Đừng nên hỉ hả

0
425
Các bị can (từ trái qua) Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích - Ảnh: Bộ Công an

Võ Xuân Sơn

12-4-2023

Do nghề nghiệp, và vị trí làm việc mà tôi đã từng tiếp xúc với một số đại gia. Một trong số đó là ông Trần Quý Thanh và vợ ông ấy. Tuy nhiên, tôi biết họ khi họ chưa được coi là đại gia. Còn từ khi họ nổi lên như đại gia, thì tôi không còn gặp họ nữa.

Ai muốn nói gì thì nói, tôi cho rằng, ở giai đoạn đầu của sự nghiệp, ông Thanh là một người giỏi kinh doanh, và tâm huyết với công việc của mình. Ông đặc biệt nhạy bén với thị trường, và có quyết tâm rất cao khi thực hiện các dự án. Theo tôi biết, khi mới thành công, ông ấy cũng khá tình nghĩa với những người cùng ông xây dựng cơ đồ.

Không thể phủ nhận công lao của ông khi tạo ra một thương hiệu đủ sức cạnh tranh với Coca Cola, Pepsi và những nhãn hiệu nổi tiếng của thế giới tại Việt nam. Cho đến giờ này, chưa ai thành công trong việc cạnh tranh với các nhãn hiệu nổi tiếng khác được như ông.

Tuy nhiên, điều mà khá nhiều đại gia của chúng ta còn thiếu, đó là văn hóa. Lần cuối cùng tôi gặp ông Thanh, tôi đã thực sự ngán ngẩm với những trò hề nịnh bợ của đám lâu la xung quanh ông ấy. Ngán nhất là việc ông ấy tỏ vẻ rất thích thú với những trò nịnh bợ thô thiển và rẻ tiền ấy. Thế rồi, khi ông ấy kiếm được tấm bằng tiến sĩ, tự xưng là doctor, và bắt đầu mặc áo đỏ thêu rồng phượng, thì ông ấy bắt đầu trượt dài trong sự ngạo mạn.

Không biết lí do thực sự của việc bắt ông Thanh là gì. Tất nhiên, để bắt ông ấy thì sẽ có rất nhiều lí do. Thậm chí người ta bắt ai đó mà chẳng cần có lí do gì rõ ràng cả, như vụ Thiền Am chẳng hạn. Rồi thì cơ quan điều tra sẽ công bố lí do bắt ông ấy. Họ có thể đưa ra xét xử và kết án. Tuy nhiên, dù ông Thanh và các con ông ấy bị bắt vì lí do thực sự gì, thì rất, rất nhiều người tỏ ra hỉ hả, và cho rằng đó là do luật nhân quả. Thật vậy, ông Thanh và các con của ổng đã có những hành xử khá ác.

Nhưng tôi chỉ muốn nói điều này, rằng các bạn đừng vội hỉ hả khi ông Thanh và các con ông ấy bị bắt. Rồi thì từ từ, các đại gia, nếu không kịp trở thành sân sau, thân hữu của thế lực có quyền lực lớn nhất, hoặc phe cánh của họ suy tàn, rồi sẽ bị bắt hết. Sau các đại gia sẽ là các “tiểu gia”. Và sau các “tiểu gia”, sẽ đến chúng ta.

711360cookie-checkĐừng nên hỉ hả