Tuesday, May 28, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGHai nhóm tàu sân bay Mỹ tiếp tục hoạt động tại Biển...

Hai nhóm tàu sân bay Mỹ tiếp tục hoạt động tại Biển Đông

RFA

Vào ngày 17 tháng 7, hai nhóm tàu sân bay của Mỹ là USS Nimitz và USS Ronald Reagan cùng hơn 12 ngàn nhân viên quân sự, các tàu khu trục, tàu tuần dương hộ tống cùng hoạt động tại Biển Đông.

Ngoài ra còn có hơn 120 máy bay được triển khai, tiến hành tập trận phòng không chiến thuật với mục đích được nói để duy trì sự chuyên nghiệp và khả năng sẵn sàng tác chiến, bảo đảm phán ứng nhanh trước bất cứ vụ việc bất ngờ nào.

Tin được Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ loan đi, dẫn phát biểu của chuẩn đô đốc Jim Kirk, Chỉ huy Nhóm tác chiến USS Nimitz, rằng: “Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan đang hoạt động trên Biển Đông, nơi được luật pháp quốc tế cho phép, nhằm củng cố cam kết của Hoa Kỳ về một vùng Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở…”

Chuẩn đô đốc Jim Kirk nói thêm rằng sự hiện diện của hai tàu sân bay Hoa Kỳ trên Biển Đông không phải là phản ứng đối với bất cứ sự kiện thế giới hay sự kiện chính trị đặc biệt nào mà chỉ là hoạt động thường kỳ nhằm diễn tập và cải thiện khả năng hoạt động phối hợp chiến thuật.

Cũng tin liên quan, Viện Sáng Kiến Điều tra Biển Đông thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết trong hai ngày 15 và 16 tháng 7 vừa qua, Hải Quân Hoa Kỳ cho máy bay bay qua Biển Đông để đến Đài Loan.

Cụ thể, vào trưa ngày 15 tháng 7, máy bay không người lái trinh sát tầm cao MQ-4C Triton bay qua Biển Đông đến phía đông nam Đài Loan. Sang ngày 16 tháng 7, một máy bay chống ngầm P-8A và máy bay tiếp liệu trên không KC-135R tiếp tục bay qua Biển Đông để đến phía tây nam Đài Loan.

Trong khi đó mạng Nikkei Asian Review của Nhật vào ngày 17 tháng 7 loan tin quân đội Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai một đơn vị tác chiến điện tử đến khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Tin cho biết hoạt động này sẽ được triển khai vào năm tới để thực hiện nhiều sứ mệnh khác nhau; trong đó có tác chiến điện tử và tác chiến mạng. Tại Biển Đông, ít nhất một trong hai sứ mệnh này sẽ được triển khai.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular