“Chết lặng” vì tài sản Tân Thành Long An dính án Vạn Thịnh Phát

0
208
Khu công nghiệp Việt Phát hiện đã đổi tên thành Khu công nghiệp Suntec.

Tới lượt doanh nghiệp khốn đốn vì Tân Thành Long An – Bài 2: “Chết lặng” vì tài sản Tân Thành Long An dính án Vạn Thịnh Phát

Ngô Nguyên – 16/05/2023 08:25

Công ty cổ phần Đầu tư sinh thái Vina Yến “chết lặng” khi tài sản liên quan Tân Thành Long An dính tới đại án Vạn Thịnh Phát, dẫn tới phải phong tỏa giao dịch.

Không chỉ trái chủ lô trái phiếu 10.000 tỷ đồng Vạn Trường Phát và lô trái phiếu 5.000 tỷ đồng Tân Thành Long An có nguy cơ bốc hơi tài sản, Công ty cổ phần Tân Thành Long An còn khiến Công ty cổ phần Đầu tư sinh thái Vina Yến liêu xiêu. 

Thay vì giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đối tác, Tân Thành Long An lại đem thế chấp Ngân hàng SCB để bảo lãnh cho hàng chục doanh nghiệp khác vay hơn 33.000 tỷ đồng. Sau đó tài sản này lại “đứng hình” do Tân Thành Long An liên quan đến đại án Vạn Thịnh Phát.

Bài 2: “Chết lặng” vì tài sản Tân Thành Long An dính án Vạn Thịnh Phát

Sau 12 năm thuê, bỏ tiền tỷ đầu tư rồi đi đòi quyền lợi, Vina Yến được 2 cấp tòa yêu cầu Tân Thành Long An trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, Vina Yến lại lần nữa “chết lặng” khi tài sản liên quan Tân Thành Long An dính tới đại án  Vạn Thịnh Phát, dẫn tới phải phong tỏa giao dịch.

Tưởng đòi được tài sản

Nhà nuôi yến mà Vina Yến đã đầu tư xây dựng tại Khu công nghiệp Việt Phát.

Như chúng tôi đã phản ánh, Công ty cổ phần Đầu tư sinh thái Vina Yến (Vina Yến) thuê 51.600 m2 đất tại Khu công nghiệp Việt Phát của Công ty cổ phần Tân Thành Long An (Tân Thành Long An) để đầu tư dự án nuôi chim yến.

Sau 12 năm đầu tư, Tân Thành Long An vẫn không thực hiện thủ tục tách sổ, sang tên, chuyển quyền sử dụng đất cho Vina Yến, mà còn mang 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 2 thửa đất 421, 422, tờ bản đồ số 3 (bao gồm diện tích 51.600 m2 đất mà Vina Yến đang thuê), đi thế chấp tại các chi nhánh Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Việc thế chấp này nhằm bảo đảm các khoản vay cho 37 doanh nghiệp khác với tổng số tiền hơn 33.000 tỷ đồng. Trước việc làm này, Vina Yến đã khởi kiện Tân Thành Long An ra Tòa án Nhân dân huyện Thủ Thừa (Long An).

Tại phiên xét xử sơ thẩm của Tòa án Nhân dân huyện Thủ Thừa, đại diện Tân Thành Long An lại cho rằng, Hợp đồng nguyên tắc số 14/HĐNT-TIZICO.14 ngày 1/4/2014 do Tân Thành Long An ký với Vina Yến là… vi phạm hình thức và nội dung, nên đề nghị Tòa tuyên hủy; yêu cầu Vina Yến phải dừng thi công và tháo gỡ công trình xây dựng; Tân Thành Long An không có trách nhiệm bồi thường bất cứ thiệt hại nào của Vina Yến.

Đại diện Tân Thành Long An còn thông tin: giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 thửa đất số 421, 422 mà doanh nghiệp này đem thế chấp cho SCB đảm bảo khoản vay hơn 33.000 tỷ đồng cho hàng chục doanh nghiệp đã được SCB giải chấp. Tuy nhiên, sau khi giải chấp, SCB đem giao giấy chứng nhận trên cho các đơn vị được đảm bảo mà không hoàn trả cho Tân Thành Long An để công ty này giao nộp Tòa án.

Tới phiên phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Long An xét xử ngày 29/8/2022, đại diện Tân Thành Long An lại bất ngờ thỏa thuận với Vina Yến các nội dung: Vina Yến thanh toán nốt hơn 33 tỷ đồng tiền thuê đất còn lại cho Tân Thành Long An và hai bên chia đều chi phí tố tụng cấp sơ thẩm và phúc thẩm; các quyết định khác của bản án sơ thẩm giữ nguyên, tức Tân Thành Long An sẽ giao trả 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vina Yến.

Tại cả 2 phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Hội đồng Xét xử đều không chấp nhận những quan điểm phi lý từ phía Tân Thành Long An, mà tuyên công nhận giá trị pháp lý của Hợp đồng nguyên tắc số 14/HĐNT-TIZCO.14.

Tòa sơ thẩm còn cho rằng, Tân Thành Long An là chủ sử dụng hợp pháp 2 thửa đất số 421, 422; SCB chỉ là phía nhận tài sản đảm bảo nên không có quyền giao cho người khác.

Cả 2 cấp tòa đều buộc Tân Thành Long An phải giao giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 mảnh đất cho Vina Yến. Sau 30 ngày, nếu không giao nộp thì cơ quan thi hành án sẽ căn cứ vào bản án để thu hồi diện tích đất trong 2 giấy chứng nhận trên; kế đó, trình cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vina Yến. Về phía Vina Yến, phải thanh toán nốt hơn 33 tỷ đồng tiền thuê đất còn lại cho Tân Thành Long An.

Liêu xiêu vì tài sản Tân Thành Long An liên quan đại án

Sau 12 năm đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng 22 nhà nuôi yến hiện đại và tự đi xác minh đòi quyền lợi, với phán quyết hồi tháng 8/2022 của Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh Long An, những tưởng Vina Yến sẽ thở phào nhẹ nhõm.

Thế nhưng, chủ doanh nghiệp này lại “chết lặng” khi hay tin, tài sản do Tân Thành Long An đang đứng tên liên quan đến đại án Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, trong quá trình xác minh để thi hành án bản án trong vụ án dân sự nói trên, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thủ Thừa nhận được thông tin, 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Tân Thành Long An có liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, do Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đang điều tra, nên đã tạm ngưng thực hiện các giao dịch tài sản của Tân Thành Long An.

Để giải quyết việc thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thủ Thừa đã có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, đề nghị xem xét cung cấp thông tin đối với 2 thửa đất số 421, 422, tờ bản đồ số 3, tọa lạc tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An và trả lời chính thức 2 thửa đất trên có liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vạn Thịnh Phát, do Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiến hành điều tra hay không?

Trường hợp Tân Thành Long An không giao nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 421 và 422, thì Chi cục có được đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vina Yến như bản án đã tuyên hay không?

Trường hợp Vina Yến nộp số tiền hơn 33 tỷ đồng, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thủ Thừa có chi trả cho Tân Thành Long An hay không? Ý kiến của Cơ quan cảnh sát điều tra về số tiền này như thế nào?

Những câu hỏi lớn về số tiền hơn 33.000 tỷ đồng

Với thông tin tại tòa về việc SCB đã giải chấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thế chấp, có nhiều câu hỏi lớn trong xác định giá trị tài sản này cần được làm rõ.

Đó là, 2 thửa đất số 421, 422 nêu trên với tổng diện tích hơn 5,2 ha (hơn 52.000 m2) trong Khu công nghiệp Việt Phát, có mục đích sử dụng là đất khu công nghiệp được Tân Thành Long An đem thế chấp cho các chi nhánh SCB vào năm 2018, 2019, 2020 để cho hàng chục doanh nghiệp vay tổng cộng tới hơn 33.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, tháng 5/2021, SCB và Tân Thành Long An định giá hơn 200 ha mục đích đất khu công nghiệp, cũng nằm trong Khu công nghiệp Việt Phát, lại chỉ có giá 7.300 tỷ đồng để làm tài sản đảm bảo cho Tân Thành Long An phát hành lô trái phiếu trị giá 5.000 tỷ đồng.

Như vậy, hơn 200 ha đất nêu trên rộng gấp gần 40 lần hai thửa đất số 421, 422 (200 ha/5,2 ha) và cùng mục đích sử dụng, cùng nằm trong Khu công nghiệp Việt Phát, lại có giá trị chỉ bằng khoảng 1/4 (7.300/33.000 tỷ đồng), liệu có vấn đề?

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu 5.000 tỷ đồng của Tân Thành Long An là 200 ha Khu công nghiệp Việt Phát (mới được đổi tên thành Khu công nghiệp Suntec).

Mặt khác, theo Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2021/DS-ST ngày 15/1/2021 của Toà án Nhân dân huyện Thủ Thừa, đại diện Tân Thành Long An đã tiết lộ tình tiết: Sau khi giải chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 thửa đất số 421, 422, SCB lại đem giao các giấy chứng nhận trên cho các đơn vị được đảm bảo mà không hoàn trả cho Tân Thành Long An.

Tình tiết này cần làm rõ ở chỗ, SCB chỉ là đơn vị nhận tài sản đảm bảo, chứ không phải chủ quyền như Tân Thành Long An. Vậy tại sao SCB lại đem tài sản đó giao cho các doanh nghiệp được Tân Thành Long An bảo lãnh cho vay hơn 33.000 tỷ đồng?

Hồ sơ chúng tôi thể hiện, không chỉ tài sản Tân Thành Long An, mà hàng loạt doanh nghiệp được công ty này thế chấp quyền sử dụng đất nêu trên cho SCB để vay hơn 33.000 tỷ đồng đều nằm trong danh sách ngưng giao dịch của cơ quan công an, để làm rõ do liên quan đại án Vạn Thịnh Phát.

Đại án này liên quan nhiều đối tượng, nhiều doanh nghiệp cũng như khối tài sản khổng lồ khắp cả nước, nên không dễ kết luận “một sớm một chiều”, dù Vina Yến và Chi cục Thi hành án huyện Thủ Thừa đang mong ngóng. Điều này có nghĩa, Vina Yến lại tiếp tục điêu đứng, sau 12 năm khốn đốn bởi những gì mà Tân Thành Long An đã làm.

Theo báo Đầu tư

https://baodautu.vn/toi-luot-doanh-nghiep-khon-don-vi-tan-thanh-long-an—bai-2-chet-lang-vi-tai-san-tan-thanh-long-an-dinh-an-van-thinh-phat-d189663.html

718590cookie-check“Chết lặng” vì tài sản Tân Thành Long An dính án Vạn Thịnh Phát