ĐƯỜNG CAO TỐC

2
67

Lưu Thủy Hương

Theo người Đức, đặc tính đầu tiên của đường cao tốc là bao gồm hai “tuyến đường định hướng” và mỗi hướng có ít nhất hai làn đường.

Từ những năm 1920, kỹ sư xây dựng người Ý Piero Puricelli đã thiết kế Autostrada dei Laghi dẫn từ Milan đến các hồ phía bắc nước Ý. Con đường này chỉ dành cho xe hơi, tuy nhiên lúc đó vẫn chưa phân chia hai “tuyến đường định hướng”.

Thuật ngữ “đường cao tốc” (Autobahn) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1932 ở Đức, nó đưa ra ý tưởng về một con đường cho phép xe chạy với tốc độ nhanh, không có giao lộ và không có xe chạy ngược hướng.

Tiền thân đầu tiên của đường cao tốc trên thế giới là con đường ở Đức giữa Köln và Bonn, được thị trưởng Konrad Adenauer của thành phố Köln khai trương vào ngày 6 tháng 8 năm 1932. Tuyến đường dài 20 km dành cho xe cơ giới và không có giao lộ. Nó được thiết kế cho tốc độ xe hơi là 120 km/h, ở vào thời điểm ngành sản xuất xe hơi dân dụng ở Đức chỉ đạt tốc độ tối đa là 110 km/h.

Sau Thế Chiến Thứ Nhất, người Đức đầu tư phát triển rất mạnh đường cao tốc và kỹ nghệ cơ giới để phục vụ chiến tranh, cho nên hệ thống đường cao tốc ở Đức có thể được xem là lâu đời, quy mô và được đầu tư kỹ lưỡng nhất thế giới.

*

Như đã nói ở trên, đặc tính đầu tiên của đường cao tốc là bao gồm hai “tuyến đường định hướng” và mỗi hướng phải có có ít nhất hai làn đường.

Theo quy định ở Đức và các nước tiến bộ trên thế giới, đường cao tốc còn phải có thêm làn đường phụ hai bên cho những trường hợp đặc biệt (xe hư, tai nạn hay dừng xe theo hướng dẫn của cảnh sát giao thông).

Trên đường cao tốc, các tuyến đường định hướng được ngăn cách với nhau bằng dải phân cách chống va chạm như rào chắn bằng thép, rào chắn bằng bê tông hay bờ đất rộng. 

Ngược lại với các loại đường khác, đường cao tốc cho phép dòng xe lưu thông chạy liên tục mà không bị cản trở bởi đường giao cắt. Việc băng ngang đường cao tốc, chuyển từ đường cao tốc này sang đường cao tốc khác, hay chuyển qua mạng lưới đường thông thường là nhờ vào các cây cầu, đường hầm, hoặc các nhánh đường vòng.

Hầu hết các đường cao tốc ở Đức đều có các trạm dịch vụ đổ xăng, ăn uống, vệ sinh, tắm rửa, nghỉ ngơi và bãi đỗ xe để đáp ứng nhu cầu của người đi đường và tạo cơ hội cho họ thư giãn, lấy sức. Ở đó cũng thường có các điểm tham quan và khu vực vui chơi cho trẻ em. 

Người đi bộ và người đi xe đạp không được phép vào đường cao tốc.

*

Viết vì một tấm hình quá đỗi thương tâm ở một nơi không thể gọi là “đường cao tốc”.

Xin đừng đẩy người dân vô tội vào những tuyến đường quy hoạch sai tiêu chuẩn, không bảo đảm an toàn.

LTH

779910cookie-checkĐƯỜNG CAO TỐC

Thanks I have just been looking for information about this subject for a long time and yours is the best Ive discovered till now However what in regards to the bottom line Are you certain in regards to the supply

Elevate your website’s quality with Toolifygo! Our suite of SEO, text, and image tools is designed to enhance every aspect of your online presence. Make your site irresistible to both search engines and audiences. Experience the uplift with Toolifygo today.