Sunday, July 21, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGHồng Kông : Báo chí TQ nhắc Thiên An Môn để dọa...

Hồng Kông : Báo chí TQ nhắc Thiên An Môn để dọa người biểu tình

Anh Vũ Đăng ngày 16-08-2019

Thông tín viên Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh cho biết :

“Trong ấn bản bằng Anh ngữ, nhật báo có xu hướng dân tộc chủ nghĩa Global Times thoáng ám chỉ đến sự kiện Mùa xuân Bắc Kinh, cuộc đàn áp sinh viên Trung Quốc cách đây 30 năm. Đây vẫn luôn là chủ đề bị kiểm duyệt ở Trung Hoa lục địa.

Cho dù chế độ Cộng Sản có phải quyết định sử dụng vũ lực ở Hồng Kông, thì việc đó « sẽ không phải là lặp lại biến cố chính trị ngày 4/6/1989 », Global Times viết. Bài báo dành cho độc giả nước ngoài trong khi mà thế giới đang lo ngại trước sự xuất hiện hàng dài xe quân sự trên sân vận động nằm trong vịnh Hồng Kông, cách đặc khu hành chính 7 km.

Ngày hôm qua, truyền thông Nhà nước phát đi các video cho thấy lực lượng cảnh sát vũ trang thuộc Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc luyện tập tại Thâm Quyến. Người ta thấy những chiếc xe bọc thép hạng nhẹ mang các thiết bị phá chiến lũy, các xe cẩu để dọn xe buýt đổ trên mặt đường hoặc các xe tải có súng phun nước. Các đơn vị quân đội Trung Quốc đó được đặt trực tiếp dưới sự chỉ đạo của Quân ủy trung ương và chuyên đảm nhiệm trấn áp biểu tình trong thành phố.

Căng thẳng càng càng cao khi Bắc Kinh đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, ngày 01/10/2019. Các camera mới cùng nhiều hàng rào sắt đã được dựng lên ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, chắc hẳn để phục vụ các hoạt động lễ lạc. Chính quyền Trung Quốc lo ngại những rối ren ở Hồng Kông sẽ làm hỏng không khí ngày hội.

Hoa Kỳ lo ngại

Hôm qua, tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ « lo ngại » về khả năng các cuộc biểu tình phản kháng chính quyền đặc khu và Bắc Kinh bị trấn áp thô bạo và bảo đảm ông sẽ sớm nói chuyện đó với chủ tịch Tập Cận Bình.

Mối lo ngại Bắc Kinh can thiệp vũ lực vào Hồng Kông cũng bắt đầu xuất hiện ở nhiều nhân vật nổi tiếng khác. Nghệ sĩ ly khai nổi tiếng Ngải Vị Vị khi trả lời AFP đã bày tỏ lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực để giải quyết khủng hoảng Hồng Kông. Theo ông, chế độ Cộng sản không biết cách nào khác ngoài sử dụng vũ lực.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular