắc đến các sản phẩm của Boss là như nói đến những bộ trang phục và phụ kiện đắt tiền, xa xỉ của đàn ông. Đến năm 1970, thương hiệu đã chính trở thành độc quyền cho nam giới.

Quảng bá của hãng tập trung vào hình ảnh người đàn ông mạnh mẽ, tự tin, mang thái độ bề trên, của một người làm chủ, kiểu biểu tượng gắn liền với tài tử người Mỹ Sylvester Stallone. Năm 1990, với những thay đổi trong làng thời trang, thương hiệu giờ hướng mình về phong cách thường nhật, thoải mái hơn và trang phục thể thao, rất khác biệt với những bộ suit thời thượng tinh xảo ngày trước, và công ty lại rebrand bản thân từ Boss thành Hugo Boss.

Hiện tại, công ty có hơn 6000 cửa hàng khắp thế giới và vận hành ba thương hiệu: Boss, Hugo và Baldessarini. Năm 1993, Hugo Boss AG đã đa dạng hóa hoạt động của mình, và đồng thời khai trương một dòng trang phục nữ bao gồm các loại áo, váy, đồ lót và giày. Tuy vậy hãng vẫn tập trung chủ đạo vào quần áo dành cho nam: suit, cũng như giày, áo sơmi, jeans, cà vạt và sandal. Những chiếc cà vạt mang nhãn hiệu Hugo Boss, rất nổi tiếng trên thị trường, mang thiết kế đơn giản và được làm nên từ những chất liệu cao cấp nhất, thường là lụa sản xuất tại Ý.

Cho dù thương hiệu Hugo Boss không sản xuất quân phục Đức Quốc Xã kể từ sau Thế Chiến II, hay thậm chí là họ cố gắng che đậy tội lỗi thuở hoạt động ban đầu của mình, phong cách của họ vẫn xuất hiện rõ ràng trong phân khúc nhóm văn hóa punk những năm 1970s (định danh bởi nhiều nhà phê bình thời trang thời điểm đó). Mặt khác, công ty Hugo Boss cũng không đáng phải nhận lấy mọi chỉ trích bởi những bộ quân phục họ sản xuất không liên quan gì đến sự tàn bạo của quân đội Đức trong Thế Chiến II.

Wolfenstein II: The New Colossus nazi march
https://www.youtube.com/watch…

Link gốc: Hugo Boss: Hitler’s Tailor
https://medium.com/h…/hugo-boss-hitlers-tailor-6fe599f9cb1f…

Ảnh minh họa: Một cảnh trong phim Điệp Vụ Valkyrie (2008) – ‘Án tử’ bất thành cho trùm phát xít Hitler

Nguồn bài, ảnh: Net.

518900cookie-checkHugo Boss: Nhà May Phục Trang Của Hitler