Giao tranh leo thang ở Bakhmut của Ukraine, khi thủ lĩnh Wagner tuyên bố đã treo cờ Nga ở thành phố này (1/2)

0
52
Quân đội Ukraine đã cầm cự trước các đợt tấn công của Nga xung quanh thành phố Bakhmut trong hơn 6 tháng. GENYA SAVILOV/AGENCE FRANCE-PRESSE/GETTY IMAGES

Cù Tuấn

– bài tổng hợp trên Wall Street Journal, Cù Tuấn biên dịch.

Tóm tắt: Ukraine bác bỏ tuyên bố của Nga rằng thành phố chiến lược Bakhmut đã thất thủ

Tổng thống Ukraine cho biết giao tranh đã gia tăng xung quanh thành phố tiền tuyến đang tranh chấp Bakhmut, trong khi thủ lĩnh của nhóm Wagner bán quân sự Nga cho biết ông đã treo cờ Nga gần Tòa thị chính của thành phố chiến lược này.

Trận chiến giành Bakhmut, một trung tâm khai thác than ở khu vực Donetsk của Ukraine, đã trở thành một chiến trường quan trọng trong cuộc chiến rộng lớn hơn cho cả Nga và Ukraine. Mátxcơva coi việc chiếm đóng Bakhmut là mục tiêu cốt lõi, trong khi quân đội Ukraine đã cầm cự trước các đợt tấn công của Nga ở Bakhmut trong hơn sáu tháng. Các nhà phân tích quân sự cho biết, sự khốc liệt của cuộc giao tranh đã biến phần lớn thành phố này thành đống đổ nát và mang lại cho Bakhmut nhiều biểu tượng cũng như tầm quan trọng chiến lược.

Các chỉ huy của Ukraine đã nói rằng những nỗ lực của họ nhằm làm suy kiệt lực lượng Nga ở Bakhmut có thể giúp lực lượng Ukraine chiếm lại lãnh thổ ở những nơi khác trong nước. Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã nói rằng thành phố này là một trung tâm phòng thủ quan trọng của Ukraine và việc chiếm được nó sẽ cho phép quân Nga tiếp tục tiến công ở khu vực phía đông rộng lớn hơn của Donbas, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi nỗ lực phòng thủ trong bài phát biểu hàng đêm trước Quốc hội Ukraine vào Chủ Nhật 2/4.

“Tôi biết ơn những chiến binh của chúng ta đang chiến đấu gần Avdiivka, Maryinka, gần Bakhmut…Đặc biệt là Bakhmut!” ông nói. “Ở đó hôm nay đặc biệt nóng!”

Bình luận của Zelensky được đưa ra khi Yevgeny Prigozhin, người sáng lập nhóm Wagner, cho biết ông đã treo cờ Nga gần Tòa thị chính của Bakhmut trong một video được xuất bản vào tối 2/4.

“Theo các quy tắc pháp lý, chúng tôi đã chiếm được Bakhmut. Và những người đứng đầu các đơn vị nắm quyền quản lý [tòa nhà] và toàn bộ quận trung tâm sẽ mang và treo những biểu ngữ này,” ông Prigozhin nói trong một video được quay theo phong cách nhìn ban đêm với tông màu xanh lá cây. “Những người này đã chiếm Bakhmut,” ông nói, ám chỉ lực lượng của Wagner.

Ông cũng thừa nhận trong đoạn video mà ông cho biết được quay vào tối Chủ nhật, rằng “kẻ thù vẫn ở các quận phía tây” của thành phố.

Trận chiến giành Bakhmut cũng có ý nghĩa đặc biệt đối với ông Prigozhin, một doanh nhân và là thành viên thân tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Prigozhin đã nổi lên kể từ khi Matxcơva tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào năm ngoái. Nếu các binh sĩ của Wagner thành công trong việc chiếm Bakhmut, đó sẽ là bước đột phá lớn đầu tiên của Nga trong cuộc chiến kể từ mùa hè năm ngoái. Các lực lượng quân sự chính thống của Nga đã không chiếm được các thị trấn khác trong những tháng gần đây.

Giao tranh gia tăng ở Bakhmut diễn ra sau khi ông Prigozhin nói rằng tổ chức của ông sẽ ngừng tuyển mộ tù nhân, một chiến thuật mang lại cho ông một đội quân 50.000 người và cho phép ông thay thế những tổn thất to lớn của Wagner ở Bakhmut. Ông cũng công khai phàn nàn rằng Bộ Quốc phòng Nga đã hạn chế nguồn cung cấp đạn dược cho lực lượng bán quân sự của ông.

Các quan chức Ukraine phủ nhận tuyên bố chiến thắng của Nga trong thành phố và nói rằng họ vẫn đang chiến đấu ở đó. Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong bản cập nhật sáng 3/4 rằng các cuộc tấn công của Nga vẫn tiếp tục khi các lực lượng của Matxcơva cố gắng kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, nhưng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi hơn 20 cuộc tấn công.

“Bakhmut vẫn là của [Ukraine],” Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết trên Twitter. Ông gọi những tuyên bố của Nga về việc chiếm được thành phố là “giả tạo” và “thậm chí không gần với thực tế”.

“Tình hình ở Bakhmut vẫn rất căng thẳng,” Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết vào Chủ nhật 2/4.

“Kẻ thù đang cố gắng giao chiến, không chỉ gồm quân Wagner mà còn cả các đơn vị lính dù chuyên nghiệp,” bà nói trong một bài đăng trên kênh Telegram chính thức của mình. “Tổn thất nhân sự quá cao không ngăn được kẻ thù. Các quyết định được đưa ra theo cảm tính.”

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02kgFpmix2BPN2QX6xjqTydhEZdGBECMbMQH3fgSwYaPazdFSVJXF9zwKfwvaE23pgl

709130cookie-checkGiao tranh leo thang ở Bakhmut của Ukraine, khi thủ lĩnh Wagner tuyên bố đã treo cờ Nga ở thành phố này (1/2)