Hàng triệu người Mỹ vướng vào âm mưu hack của Trung Quốc – Mỹ

0
11

Thứ Hai, ngày 25 tháng 3 năm 2024, 2:05 chiều giờ PDT

Bộ Tư pháp và FBI hôm thứ Hai cho biết hàng triệu tài khoản trực tuyến của người Mỹ đã bị cuốn vào một âm mưu hack “nham hiểm” của Trung Quốc nhằm vào các quan chức Mỹ.

Bảy công dân Trung Quốc đã bị buộc tội thực hiện một chiến dịch tấn công mạng trên diện rộng.

Họ bị buộc tội có quan hệ với một hoạt động hack kéo dài 14 năm.

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phần thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin về 7 người đàn ông.

Bộ Tư pháp cho biết tin tặc đã nhắm mục tiêu vào các nhà phê bình Hoa Kỳ và nước ngoài đối với Trung Quốc, các doanh nghiệp và chính trị gia.

Bảy người đàn ông được cho là đã gửi hơn 10.000 “email độc hại, ảnh hưởng đến hàng nghìn nạn nhân, trên nhiều châu lục”, điều mà bộ tư pháp gọi là “hoạt động hack toàn cầu tràn lan” được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết: “Thông báo hôm nay vạch trần những nỗ lực liên tục và liều lĩnh của Trung Quốc nhằm phá hoại an ninh mạng của quốc gia chúng ta và nhắm vào người Mỹ cũng như sự đổi mới của chúng ta”.

Ông nói thêm: “Chừng nào Trung Quốc còn tiếp tục nhắm vào Mỹ và các đối tác của chúng tôi, FBI sẽ tiếp tục gửi một thông điệp rõ ràng rằng hoạt động gián điệp mạng sẽ không được dung thứ và chúng tôi sẽ truy đuổi không mệt mỏi những kẻ đe dọa an ninh và thịnh vượng của quốc gia chúng tôi”.

Các cáo buộc được đưa ra sau khi chính phủ Anh cũng cáo buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về “các chiến dịch mạng độc hại” nhắm vào Ủy ban bầu cử và các chính trị gia của nước này. Các nhà ngoại giao tại đại sứ quán Trung Quốc ở London cho biết họ “phản đối mạnh mẽ” các cáo buộc, gọi chúng là “những lời vu khống hoàn toàn bịa đặt và ác ý”.

Chính phủ New Zealand cũng cho biết quốc hội của họ đã bị các tin tặc được Trung Quốc hậu thuẫn nhắm tới, tờ New Zealand Herald đưa tin.

Người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington DC cho biết “không có bằng chứng xác đáng, các nước liên quan đã đưa ra kết luận không chính đáng” và “đưa ra những cáo buộc vô căn cứ”.

Vương quốc Anh tấn công vào các cuộc tấn công mạng do Trung Quốc hậu thuẫn

Trong bản cáo trạng đưa ra cáo buộc chống lại 7 người đàn ông Trung Quốc, các công tố viên Mỹ cho biết vụ hack đã dẫn đến việc tài khoản công việc, email cá nhân, bộ nhớ trực tuyến và hồ sơ cuộc gọi điện thoại đã được xác nhận hoặc có khả năng bị xâm phạm.

Các email mà họ bị cáo buộc gửi cho mục tiêu thường xuất hiện từ các hãng tin tức hoặc nhà báo nổi tiếng, chứa các liên kết theo dõi ẩn. Nếu một người mở email được gửi cho họ, thông tin của họ – bao gồm cả vị trí và địa chỉ IP – sẽ được gửi đến một máy chủ được cho là do bảy bị cáo kiểm soát.

Các công tố viên Mỹ cho biết thông tin này sau đó được sử dụng để thực hiện nhiều “cuộc tấn công có mục tiêu trực tiếp và tinh vi hơn, chẳng hạn như xâm phạm bộ định tuyến tại nhà của người nhận và các thiết bị điện tử khác”.

Ngoài việc nhắm mục tiêu vào các quan chức chính phủ Hoa Kỳ làm việc tại Nhà Trắng và các cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, và trong một số trường hợp là vợ/chồng của họ, họ còn được cho là đã nhắm mục tiêu vào các nhà bất đồng chính kiến nước ngoài trên toàn cầu.

Trong một ví dụ được bộ tư pháp trích dẫn, những người đàn ông này “đã xâm phạm thành công các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và các cộng sự của họ ở Hồng Kông, Hoa Kỳ và các địa điểm nước ngoài khác bằng phần mềm độc hại giống hệt nhau”.

Các công ty của Mỹ cũng bị tấn công, trong đó những người này được cho là nhắm mục tiêu vào các ngành quốc phòng, công nghệ thông tin, viễn thông, sản xuất và thương mại, tài chính, tư vấn, pháp lý và nghiên cứu.

Bộ Tư pháp cho biết các công ty bị nhắm mục tiêu bao gồm các nhà thầu quốc phòng cung cấp dịch vụ cho quân đội Hoa Kỳ và “nhà cung cấp thiết bị mạng 5G hàng đầu”.

788040cookie-checkHàng triệu người Mỹ vướng vào âm mưu hack của Trung Quốc – Mỹ