“Hàng độc Made in China” bị Israel đập tan nát ở Syria: Niềm tự hào Trung Quốc sụp đổ

0
534
SOHA
Israel nói là làm “ai gây phương hại cho chúng tôi, chúng tôi sẽ khiến họ phải chịu hậu quả đúng như thế” và thứ “hàng độc Made in China” đã bị đánh cho tan nát ở Syria.
"Hàng độc Made in China" bị Israel đập tan nát ở Syria: Niềm tự hào Trung Quốc sụp đổ

Israel đè bẹp các trở ngại, hàng “Made in China” cũng không thoát

Những tư liệu về các trận tập kích đường không vào Syria hôm 20 và 21/01/2019 mới được Quân đội Israel và Công ty ImageSat International công bố cho thấy Không quân Do Thái đã ra đòn chính xác đến như thế nào.

Trong đợt đánh lớn chưa từng có này của Israel, nhằm bẻ gãy sức mạnh Không quân Do Thái, phòng không Syria đã tung ra gần như tất cả những “át chủ bài” có trong tay, chỉ còn thiếu mỗi tên lửa S-300 là chưa xung trận mà thôi, và họ cũng đã đạt được kết quả nhất định khi bắn hạ được nhiều tên lửa và bom lượn có điều khiển chính xác của đối phương.

Tuy nhiên lực lượng phòng không của Damascus cũng đã phải hứng chịu những hậu quả hết sức nặng nề. Đáng chú ý nhất trong đó phải kể đến ít nhất 1-2 tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 và 1 tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Pechora-2M nâng cấp đã bị Israel hủy diệt.

Đặc biệt hơn, một tổ hợp radar JY-27 do Trung Quốc sản xuất và cung cấp cho Syria bố trí tại trận địa gần Damascus cũng bị Không quân Israel đánh tan nát không thương tiếc.

Hàng độc Made in China bị Israel đập tan nát ở Syria: Niềm tự hào Trung Quốc sụp đổ - Ảnh 1.

Radar JY-27 do Trung Quốc sản xuất bị Israel hủy diệt cùng với 1 tổ hợp Pantsir-S1 trong đợt đánh hôm 20/01/2019.

Gieo thêm sầu hận cho người Trung Quốc

Radar JY-27A được coi là niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc và chúng được quảng cáo là có tính năng không thua kém so với radar Nebo-SVU băng sóng VHF của Nga.

Theo cơ sở dữ liệu chuyển giao vũ khí thế giới của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), có tất cả 5 tổ hợp radar JY-27 được Syria đặt mua năm 2008 và tiếp nhận trong các năm 2009-2010 nhằm tăng cường khả năng phát hiện các mục tiêu bay tàng hình.

Loại radar này có tầm phát hiện xa nhất đối với các mục tiêu bay thông thường là 390km, có thể xử lý 128 mục tiêu trong vòng 10 giây và được cho là có khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình tương đối hiệu quả.

Hàng độc Made in China bị Israel đập tan nát ở Syria: Niềm tự hào Trung Quốc sụp đổ - Ảnh 2.

Radar JY-27 do Trung Quốc chế tạo.

Theo báo chí Trung Quốc, radar JY-27 do Công ty CETC của nước này chế tạo có ưu điểm như độ tin cậy cao, kích thước nhỏ, khả năng giấu mình mạnh, tín hiệu không dễ bị gây nhiễu, tính năng bảo vệ tốt, có thể tạo thành mối đe doạ rất lớn cho máy bay tàng hình như F-22.

Thế nhưng, đáng tiếc là ở Syria, chỉ trong một trận đánh ngắn ngủi, niềm tự hào của công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã sụp đổ, tất cả những gì được quảng cáo như ở trên đã bị bóc trần, JY-27 đã tan nát trước đòn tấn công hủy diệt của vũ khí có điều khiển chính xác của Israel.

Tuy vậy, đây không phải lần đầu radar “Made in China” bị mang tai tiếng bởi từ rất lâu rồi, radar do Trung Quốc chế tạo chẳng hề có chút tiếng tăm nào trên thị trường vũ khí quốc tế, thế nhưng không hiểu bằng cách nào chúng được “bơm thổi” để biến thành những khí tài tối tân, có khả năng phát hiện cả máy bay tàng hình F-22 Mỹ.

Tin lời quảng cáo và những “nghệ thuật thuyết phục” như mật ngọt từ Trung Quốc, năm 2008, Bộ Quốc phòng Ecuador nhắm mắt thò bút ký vào hợp đồng trị giá 60 triệu USD để rước về một số đài radar YLC-2V và YLC-18 cũng do Công ty CETC (Trung Quốc) sản xuất.

Hàng độc Made in China bị Israel đập tan nát ở Syria: Niềm tự hào Trung Quốc sụp đổ - Ảnh 3.

Radar YLC-18 mà Trung Quốc chào bán cho Ecuador.

Không ngờ, radar của Trung Quốc dường như bị mù, không thể hoạt động, chúng cứ “trơ mắt ếch” trước mọi mục tiêu từ to tới bé bay nườm nượp suốt ngày. Rõ là hàng rởm!

Thật xấu hổ cho cả phía Ecuador và Trung Quốc. Một bên nhẹ dạ cả tin mua phải “hàng rởm”, một bên như bị “sỉ nhục” vì cho dù được quốc gia sở tại (mà đại diện là BQP Ecuador) cho thêm thời gian nhưng vẫn không thể khắc phục những khiếm khuyết cực kỳ nghiêm trọng đối với các hệ thống radar còn mới tinh, đang thơm mùi sơn.

Cực chẳng đã, Ecuador phải đòi lại tiền, thậm chí yêu cầu bồi thường với những thiết hại nghiêm trọng và tất nhiên, nghỉ chơi ngay lập tức với radar của Trung Quốc.

Nay ở Syria, thêm một lần nữa radar JY-27 “Made in China” phơi bày toàn bộ những điểm yếu chí tử và đặc biệt là quá dễ dàng bị tiêu diệt.

Tất nhiên, không loại trừ khả năng là phòng không Syria quá chủ quan nhưng rõ ràng, hàng rởm thì sớm hay muộn gì cũng bị phơi bày bộ mặt thật và hậu quả tồi tệ nhất đã xảy ra: Bị đánh tan nát!

Mạng lưới radar phòng không của Syria vốn đã yếu lại vớ phải hàng rởm, bị tiêu diệt dần dần như thế này là dấu hiệu rất đáng lo ngại vì Israel vốn là bậc thầy về tiến công đường không và chế áp phòng không đối phương.

388940cookie-check“Hàng độc Made in China” bị Israel đập tan nát ở Syria: Niềm tự hào Trung Quốc sụp đổ