Friday, June 14, 2024
HomeDU LỊCHBLOGHAI CÔNG DÂN YÊU NƯỚC CHỊU ÁN 14 NĂM TÙ GIAM

HAI CÔNG DÂN YÊU NƯỚC CHỊU ÁN 14 NĂM TÙ GIAM

(Phạm Thanh Nghiên)

Sáng nay 28/11/2019, toà án cộng sản tại Đồng Nai đã mở phiên sơ thẩm xử (mà không) xét đối với cô Huỳnh Thị Tố Nga, còn gọi là Serena Zen( Diệu Hằng) và anh trai cô là Huỳnh Minh Tâm.

Ông Tâm bị tuyên 9 năm tù giam và em gái ông, cô Nga bị tuyên 5 năm tù giam cho cái gọi là “chống nhà nước chxhcn Việt Nam”, điều 117- BLHS năm 2015 (điều 88 cũ).

Cáo trạng của VKS nói rằng hai anh em cô Nga đã liên kết với một số “đối tượng” ở nước ngoài để nói xấu, chống chế độ…. trên mạng. Tuy nhiên, không rõ đó là những “đối tượng” nào và các hành vi “chống” cụ thể ra làm sao ở… trên mạng.

Cô Nga là mẹ của hai con nhỏ. Thời điểm bị bắt, cô đang làm việc trong phòng xét nghiệm của một bệnh viện tại Sài Gòn.
Xin nhắc lại, nhiều tuần lễ sau khi hai anh em cô Nga mất tích, công luận mới xác định được việc họ bị bắt nhờ những nỗ lực tìm kiếm của bạn bè, người thân.

Huỳnh Thị Tố Nga, còn gọi là Serena Zen( Diệu Hằng) và anh trai cô là Huỳnh Minh Tâm.

Sáng 28/11, một tòa án ở tỉnh Đồng Nai xử phạt bà Huỳnh Thị Tố Nga, viết blog trên Facebook với tên là Selena Zen và Diệu Hằng, 5 năm tù giam và anh trai Huỳnh Minh Tâm 9 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Báo Đồng Nai trích cáo trạng cho biết ông Huỳnh Minh Tâm và bà Huỳnh Thị Tố Nga là hai anh em ruột, thuộc “gia đình có công với cách mạng nhưng do thường xuyên vào mạng internet đọc nhiều trang của các đối tượng phản động.”

Truyền thông trong nước cho biết cả ông Tâm và bà Nga “đã liên hệ và trao đổi với các đối tượng chống đối trong và ngoài nước thường xuyên chia sẻ, viết và đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, kích động chống đối chính quyền lên mạng xã hội Facebook.”

Báo Tuổi Trẻ cho biết ông Tâm sử dụng 2 tài khoản facebook “Huỳnh Trí Tâm” và “Huỳnh Tâm” để chia sẻ, viết bài và đăng tải nhiều bài viết có nội “dung xuyên tạc, chửi bới, bôi nhọ chế độ,” đồng thời vận động tham gia nhóm kín “Đảng cộng hòa,” “kêu gọi, kích động người dân biểu tình, lật đổ chế độ, chống phá nhà nước.”

Cũng theo trang Tuổi Trẻ, bà Nga sử dụng tài khoản Facebook “Selena Zen” và “Diệu Hằng,” thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung “xuyên tạc tình hình trong nước, phỉ báng chế độ, bóp méo và xuyên tạc lịch sử dân tộc,” và tham gia “biểu tình trái phép.”

Sau phiên tòa được cộng đồng mạng gọi là “xử kín,” các nhà hoạt động đã lên tiếng bênh vực cho anh em bà Tố Nga.

Nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm viết trên Facebook cho biết bà Nga hiện có hai con nhỏ, bà được biết tiếng qua “những bài viết mạnh mẽ, sâu sắc về các vấn đề liên quan đến thời sự tại Việt Nam.”

Blogger Phạm Minh Vũ viết: “Chị Nga là bác sĩ phòng xét nghiệm, khoa giải phẩu bệnh, tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Sài gòn. Chị bị bắt ngày 28/1 đầu năm nay, những bài viết của Chị mang đầy tính nhân văn của một xã hội dân chủ tiến bộ và sâu sắc.”

(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link voaviet2019.com hoặc vn3000.info để vượt tường lửa)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular