HAI NHÂN VIÊN CỦA DB GERRY CONNOLLY (DÂN CHỦ, VIRGINIA) BỊ MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ TÊN VIỆT NAM TẤN CÔNG BẰNG GẬY BÓNG CHÀY

0
110

Nguyễn Quốc Khải

15-5-2023

Cập nhật 16-5-2023

Dân Biểu Dân chủ Virginia Gerry Connolly cho biết hai nhân viên đã bị thương hôm thứ Hai bởi một người đàn ông cầm gậy xông vào văn phòng quận của ông ở Fairfax.

Connolly nói với CNN rằng kẻ tấn công đã vào văn phòng của ông và tấn công hai phụ tá của ông bằng một cây gậy kim loại. Ông cho biết kẻ tấn công đã đánh vào đầu một phụ tá cấp cao bằng cây gậy kim loại. Kẻ tấn công cũng đã đánh một thực tập sinh – vào ngày đầu tiên cô ấy đi làm – vào bên hông bằng cây gậy.

Trong một tuyên bố trước đó vào thứ Hai, Connolly nói rằng cả hai phụ tá đã được đưa đến bệnh viện với những vết thương không nguy hiểm đến tính mạng và Sở Cảnh Sát Thành Phố Fairfax đã bắt giữ người đàn ông này.

Cảnh sát Quốc Hội Hoa Kỳ (USCP) xác định nghi phạm là Xuan Kha Tran Pham, 49 tuổi, ở Fairfax, đang phải đối mặt với cáo buộc về một tội cố ý gây thương tích trầm trọng hơn và một tội cố ý gây thương tích.

USCP cho biết trong tuyên bố của họ “Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ động cơ của nghi phạm là gì. Dựa trên những gì chúng tôi biết hiện tại, các nhà điều tra không có bất kỳ thông tin nào cho thấy nghi phạm đã được USCP biết đến.”

Kẻ tấn công, là một cư dân trong quận của ông ta, nhưng Connolly nói rằng ông ta không biết, đã gây ra thiệt hại lớn trong văn phòng của ông ta, làm vỡ kính trong phòng họp và phá vỡ máy tính trên đường đi.

“Ông ấy nổi cơn thịnh nộ mất kiểm soát,” Connolly nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Connolly nói với CNN rằng ông đang cắt băng khánh thành vào thời điểm đó cho một ngân hàng thực phẩm khi kẻ tấn công lái xe đến văn phòng của ông và bước vào tòa nhà. Dân Biểu Connolly ước tính cảnh sát mất khoảng năm phút để đáp ứng lời kêu cứu khẩn cấp.

Theo bản tin trên mạng của báo Washington Post, Ông Hy Pham, cha của Xuan Pham, cho biết con trai ông bị tâm thần phân liệt (schizophrenic) và phải đối mặt với bệnh tâm thần từ khi còn ở tuổi thiếu niên. Ông cũng cho biết con trai ông không kết hôn và không có việc làm vì điều kiện của mình. Cậu con trai sống với bố, người cho biết ông đã cố gắng sắp xếp việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho Xuan Pham nhưng không thành công.

Ông Hy Phạm nói “Con ông đổ lỗi cho FBI vì đã làm nó phát bệnh. Nó đổ lỗi cho Hải Quân vì đã khiến nó bị đau ốm.”

Ông Hy Pham cho biết con trai ông nghe thấy tiếng nói và đã từ chối uống thuốc được kê cho nó. Năm ngoái, Xuan Pham đã đệ đơn kiện liên bang chống lại CIA, cáo buộc cơ quan gián điệp này đã giam cầm anh ta ở một nơi được gọi là “thế giới sách” (book world) và tra tấn anh ta “từ chiều thứ tư” (fourth dimension).

Hình ảnh Trump cầm chiếc gậy bóng chày xếp đặt ở  vị  thế như để đe  dọa  Biện Lý Alvin Bragg của New York phổ biến trên báo  chí    Internet gần đây xem ra có thể đã  xâm nhập vào bộ não của Nghi phạm Xuan-Kha Tran Pham. Hành vi của Xuan-Kha Tran Pham với bệnh tâm thần ngày càng nguy hiểm cho những người xung quanh. Do đó, đã đến lúc ông ta cần phải được chăm sóc trong một môi trường có kiểm soát. 

Bất kể bệnh tật, hành động bạo lực của ông Xuan-Kha Tran Pham gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại. Trả lời cuộc phỏng vấn của VOA, ông Nguyễn Quốc Khải, một cư dân ở quận Fairfax, Virginia, góp ý rằng “Việc tấn công văn phòng Dân Biểu Connolly mang tiếng cho người Việt Nam ghê lắm! Nếu có phản đối gì thì phải biểu tình một cách ôn hòa, chứ không thể mang gậy đến đánh người ta như vậy.” 

Hai năm trước đây, hàng trăm người gốc Việt cầm cờ Vàng tham dự cuộc biểu tình ủng hộ cuộc phản loạn 6/1 cũng đã gây tiếng xấu cho cộng đồng Việt trên nước Mỹ và bị các cộng đồng Á châu khác khinh miệt. 

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh một loạt vụ việc các thành viên Quốc Hội, nhân viên và gia đình của họ bị tấn công trong những tháng gần đây.

Vào tháng 3, một nhân viên của Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa Rand Paul của Kentucky đã bị đâm ở Washington, DC. Vào tháng Hai, một người đàn ông đã hành hung Dân Biểu Dân Chủ Angie Craig của Minnesota trong thang máy của tòa nhà chung cư của bà cũng ở Washington. Vào tháng 10, một người đàn ông đã tấn công Paul Pelosi, chồng của Chủ Tịch Hạ Viện lúc đó là Nancy Pelosi, khiến ông này phải nhập viện sau khi dùng búa đánh Paul Pelosi trong nhà của cặp vợ chồng này ở San Francisco.

TIN GIỜ CHÓT

Xuan Kha Tran Phạm đã bị bắt trong vòng năm phút sau khi cảnh sát nhận được một cuộc gọi khẩn cấp và đang bị giam giữ tại Fairfax Adult Detention Center cho đến khi ra tòa mà không có thể dùng tiền thế chân để tạm không phải ngồi tù.

Pham đã từ chối xuất hiện trước thẩm phán Susan Earman của tòa án sơ thẩm cấp quận để nhận lời buộc tội qua hội nghị truyền hình từ nhà tù.

Pham bị buộc tội với bốn tội danh gồm ba trọng tội và một tội nhẹ. Ba trọng tội là tội danh gây thương tích nghiêm trọng, một tội danh cố ý gây thương tích và một tội danh hủy hoại tài sản. Ông ta cũng bị buộc tội với một tội ác căm thù, một tội nhẹ, vì một tuyên bố mà Phạm được cho là đã nói với một phụ nữ trong xe của cô ta vài phút trước khi tấn công nhân viên của Connolly. Cảnh sát Quận Fairfax cho biết ông ta đã hỏi người phụ nữ rằng cô ấy có phải người da trắng không trước khi dùng gậy đập vào kính chắn gió của cô ấy và bỏ chạy.

Tòa sẽ chỉ định cho Pham một luật sư và ấn định phiên tòa sơ thẩm vào ngày 17 tháng 7 lúc 2 giờ chiều.

https://www.facebook.com/groups/2226678490696638/permalink/6536791416351969/

718640cookie-checkHAI NHÂN VIÊN CỦA DB GERRY CONNOLLY (DÂN CHỦ, VIRGINIA) BỊ MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ TÊN VIỆT NAM TẤN CÔNG BẰNG GẬY BÓNG CHÀY