Hồng Kông vẫn còn căng thẳng

0
247
Hình minh họa. Người biểu tình Hong Kong phản ứng trước hơi cay từ cnahr sát ở đại học Bách Khoa hôm 18/11/2019 AFP

BTV Tiếng Dân

21-11-2019

VnExpress thống kê, có khoảng 1.100 người biểu tình Hong Kong bị bắt. Thông tin về số người biểu tình bị bắt tại ĐH Bách khoa Hong Kong (PolyU) trong hai ngày 18 và 19/11, được cảnh sát trưởng Kwok Ka-chuen xác nhận. Những người biểu tình ra ngoài, ước tính vẫn còn khoảng 60-100 người vẫn ở trong khuôn viên trường, “trong đó nhiều người không phải sinh viên PolyU hoặc có thể chưa từng theo học đại học nào”.

Đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát tại trường ĐH Bách Khoa Hồng Kông trong những ngày qua. Ảnh: NYT

Số lượng người biểu tình “cố thủ” trong PolyU đã giảm khi lương thực và nhu yếu phẩm của họ sắp hết. Một số người biểu tình tuyên bố họ sẽ đấu tranh cho đến khi bị bắt. Eric, 18 tuổi, một sinh viên đã tìm cách cầm cự trong khuôn viên trường PolyU 3 ngày qua, cho biết: “Chúng tôi sẽ không đầu hàng. Đầu hàng là thừa nhận thất bại… Chúng tôi sẽ trốn hoặc có thể tự nhốt mình trong phòng”.

VOA có clip: Phụ huynh người biểu tình Hong Kong kêu gọi chính quyền khoan hồng.

Dù làn sóng biểu tình ở Hồng Kông đang có dấu hiệu “giảm nhiệt” bởi các biện pháp đàn áp khá khốc liệt của cảnh sát, tình hình Hồng Kông vẫn khó lường, theo báo Thanh Niên. “Đường hầm xuyên biển nối đảo Hồng Kông với phần đất liền ở khu Cửu Long vẫn chưa mở cửa do bị thiệt hại nặng, một số tuyến tàu điện và đường bộ cũng ngừng hoạt động”.

Tài khoản Youtube Trung Quốc Không Kiểm Duyệt (China Uncensored) có clip: Cảnh sát Hồng Kông bao vây sinh viên đại học.

Hôm 19/11 vừa qua Thượng viện Mỹ thông qua luật ủng hộ Hong Kong tự trị. Đó là hai dự “Luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông” (Hong Kong Human Rights and Democracy Act) và dự “Luật Bảo vệ Hồng Kông” (Protect Hong Kong Act), sau khi được Hạ viện thông qua hồi tháng 10. Nếu TT Trump ký thành luật, giới chức và cảnh sát Hồng Kông sẽ gặp khó khăn khi tiếp tục vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

Vẫn không rõ ông Trump sẽ ký để thông qua dự luật này hay không, sau khi bị Bắc Kinh đe dọa: Trung Quốc thề ‘trả đũa’ nếu ông Trump ký dự luật Nhân quyền Hong Kong, BBC đưa tin. Thứ trưởng Ngoại giao TQ, ông Ma Zhaoxu đã triệu tập ông William Klein, Cố vấn Bộ trưởng Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, cảnh báo, sẽ trả đũa Mỹ nếu TT Trump ký thông qua dự luật này.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo Dân chủ ở Thượng viện nói, sau khi thông qua dự luật: “Chúng tôi đã gửi một thông điệp tới Chủ tịch Tập Cận Bình: Sự đàn áp tự do của ông, dù ở Hong Kong, Tây Bắc Trung Quốc hay bất cứ nơi nào khác, sẽ không được để yên. Ông không thể là một nhà lãnh đạo vĩ đại – và ông không thể là một quốc gia vĩ đại – khi ông chống lại tự do, khi ông quá tàn bạo với người dân Hong Kong, ngay cả với người già và trẻ con tham gia biểu tình“.

______

Mời đọc thêm: Tình hình Hồng Kông: hàng trăm người biểu tình vẫn cố thủ trong Đại học Bách Khoa; các trường tiểu học và trung học mở cửa trở lại, hoạt động giao thông đã khôi phục nhưng vẫn gặp trở ngại (VietTimes). – Hồng Kông: Vài chục người biểu tình tiếp tục cố thủ trong ĐH Bách Khoa(RFI). – Người biểu tình Hong Kong bò vào cống, tìm lối thoát vòng vây cảnh sát (Zing).

Thượng viện Mỹ bất ngờ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông (BizLive). – Trung Quốc triệu quan chức ngoại giao Mỹ, đòi ngưng can thiệp Hong Kong (VOA). – Bắc Kinh dọa ‘sẽ trả đũa’ nếu TT Trump ký ban hành luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông (NV).

Cựu nhân viên Anh ‘bị TQ tra tấn để tìm bằng chứng Anh can thiệp’(BBC). – Cựu nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong tố bị Trung Quốc tra tấn, ép cung (TT). – Hồng Kông đang mất dần tính chất thành phố-thế giới của châu Á (RFI). – Hồng Kông: Thua ở đại học Bách Khoa nhưng phong trào sẽ tiếp diễn (RFI).

491380cookie-checkHồng Kông vẫn còn căng thẳng