ĐỔI ĐỜI NHỜ MẠNG XÃ HỘI

0
3

Hoàng Lê

Sự phát triển của công nghệ đã khiến nảy sinh ra nhiều nghề mới. Trong đó, nghề sáng tạo nội dung số rất hot những năm gần đây.

Nghề này bao gồm các Youtuber, Tiktoker, Facebooker, Instagramer… trong đó có những người là celebrity (ca sỹ, diễn viên, người mẫu, MC…) và cũng có những người là người bình thường mà trở thành hot và kiếm tiền được nhờ chính việc xây dựng nội dung trên các nền tảng số.

Bà Tân Vlog – một nông dân với các clip nấu ăn những món siêu to khổng lồ

Một dạo báo chí xôn xao với hiện tượng Bà Tân Vlog – một nông dân với các clip nấu ăn những món siêu to khổng lồ. Rồi một dạo cậu chàng chăn bò Soytiet không những thành hiện tượng ở Việt Nam mà còn thành hiện tượng trên thế giới với các clip đơn giản hết mức: chỉ ngồi hát đếm số hay đếm các thứ trong tuần bằng tiếng Anh, được bao nhiêu ngôi sao nổi tiếng thế giới như Rihanna, Cardi B, Snoop Dogg, Chris Brown, Miley Cyrus, Justin Bieber chú ý. Rồi một dạo nổi lên cậu thợ xây Loc Fuho (Lộc phụ hồ) với những clip dạy thực hành làm nghề thợ xây.

Chàng chăn bò Soytiet không những thành hiện tượng ở Việt Nam mà còn thành hiện tượng trên thế giới với các clip đơn giản hết mức

Ba người này, nếu nhìn từ xuất thân thì là những người có vị thế thấp trong xã hội: học vấn thấp, gia cảnh nghèo, ngoại hình kém, làm những công việc lao động tay chân. Vậy mà, nhờ sống trong thời đại số, biết tận dụng nó mà họ trở thành ngôi sao với một bộ phận dân chúng (với các kênh Youtube, Tiktok, Facebook… có hàng trăm ngàn, hàng triệu follower). Bây giờ, họ nổi tiếng và giàu có, thu nhập cao gấp nhiều lần mức trung bình của xã hội, có cuộc sống gia đình hạnh phúc, có nhiều người quan tâm và mến mộ.

Không đến mức thành ngôi sao quốc dân như những người này, nhưng có nhiều người cũng tận dụng mạng xã hội và kết hợp với những khả năng của họ để kiếm tiền chính đáng.

Cậu thợ xây Loc Fuho (Lộc phụ hồ) với những clip dạy thực hành làm nghề thợ xây.

Chú thợ chuyên làm điện nước cho nhà mình, một hôm mình hỏi chuyện con cái, chú khoe con trai “không đi làm cơ quan nào, tự làm iu túp bơ kiếm tiền tốt lắm”. Mình khá tò mò, hỏi tên con chú và search ra một kênh dạy lái xe online và hướng dẫn nhiều thứ về ô tô. Các clip nhẹ nhàng, hữu ích, không chiêu trò… khá nhiều lượt xem. Kênh cũng có khá nhiều subscriber…. nhẩm tính với đơn giá trả tiền của Youtube tại Việt Nam, thấy kiếm tiền kha khá.

Ai bảo mạng xã hội vô bổ nào?

———

790270cookie-checkĐỔI ĐỜI NHỜ MẠNG XÃ HỘI