BIẾN TRẦN CẨM TÚ – CHỦ NHIỆM UỶ BAN KIỂM TRA TW – THÀNH VÔ DỤNG, ÂM MƯU HOÁ GIẢI SỨC MẠNH TỔNG TRỌNG CỦA PHẢN NGHỊCH TÔ LÂM?

0
2
Trần Cẩm Tú - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Hoài Nam Trần

Thái Hà

Thông báo của Trung ương Đảng ngày 20/3 về việc cho thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác đối với ông Võ Văn Thưởng, có đoạn:

“Vừa qua, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, ông Võ Văn Thưởng đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, và chịu trách nhiệm người đứng đầu, theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.”

Tuy ông Thưởng viết đơn từ chức, nhưng thực chất, đây là hình thức kỷ luật cách chức. Việc viết đơn “từ chức” chỉ là cách để bảo vệ danh dự cho ông Thưởng – một nhân vật thuộc Tứ trụ và cho Đảng.

Vậy câu hỏi đặt ra là, đâu là nơi xuất phát của áp lực này?

Báo cáo của Trung ương Đảng chỉ nói chung chung về tội trạng của ông Thưởng, chứ không nói gì cụ thể. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng đã soi rất kỹ câu từ của bản kết luận do Trung ương Đảng công bố. Đó là, “theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng”. Câu hỏi đặt ra là, cái gọi là “cơ quan chức năng” kia là cơ quan nào? Tại sao lại phải giấu giếm?

Thông thường, về mặt Đảng, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương do ông Trần Cẩm Tú đứng đầu, sẽ làm công việc điều tra sai phạm và đề nghị mức kỷ luật. Đây là quy định bao lâu nay của Đảng. Vậy tại sao, đối với trường hợp của ông Thưởng, lại có một “cơ quan chức năng” bí ẩn nào đó nhảy vào, tranh làm công việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương?

Thật ra, cũng không khó đoán, cái gọi là “cơ quan chức năng” này chính là Bộ Công an của Tô Lâm.

Lâu nay, Đảng quy định, muốn kỷ luật về mặt Đảng một cán bộ lãnh đạo, thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương thực hiện việc điều tra, đưa ra kết luận và đề xuất lên Bộ Chính trị, về mức kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Trung ương được ví như “công an của nội bộ của Đảng”, còn Bộ Công an là công an của thường dân.

Sau khi “Công an nội bộ của Đảng” đề nghị kỷ luật, ở mức khai trừ Đảng đối với một ai đó, và đẩy họ về phía thường dân thì mới đến lượt Tô Lâm ra tay. Nhưng nay thì khác, Tô Lâm đã làm thay công việc của “Công an nội bộ trong Đảng”, điều đó có nghĩa là, ông Tô Lâm đã biến Trần Cẩm Tú thành vô dụng, trong vụ kỷ luật Võ Văn Thưởng.

Thông tin nội bộ cho biết, chính Tô Lâm đã tự ý điều tra và lập hồ sơ của Võ Văn Thưởng, rồi gây áp lực buộc ông Trọng phải ra tay với Võ Văn Thưởng. Từ đó, ông Trọng mới cho Trần Cẩm Tú kết luật sai phạm của Võ Văn Thưởng theo nội dung mà Tô Lâm cung cấp. Nói thẳng ra, Trần Cẩm Tú đã bị Tô Lâm dắt mũi, trong vụ kỷ luật Võ Văn Thưởng.

Hôm nay Tô Lâm “dắt mũi” được Trần Cẩm Tú, thì không có gì đảm bảo rằng, ông không có âm mưu vô hiệu hóa Trần Cẩm Tú. Bởi lâu nay, Trần Cẩm Tú là sức mạnh của ông Nguyễn Phú Trọng. Việc điều tra các “đồng chí” sai phạm được ông Trọng giao cho Trần Cẩm Tú đi trước.

Việc vô hiệu hóa Trần Cẩm Tú chỉ mới diễn ra trong thời gian gần đây, kể từ vụ “bắt sống” ông Trần Đức Quận – Bí thư; và ông Trần Văn Hiệp – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, vào ngày 24/1. Sau đó là vụ “bắt sống” bà Hoàng Thị Thúy Lan – Bí thư; và ông Lê Duy Thành – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, cùng lúc với việc bắt ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Tất cả những người này là do Tô Lâm bắt trước, không qua Trần Cẩm Tú.

Phải chăng, đây là dấu hiệu cho thấy, Tô Lâm đã vô hiệu hóa được Trần Cẩm Tú để hóa giải sức mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

787990cookie-checkBIẾN TRẦN CẨM TÚ – CHỦ NHIỆM UỶ BAN KIỂM TRA TW – THÀNH VÔ DỤNG, ÂM MƯU HOÁ GIẢI SỨC MẠNH TỔNG TRỌNG CỦA PHẢN NGHỊCH TÔ LÂM?