Thursday, July 25, 2024
HomeDÂN CHỦHơn cả sự oan khuất của Cô giáo Lê Thị Dung, đó...

Hơn cả sự oan khuất của Cô giáo Lê Thị Dung, đó là một cái gì đó khủng khiếp mà tôi không đủ ngôn từ để diễn tả.

Phạm Cầm Thu

Hôm nay, tôi đã dành thời gian nghe trọn toàn bộ sáu file ghi âm lời bào chữa của sáu vị luật sư cho thân chủ của mình là cô giáo Lê Thị Dung, tại phiên toà Phúc thẩm. Sáu file đầy đủ từ đầu đến cuối.

Cảm giác thật bàng hoàng! Hơn cả sự oan khuất của Cô giáo Lê Thị Dung, đó là một cái gì đó khủng khiếp mà tôi không đủ ngôn từ để diễn tả. Tôi khóc, cũng như nhiều thầy cô giáo khác (Thầy Yến, Thầy Tuấn, Cô Thảo) đã khóc ngay tại phòng xử án.

Qua lời bào chữa của sáu vị luật sư, kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ, bộc lộ một điều gì đó rất nghiêm trọng, không phải chỉ riêng cho vụ án Cô giáo Dung, mà cho cả một nền Tư pháp ở một địa phương, một huyện, một Tỉnh, hay rộng hơn, cho một Quốc gia. Nghiêm trọng trong những vấn đề pháp luật liên quan đến số phận một con người. 

Cảm phục các luật sư, với thời gian quá ngắn, chỉ có hai ngày được tiếp cận hồ sơ, với gần 9 nghìn trang bút lục của vụ án mà các luật sư gần như ”tung hê” được toàn bộ những sai phạm trong thủ tục tố tụng hình sự của vụ án Cô giáo Dung, để chứng minh được thân chủ của mình oan khuất nhường nào.

Người dân đến dự phiên toà phúc thẩm xử cô giá Lê Thị Dung nhưng không được vào trong toà.

Với sự hiểu biết pháp luật sâu sắc, cộng với niềm cảm thương vô bờ bến thân chủ của mình, lời bào chữa của các vị luật sư, đặc biệt là LS Nguyễn Danh Huế, LS Trần Hồng Phúc, LS Vũ Quang Ninh nghe thấu tận tâm can. Tôi nghĩ rằng các vị quan toà cũng cảm nhận được điều đó, và có thể họ cũng hiểu rằng Cô giáo Dung vô tội. Chỉ tiếc rằng họ không đủ dũng khí để ghi danh mình vào lịch sử như vụ án Tạ Đình Đề 47 năm về trước. Để lại có thêm một cái tên huyền thoại như nữ Thẩm phán Phùng Lê Trân năm xưa, cũng ngày 12/6 (1976) đã tuyên Tạ Đình Đề vô tội. Đáng tiếc thay!

Tôi, cũng như bạn bè đồng nghiệp của tôi xin được cúi mình cảm tạ sáu vị luật sư, đã không quản ngại đường xa, thời tiết khắc nghiệt, đã gắng gỏi hết sức mình bào chữa miễn phí, tạo được thắng lợi bước đầu cho người Em, người đồng nghiệp của chúng tôi – Cô giáo Lê Thị Dung.

Cũng phải công bằng ghi nhận chủ tọa phiên toà phúc thẩm đã khá ôn hoà, tạo điều kiện ở mức tối đa cho các luật sư được nói lên tiếng nói của mình.

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0mLC9Y9ELqSdNnHpdBKF7RkcnMEFKNrEfaA6etRMPeThuJMMnNoEAKGcEyAWrE3Gzl&id=100012674822510

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular