Fed tăng lãi suất theo điểm phần tư và báo hiệu nhiều đợt tăng nữa sắp tới

0
78
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo vào Thứ Tư, ngày 14 tháng 12 năm 2022, tại Tòa nhà Hội đồng Dự trữ Liên bang, ở Washington, khi một phụ tá phản ánh dưới bục. Photo Credit: AP Photo

By The Associated Press

Published on 2/1/2023 at 3:24 PM

Nó nhỏ hơn so với lần tăng trước đó, nhưng động thái mới nhất có thể sẽ làm tăng thêm chi phí của nhiều khoản vay tiêu dùng và kinh doanh và nguy cơ suy thoái.

Báo chí liên quan

WASHINGTON (AP) – Cục Dự trữ Liên bang đã mở rộng cuộc chiến chống lạm phát cao vào thứ Tư bằng cách tăng lãi suất cơ bản thêm một phần tư điểm, lần tăng thứ tám kể từ tháng Ba. Và Fed đã báo hiệu rằng mặc dù lạm phát đang giảm bớt, nhưng nó vẫn đủ cao để yêu cầu tăng lãi suất thêm.

Mặc dù nhỏ hơn so với lần tăng lãi suất trước đó — và thậm chí mức tăng lãi suất lớn hơn trước đó — động thái mới nhất của Fed có thể sẽ làm tăng thêm chi phí của nhiều khoản vay tiêu dùng và doanh nghiệp cũng như nguy cơ suy thoái.

Trong một tuyên bố, các quan chức của Fed đã lặp lại ngôn ngữ mà họ đã sử dụng trước đó rằng, “việc tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu (lãi suất) sẽ là phù hợp.” Đó được coi là tín hiệu cho thấy họ có ý định tăng lãi suất chuẩn một lần nữa khi họ gặp nhau vào tháng 3 và có lẽ cả vào tháng 5 nữa.

Việc tăng lãi suất của Fed được công bố một ngày sau khi chính phủ báo cáo rằng lương và phúc lợi cho người lao động Mỹ tăng chậm hơn trong ba tháng cuối năm 2022, đây là lần giảm thứ ba liên tiếp. Báo cáo đó có thể giúp trấn an Fed rằng tăng lương sẽ không thúc đẩy lạm phát cao hơn.

Mặc dù Fed giữ ngôn ngữ trong tuyên bố hôm thứ Tư cho thấy rằng sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa, nhưng lần đầu tiên họ lưu ý rằng áp lực giá cả đang hạ nhiệt. Tuyên bố cũng ám chỉ rằng họ có thể sẽ duy trì mức tăng khiêm tốn ở mức 1/4 điểm trong những tháng tới và đang xem xét thời điểm cuối cùng sẽ tạm dừng chúng hoàn toàn.

Nhưng thông điệp chung của Fed hôm thứ Tư là việc tăng lãi suất vẫn chưa xong.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi sẽ cần thêm bằng chứng để tin chắc rằng lạm phát đang trên đà đi xuống lâu dài và bền vững.

Ông Powell nói thêm: “Sẽ là quá sớm để tuyên bố chiến thắng hoặc nghĩ rằng chúng tôi đã thực sự đạt được điều này. Chúng tôi phải hoàn thành công việc”.

Tuy nhiên, đồn đoán đang lan rộng trong giới đầu tư Phố Wall và nhiều nhà kinh tế rằng với lạm phát tiếp tục hạ nhiệt, Fed có thể sớm quyết định ngừng nỗ lực thắt chặt tín dụng. Khi họ gặp nhau lần cuối vào tháng 12, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã dự đoán rằng cuối cùng họ sẽ nâng lãi suất cơ bản lên mức yêu cầu tăng thêm hai phần tư điểm nữa.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư Phố Wall đã định giá chỉ trong một đợt tăng giá nữa. Nói chung, trên thực tế, họ kỳ vọng Fed sẽ đảo ngược tiến trình và thực sự cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Sự lạc quan đó đã giúp đẩy giá cổ phiếu tăng và lợi suất trái phiếu giảm, nới lỏng tín dụng và đẩy theo hướng ngược lại mà Fed mong muốn.

Sự khác biệt giữa Fed và thị trường tài chính là rất quan trọng vì việc tăng lãi suất cần phải thông qua thị trường để tác động đến nền kinh tế. Fed trực tiếp kiểm soát lãi suất ngắn hạn quan trọng của nó. Nhưng nó chỉ có quyền kiểm soát gián tiếp đối với lãi suất vay mà mọi người và doanh nghiệp thực sự phải trả – đối với các khoản thế chấp, trái phiếu doanh nghiệp, khoản vay mua ô tô và nhiều khoản vay khác.

Hậu quả có thể được nhìn thấy trong nhà ở. Lãi suất cố định trung bình đối với khoản thế chấp 30 năm tăng vọt sau khi Fed lần đầu tiên bắt đầu tăng lãi suất. Cuối cùng, nó đứng đầu 7%, nhiều hơn gấp đôi so với trước khi cuộc leo núi bắt đầu.

Tuy nhiên, kể từ mùa thu, tỷ lệ thế chấp trung bình đã giảm xuống 6,13%, mức thấp nhất kể từ tháng Chín. Và trong khi doanh số bán nhà giảm hơn nữa trong tháng 12, thì số lượng hợp đồng mua nhà đã ký thực sự tăng lên. Điều đó cho thấy rằng lãi suất thấp hơn có thể đang thu hút một số người mua nhà quay trở lại thị trường.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Powell đã gạt bỏ mối lo ngại rằng Fed sẽ thắt chặt tín dụng quá mức và gây ra suy thoái.

“Tôi vẫn nghĩ rằng có một con đường để giảm lạm phát xuống 2%”, mức mục tiêu của Fed, “mà không làm suy giảm kinh tế đáng kể hoặc tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đáng kể,” ông nói.

Trong vài tháng qua, các quan chức của Fed đã giảm quy mô các đợt tăng lãi suất của họ, từ bốn lần tăng 3/4 điểm lớn bất thường liên tiếp vào năm ngoái xuống mức tăng nửa điểm vào tháng 12 đến mức tăng 1/4 điểm vào ngày thứ Tư.

Tốc độ tăng dần dần nhằm mục đích giúp Fed điều hướng một loạt các quyết định có rủi ro cao trong năm nay. Động thái mới nhất của ngân hàng trung ương đưa tỷ lệ chuẩn của nó vào khoảng từ 4,5% đến 4,75%, mức cao nhất trong khoảng 15 năm.

Lạm phát chậm lại cho thấy rằng việc tăng lãi suất đã bắt đầu đạt được mục tiêu. Nhưng lạm phát vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Rủi ro là với một số lĩnh vực của nền kinh tế đang suy yếu, chi phí đi vay cao hơn bao giờ hết có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái vào cuối năm nay.

Ví dụ, doanh số bán lẻ đã giảm trong hai tháng liên tiếp, cho thấy người tiêu dùng đang trở nên thận trọng hơn trong việc chi tiêu. Sản lượng sản xuất đã giảm trong hai tháng. Mặt khác, thị trường việc làm của quốc gia – trụ cột quan trọng nhất của nền kinh tế – vẫn vững mạnh, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 53 năm qua là 3,5%.

Tuyên bố chính sách mới nhất của Fed chỉ ra rằng ngân hàng trung ương không còn coi COVID-19 là động lực đẩy giá cao hơn. Nó đã loại bỏ khỏi tuyên bố của mình một tham chiếu đến đại dịch là nguyên nhân gây ra cú sốc nguồn cung làm tăng lạm phát.

Trong năm qua, với việc các doanh nghiệp tăng lương mạnh mẽ để cố gắng thu hút và giữ đủ lao động, Powell đã bày tỏ lo ngại rằng tăng trưởng tiền lương trong lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều lao động sẽ khiến lạm phát ở mức quá cao. Các doanh nghiệp thường chuyển chi phí lao động tăng lên cho khách hàng của họ bằng cách tính giá cao hơn, do đó kéo dài áp lực lạm phát.

Nhưng các thước đo gần đây cho thấy tăng trưởng tiền lương đang chậm lại. Và vào tháng 12, lạm phát tổng thể đã giảm xuống 6,5% trong tháng 12 so với một năm trước đó, giảm từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 9,1% vào tháng 6. Sự sụt giảm một phần là do giá xăng rẻ hơn, đã giảm xuống mức trung bình $3,50 một gallon trên toàn quốc, từ mức $5 vào tháng Sáu.

Các dự phòng chuỗi cung ứng phần lớn cũng đã bị xóa, dẫn đến giá hàng hóa sản xuất giảm. Giá ô tô đã qua sử dụng tăng chóng mặt trong đại dịch trong bối cảnh khan hiếm ô tô nay đã giảm trong vài tháng.

Các ngân hàng trung ương lớn khác cũng đang chống lại lạm phát cao bằng các đợt tăng lãi suất. Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm nửa điểm khi họp vào thứ Năm. Lạm phát ở châu Âu mặc dù chậm lại nhưng vẫn ở mức cao, ở mức 8,5% trong tháng 1 so với một năm trước đó.

Ngân hàng Anh cũng được dự báo sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp vào thứ Năm. Lạm phát đã đạt 10,5% ở Vương quốc Anh. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự báo rằng nền kinh tế Vương quốc Anh có thể sẽ bước vào suy thoái trong năm nay.

____

BỞI CHRISTOPHER RUGABER, Associated Press

Source : https://nowthisnews.com/news/fed-lifts-rate-by-quarter-point-and-signals-more-hikes-ahead

684650cookie-checkFed tăng lãi suất theo điểm phần tư và báo hiệu nhiều đợt tăng nữa sắp tới