Sunday, May 19, 2024
HomeKINH TẾCỔ PHIẾU VINFAST ĐƯỢC ĐỊNH GIÁ TRÊN SỐ LIỆU VỐN HÓA ẢO. 

CỔ PHIẾU VINFAST ĐƯỢC ĐỊNH GIÁ TRÊN SỐ LIỆU VỐN HÓA ẢO. 

Võ Mộng Tuyền

Mộng Tuyền 

31/8/2023

Trong những ngày qua, Tộc cối được phen ngất ngưởng tự hào về sự thăng hoa tuyệt đỉnh của tập đoàn VinFast khi cổ phiếu của tập đoàn này được chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq ở Mỹ vào ngày 15/8/2023. Trong phiên giao dịch đầu tiên giá cổ phiếu VinFast đạt kỷ lục cao bất ngờ, có lúc lên đến 58 USD/cp, tương ứng với giá trị vốn hóa hơn 130 tỷ USD. 

•Những điều thành công nghịch lý của VinFast:

– Phạm Nhật Vượng đã khuấy động thị trường quốc tế trong vài năm gần đây vì xuất khẩu xe điện VinFast, mặc dù được xem như là thành công tốt, thực ra doanh nghiệp của Phạm Nhật Vượng từ khi thành lập đến nay vẫn chưa đem lại bất kỳ khoản lợi tức nào cho cổ đông, thậm chí còn đang bị thua lỗ 6 tỷ USD và món nợ 9 tỷ USD. 

-So sánh với các doanh nghiệp trong nước, số vốn hóa VinFast được ghi nhận trong ngày 23/8/2023 là 112,7 tỷ USD là một con số rất lớn, bởi nó còn cao hơn so với tổng vốn hóa của 10 doanh nghiệp lớn nhất niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán HOSE ở Việt Nam. Tổng mức vốn hóa của 10 công ty lớn nhất này chỉ đạt 84 tỷ USD, trong đó Vietcombank tính tới hết ngày 23/8 chỉ đạt hơn gần 16,9 tỷ USD. Vietcombank là tổ chức có vốn hóa lớn nhất niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng ngân hàng có lịch sử hàng chục năm phát triển này có vốn hóa cũng chỉ khoảng 20% so với VinFast, trong khi doanh nghiệp Vingroup Phạm Nhật Vượng thành lập hồi tháng 6/2017. Vốn hóa của VinFast thậm chí còn cao hơn khá nhiều so với tổng vốn hóa của hai sàn chứng khoán HNX và Upcom của Việt Nam. Số liệu theo RFA. 

-So sánh với các doanh nghiệp Quốc Tế. Mức vốn hoá 112,7 của VinFast bằng khoảng 1/7 so với vốn hóa của tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett Mỹ. Trở thành hãng xe điện lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk với vốn hóa là 752 tỷ USD. Các start-up xe điện khác như Li Auto, NiO, Rivian, Xpeng… đều có vốn hóa thấp hơn khá nhiều, tương ứng lần lượt ở các mức: 38,8 tỷ USD, 20,3 tỷ USD, 19,3 tỷ USD và 14,5 tỷ USD. Thậm chí vượt xa hãng xe điện BYD của trung cộng đang làm mưa làm gió trên thị trường Quốc Tế hơn cả Tesla của tỷ phú Elon Musk. 

-So sánh với các hãng xe nổi tiếng lâu đời trên Thế Giới, vốn hóa của VinFast thậm chí còn vượt các hãng xe có vốn hóa lần lượt là: Mercedes – Benz  78,4 tỷ USD, BMW 70 tỷ USD, Volswagen 68 tỷ USD, Ferrari 56,7 tỷ USD, Honda 51,8 tỷ USD, Ford 48,3 tỷ USD, Toyota 220 tỷ USD. Thậm chí vượt qua cả hãng siêu xe Porsche 99 tỷ USD.

-Điều nghịch lý nữa là là trong khi các hãng xe trên có vốn hoá thấp nhưng đều có doanh số bán xe từ hàng trăm ngàn tới hàng triệu chiếc mỗi năm thì VinFast chỉ bán được vài chục ngàn chiếc. Và quan trọng nhất là, trong khi các hãng xe trên có vốn hoá thấp hơn nhưng đều làm ăn có lãi và các cổ đông của những hãng đó đều được chia cổ tức hàng năm, còn VinFast thì làm ăn thua lỗ. Các hãng xe trên đều có giá trị thương hiệu, còn giá trị thương hiệu của VinFast gần như bằng không.

•Với những nghịch lý đó, vì sao VinFast lại được niêm yết trên sàn chứng khoán Quốc Tế.

Khi được niêm yết sàn giao dịch Nasdaq, các doanh nghiệp phải hội đủ các điều kiện đối với những qui định chặt chẽ của Uỷ ban chứng khoán Mỹ. 

Tuy nhiên sàn Nasdaq không quan tâm đến việc VinFast tự định giá doanh nghiệp là bao nhiêu và chia thành bao nhiêu cổ phần. Nasdaq căn cứ vào hồ sơ kiểm toán của VinFast và định ra số lượng cổ phiếu mà VinFast được phép đưa lên sàn giao dịch. Số lượng cổ phiếu giao dịch của VinFast có được tăng hay không thì phụ thuộc vào báo cáo kiểm toán của kỳ tiếp theo.

Điều này cho thấy, tuy VinFast được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ từ số liệu kiểm toán không trung thực, nhưng trị giá cổ phiếu của doanh nghiệp này có trụ vững được trên sàn chứng khoán quốc tế hay không lại phụ thuộc vào mức thặng dư cho cổ tức bởi nó. 

Theo báo Người Lao Động của csVN, cổ phiếu của VinFast từ lần giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq ngày 15/8/2023 đến ngày 29/8/2023, chỉ sau gần hai tuần Cổ phiếu VinFast “bốc hơi” gần một nửa. Tài sản ông Phạm Nhật Vượng bị giảm mạnh, sau 6 phiên tăng liên tiếp cổ phiếu VinFast trên sàn Nasdaq Mỹ. Đến ngày 29/8/2023 theo giờ địa phương, bất ngờ cổ phiếu VinFast bị bán tháo, sau đó đóng cửa tại 46,25 USD/cp, giảm hơn 43% so với phiên trước.

Forbes ước tính cổ phần của Phạm tại VinFast vào khoảng 2,3 tỷ USD và tổng giá trị tài sản ròng của ông là 6,9 tỷ USD.

“Giang hồ” có câu: “yếu mà còn đòi ra gió“. Kiểu làm ăn của doanh nghiệp Phạm Nhật Vượng là sản phẩm đặc thù của csVN, của cái gọi là kinh tế thị trường cộng với cái đuôi định hướng XHCN cho nên cổ phiếu VinFast mới ra “gió” trên Nasdaq Mỹ được vài ngày đã bị gió cuốn mất đi một nửa tổng tài sản. 

Để tồn tại bền vững trên “sân chơi” thị trường kinh tế Thế Giới, các doanh nghiệp đều phải sở hữu tài năng và trí tuệ của chính họ. Điều mà hệ thống chính trị của nhà nước csVN mãi mãi không bao giờ có được. 

Số liệu gian dối về vốn hóa tự vẽ của tập đoàn VinFast nhằm tạo ra hư danh để lòe bịp các doanh nghiệp khác trên sàn chứng khoán Mỹ, đây chính là con Dao hai lưỡi sẽ kết liễu sự tồn tại của VinFast thông qua con đường phá sản. 

Chỉ có thực tài, thực trí, thực tâm mới mang lại thành công bền vững cho bất kỳ doanh nghiệp nào. 

Ngay cả đối với thể chế chính trị cũng không khác, giống như tập đoàn VinFast của Phạm Nhật Vượng, nhà nước csVN được hình thành từ cái nôi của sự tổng hợp tất cả mọi điều dối trá, gian manh… Vì vậy, thông điệp phá sản của tập đoàn VinFast sẽ là quân cờ Domino báo hiệu cho sự sụp đổ toàn bộ cơ chế chính trị của đảng csVN. Đây là điều không thể cưỡng lại, khi mà trong giai đoạn hiện nay Việt Cộng đang nỗ lực để tăng cường hợp tác, nâng tầm đối tác với các nước khác là những Quốc Gia không cùng chung một hệ thống chính trị. 

Rất vui vì đã mang đến thông tin thật buồn cho tộc cối ! 

Mộng Tuyền 

Germany

31/8/2023

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. Fantastic site. A lot of helpful info here. I’m sending it to some buddies ans additionally sharing in delicious. And naturally, thanks on your sweat!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular