Wednesday, July 24, 2024
HomeNEWSHải quân Mỹ điều tàu sân bay lớn nhất tới gần Nga...

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay lớn nhất tới gần Nga như một lời cảnh báo

Nguyen Hong Long

Bài của John Rossomando •

29/08/2023

Việc tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) tiến vào Đông Địa Trung Hải đánh dấu sự thể hiện quan trọng về tình đoàn kết với các đồng minh NATO của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Tàu sân bay này lần đầu tiên tiến vào Địa Trung Hải vào ngày 15/6.

Tàu chiến trước đó đã đến thăm Oslo, Na Uy vào tháng 5 để thể hiện tình đoàn kết với nước chủ nhà trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa NATO và Nga.

USS Gerald R. Ford trấn an các đồng minh NATO

Chuẩn Đô đốc Greg Huffman, chỉ huy Nhóm tấn công tàu sân bay 12, cho biết: “Sự hiện diện của chúng tôi trên biển trong suốt quá trình triển khai sẽ mang lại sự đảm bảo cho các đồng minh và đối tác của chúng tôi rằng các tuyến đường biển sẽ vẫn mở và các hoạt động chung của chúng tôi sẽ thể hiện cam kết của chúng tôi về khả năng tương tác và ổn định hàng hải”. cho biết trong thông cáo báo chí của Hải quân về việc triển khai.

Ford không thể trực tiếp vào Biển Đen theo Công ước Montreaux năm 1936 cấm các tàu vốn thuộc các quốc gia không giáp Biển Đen đi vào.

“Ford đang hợp tác với các đồng minh NATO có giá trị từ Bắc Cực đến Địa Trung Hải trong sứ mệnh trấn an và hỗ trợ lâu dài, cũng như chúng tôi đánh giá cao việc triển khai tàu của các quốc gia NATO tới Tây Thái Bình Dương để báo hiệu cam kết chung của họ đối với an ninh của Tây Thái Bình Dương”, Joe Sestak, phó đô đốc đã nghỉ hưu, người chỉ huy nhóm chiến đấu USS George Washington và từng là thành viên Quốc hội, nói với 19Forty5.

Ford là tàu sân bay thứ ba của Mỹ tiến vào Địa Trung Hải kể từ khi người Nga xâm chiếm Ukraine vào năm ngoái. Nó kế nhiệm USS George H.W. Bush và USS Harry S. Truman làm nhiệm vụ tuần tra ở Địa Trung Hải. Hải quân Hoa Kỳ duy trì một tàu sân bay ở Địa Trung Hải từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 4 năm 2023 trong nỗ lực ngăn chặn Nga và giữ cho các tuyến đường vận chuyển được thông thoáng.

Nhóm chiến đấu của Ford đã đến hòn đảo Gökçeada phía tây tỉnh Çanakkale của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tập trận Sage Wolverine vào ngày 13 tháng 8. Người ta thấy nó hoạt động vào ngày 21 tháng 8 cùng với các tàu của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ. Nó đã đến thăm Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Sáu tuần trước.

“Nhóm tấn công tàu sân bay Gerald R. Ford hoạt động cùng với các đối tác của chúng tôi trong Hải quân và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, thực hiện một loạt cuộc tập trận đa miền trước khi chúng tôi đến Antalya,” Chuẩn Đô đốc Erik J. Eslich, Chỉ huy, Nhóm tấn công tàu sân bay 12 , nói về các hoạt động với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ. “Các cuộc tập trận đã củng cố mối quan hệ mà chúng tôi chia sẻ với Türkiye và nâng cao hiểu biết chung của chúng tôi về các thủ tục và chiến thuật hàng hải nhằm thúc đẩy các mục tiêu về khả năng tương tác. Ngoài ra, những nỗ lực chung của chúng tôi củng cố các mục tiêu chung của chúng tôi là thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Tàu sân bay cũng tham gia tập trận chung với hải quân Hy Lạp.

Lời cảnh báo đối với Nga

Tàu sân bay nằm cách trung tâm Biển Đen khoảng 500-600 dặm. Trong trường hợp khẩn cấp, Ford có thể điều động máy bay có thể hoạt động trên Biển Đen và có thể di chuyển gần Ukraine và Nga nếu được tàu chở dầu tiếp nhiên liệu.

Các cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc.

“Chúng tôi chắc chắn đã thúc giục Nga, ý tôi là, khá công khai cũng như thông qua các cơ quan khác nhau, quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc. ― nguy cơ mà Nga đang gặp phải là ― khiến các quốc gia khác không có đủ ― ngũ cốc cần thiết mà họ phụ thuộc vào Ukraine. Vì vậy, chúng tôi đã kêu gọi Nga quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc, tôn trọng cam kết đảm bảo vận chuyển ngũ cốc ra khỏi Ukraine và đến các quốc gia cần nó nhất một cách an toàn. Nhưng chúng tôi không có bất kỳ tài sản nào của Mỹ ở Biển Đen”, Phó Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 15/8.

Hình ảnh tàu sân bay hạng nhất USS Gerald R. Ford (CVN 78) nhìn từ tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Normandy (CG 60) khi Normandy tham gia Cuộc tập trận của Lực lượng Chiến thuật như một phần của cuộc tập trận Gerald R . Nhóm tấn công tàu sân bay Ford, ngày 13 tháng 10 năm 2022.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular