Saturday, June 22, 2024
HomeNEWSGiao tranh leo thang ở Bakhmut của Ukraine, khi thủ lĩnh Wagner...

Giao tranh leo thang ở Bakhmut của Ukraine, khi thủ lĩnh Wagner tuyên bố đã treo cờ Nga ở thành phố này (2/2)

Cù Tuấn

Trong khi đó, các nhà chức trách Nga đã bắt giữ một nghi phạm trong vụ sát hại một blogger ủng hộ chiến tranh có ảnh hưởng tại một quán cà phê ở St. Petersburg hôm 2/4, với cáo buộc rằng cô ấy đã đưa cho anh ta một bức tượng giống anh ta có chứa chất nổ. Nghi phạm Darya Trepova đang bị giam giữ và không thể đưa ra bình luận về việc bắt giữ cô ấy hoặc các cáo buộc này.

Điện Kremlin đổ lỗi cho Ukraine đã lên kế hoạch cho vụ tấn công trên và các nhà điều tra cáo buộc rằng Trepova có liên hệ với các phong trào đối lập bị cấm. Kyiv đã phủ nhận có liên quan, cho thấy nó có khả năng là kết quả của cuộc đấu đá chính trị ở Nga.

Vladlen Tatarsky, tên thật là Maxim Fomin, từng là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất ủng hộ cuộc xâm lược của Nga và trước đó đã chiến đấu trong lực lượng dân quân ở miền đông Ukraine. Nhà chức trách cho biết hơn hai chục người đã bị thương trong vụ nổ trên.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương hôm thứ Hai cho biết Phần Lan sẽ chính thức trở thành thành viên của liên minh vào thứ Ba ngày 4/4, trong một phản ứng lịch sử đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

“Đây sẽ là một ngày tốt lành cho an ninh của Phần Lan, cho an ninh Bắc Âu và cho toàn bộ NATO,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai ngày 2/4.

Việc Phần Lan gia nhập NATO có nghĩa là tổ chức này sẽ mở rộng để bao gồm biên giới dài 800 dặm được bảo mật cao của nước này với Nga. Nó cũng sẽ tăng cường khả năng của NATO bằng cách bao gồm quân đội tự cung tự cấp và ngành công nghiệp vũ khí mạnh mẽ của Phần Lan.

Phần Lan đã vượt qua trở ngại cuối cùng để gia nhập liên minh vào tuần trước khi quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận tư cách thành viên của quốc gia Bắc Âu này, sau tranh chấp ngoại giao kéo dài hàng tháng, trong đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ ngăn chặn Thụy Điển và Phần Lan tham gia liên minh vì mối quan hệ bị cáo buộc của họ với các nhóm chiến binh người Kurd . Thụy Điển, quốc gia bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn đang chờ sự chấp thuận của cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Một cách riêng biệt, ông Zelensky sẽ thăm Ba Lan vào cuối tuần này, chính phủ Ba Lan cho biết vào ngày 3/4, với thông báo về chuyến công du nước ngoài hiếm hoi của nhà lãnh đạo Ukraine, người phần lớn vẫn ở Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga hơn một năm trước.

Văn phòng tổng thống Ba Lan cho biết ông Zelensky sẽ đến thăm Ba Lan vào ngày 5 tháng 4 và sẽ gặp gỡ một số người Ba Lan và người Ukraine ở nước này. Ông Zelensky rời Ukraine lần cuối trong chuyến thăm lịch sử tới Washington vào tháng 12.

Ông Zelensky cho biết sau khi trở lại Kyiv vào thứ Hai, ông đã gặp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và các thành viên Quốc hội thuộc Đảng Cộng hòa, bao gồm Hạ nghị sĩ Michael Turner của Ohio, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Ông Turner viết trên Twitter: “Có sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng ở Mỹ trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga.”

Trong khi đó, một quả bom xe đã phát nổ ở thành phố Melitopol do Nga chiếm đóng, làm bị thương một quan chức của chính quyền do Nga dựng lên, theo cả các quan chức Ukraine và do Nga hậu thuẫn.

Chính quyền do Nga hậu thuẫn trong thành phố này đã xác định người bị thương là Maksym Zubarev, người đứng đầu chính quyền chiếm đóng ở một ngôi làng gần đó.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02kgFpmix2BPN2QX6xjqTydhEZdGBECMbMQH3fgSwYaPazdFSVJXF9zwKfwvaE23pgl

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular