HÀNH VI QUẤY NHIỄU CÔNG DÂN

0
68
Chắc hẳn các bạn còn nhớ em Trúc Đào, tôi có đề cập đến hoàn cảnh gia đình em trong một bài viết khi đi thăm nuôi anh Tâm về.

Huỳnh Thị Tố Nga

Chắc hẳn các bạn còn nhớ em Trúc Đào, tôi có đề cập đến hoàn cảnh gia đình em trong một bài viết khi đi thăm nuôi anh Tâm về. Em Đào là vợ của tù nhân chính trị Nguyễn Đoàn Quang Viên hiện đang thụ án 14 năm tù tại trại giam Gia Trung – Tỉnh Gia Lai. Anh Viên bị bệnh lao, tháng trước, anh bị ho ra máu phải nhập viện. Em Đào một mình nuôi hai con, con gái 4 tuổi, con trai 2 tuổi và hằng ngày đi bán vé số để nuôi chồng trong tù và hai con nhỏ. 

Tôi biết em khi một người bạn trong FB nhờ tôi cho em đi cùng chuyến xe đi thăm anh Tâm, vì em có con nhỏ mà lại không biết đường đi lên trại Gia Trung. Trên đường đi, tôi mới biết hoàn cảnh em, và khi thăm anh Tâm, tôi có gặp qua anh Viên, như tôi đã nói trong bài viết trước. 

Chỉ có vậy mà từ khi từ trại giam Gia Trung trở về, công an khu vực chỗ em đã hai lần mời em Đào lên làm việc vì em đi chung với tôi. Họ hỏi em tại sao quen tôi, tôi có cho tiền em không? Tôi có hội nhóm gì hay không? Trưng hình ảnh tôi chụp với em và cả hình ảnh tôi chụp với người khác mà em không hề biết là ai. 

Các anh công an, em Đào hoàn cảnh thế nào các anh chắc biết rõ hơn tôi. Chồng em ấy bị bệnh ngặt nghèo phải thụ án 14 năm tù, tôi không biết anh ấy có thể duy trì nổi mức án như vậy hay không? Em Đào bán vé số nuôi chồng con, bản thân tôi vừa ở tù về, anh trai tôi cũng bị bệnh, phải mang mức án 9 năm, còn hơn 4 năm nữa mới hết án. Hoàn cảnh như vậy là do chế độ các anh ban cho chúng tôi. Phải chăng các anh cho rằng chúng tôi đáng bị như vậy? 

Các anh hỏi em Đào về tôi, em ấy làm sao biết? Chị em phụ nữ, đi thăm tù, đi chung cho có bạn, rồi thôi, cứ phải quen thân hay sao? Rồi các anh hỏi tôi cho tiền em ấy hay không? Câu hỏi này với mục đích gì? Nếu như vì em ấy khó khăn, tôi hay bất kỳ người nào khác cho tiền em ấy thì điều đó là tình thương, đúng ra các anh phải làm việc đó chứ không phải là người dân chúng tôi. Nhưng rõ ràng ý các anh không phải như vậy, các anh hỏi tôi có cho tiền em ấy là chủ yếu nói tôi dùng tiền dẫn dụ những người như em. Các anh thật ảo tưởng và vô lý quá. Khi tôi bị bắt, sự nghiệp tôi tan hoang, ra tù, tôi không có việc làm, duy trì cuộc sống hiện tại đã là khó khăn, tôi không phải tỷ phú mà vung tiền ra để dụ người khác. Phải chăng trong đầu các anh chỉ có nghĩ đến tiền, mới có thể có suy nghĩ như vậy, bởi vậy các anh và dư luận viên, cứ tuyên truyền rằng những người chúng tôi đấu tranh vì tiền. Nếu cần tiền, xin lỗi, tôi đâu cần dấn thân vào con đường này, nghề nghiệp tôi ổn định, có địa vị xã hội, tôi không thiếu tiền để phải đấu tranh vì tiền. Cả cộng đồng đều thấy chỉ riêng các anh cứ cố tình bôi bẩn chúng tôi, và bôi bẩn chính các anh. Đối với các anh, bất công, nghèo nàn, oan ức đang tồn tại trong xã hội này là ở đâu đó ngoài hành tinh chứ không phải ở Việt Nam, các anh không bao giờ có khái niệm đó. 

Tôi có tham gia hội nhóm hay không thì có vấn đề gì hay sao? Bản thân tôi độc lập, nhưng giả dụ tôi có nhóm bạn thì sao? Tôi vi phạm vào điều luật gì? Con vật nó còn có bầy đàn để sinh hoạt chung, con người không lẽ không có bạn bè, không hội nhóm được à? Đừng đưa ra những luật lệ biến con người còn thấp hơn con vật như vậy. 

Và điều cuối cùng, các anh đang vi phạm quyền công dân khi khai thác thông tin trái phép của người vắng mặt thông qua một người khác, trong khi người vắng mặt đó không phải là nghi can mà là công dân bình thường. 

Trách nhiệm của các anh là bảo vệ người dân, tìm hiểu những hoàn cảnh khó khăn, đơn cử như em Đào ở trong khu vực các anh đang quản lý để mà giúp đỡ chứ không phải tối ngày quấy nhiễu, phiền hà công dân như vậy. Các anh không hề hiểu về danh dự và trách nhiệm của người công an, chỉ dùng quyền lực mà kiếm chuyện, xách nhiễu người dân. Con người, cho dù làm chức vị gì cũng phải hiểu đó chỉ là công việc, công việc phục vụ công dân, đừng đem chức vị cho là quyền lực rồi đàn áp nhân dân như vậy. Các anh có từng một lần suy nghĩ rằng những việc các anh đang làm nó vô lý và dẫn đến hỗn loạn xã hội không? Hay các anh cho rằng việc các anh đang làm để ổn định xã hội và mặc nhiên xem chúng tôi là thế lực thù địch. Thế lực thù địch của các anh và chúng tôi là kẻ đang gầm ghè cướp biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông kìa, chúng nó xâm lược văn hóa người Việt hàng nghìn năm nay kìa. Tôi hỏi các anh, người dân chúng tôi và các anh có phải cùng là người Việt Nam không? Hay các anh tự tách mình ra, không còn khái niệm là người Việt Nam, không còn tổ phụ, không còn giống nòi,…tự bịt mắt mình, tự đóng nhận thức và đem bản thân nhốt vào hang tối. 

HUỲNH THỊ TỐ NGA 

Nov 5, 2023

767250cookie-checkHÀNH VI QUẤY NHIỄU CÔNG DÂN