HomePHÁP LUẬT5 điều rút ra từ lời khai của David Pecker trong phiên...

5 điều rút ra từ lời khai của David Pecker trong phiên tòa hình sự của Trump

NEW YORK TIMES

David Pecker nói với các bồi thẩm đoàn về một vũ trụ trong đó những đặc ân dành cho những người nổi tiếng được yêu cầu và phân phát. Cuộc kiểm tra chéo của anh ấy sẽ tiếp tục vào thứ Sáu.

April 25, 2024

Cựu Tổng thống Donald J. Trump bị buộc tội làm giả 34 hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản thanh toán 130.000 USD cho Stormy Daniels, một ngôi sao khiêu dâm.Jefferson Siegel cho The New York Times

Phiên tòa xét xử hình sự Donald Trump hôm thứ Năm có lời khai sống động về âm mưu bảo vệ chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của ông và sự khởi đầu của cuộc kiểm tra chéo gay gắt đối với nhân chứng ban đầu của bên công tố, David Pecker.

Trong ngày lấy lời khai thứ ba, ông Pecker, cựu nhà xuất bản của tờ The National Enquirer, mô tả việc ông tham gia vào việc ngăn chặn câu chuyện của hai người phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình dục với ông Trump: Karen McDougal, một người mẫu Playboy, và Stormy Daniels, ngôi sao khiêu dâm có khoản tiền bịt miệng năm 2016 là cơ sở cho vụ án của cơ quan công tố.

Ông Trump, 77 tuổi, bị buộc tội làm giả 34 hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản thanh toán 130.000 USD cho bà Daniels, người đã nói rằng họ đã quan hệ tình dục vào năm 2006 và đang mua sắm câu chuyện đó trong vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Anh ta đã phủ nhận cáo buộc và quan hệ tình dục với cô Daniels và cô McDougal; cựu tổng thống có thể phải đối mặt với án quản chế hoặc ngồi tù nếu bị kết án.

Dưới đây là 5 điều rút ra từ ngày thứ bảy xét xử ông Trump:

Pecker buộc tội làm giả hồ sơ.

Là một phần của cái gọi là kế hoạch bắt và giết, ông Pecker đã làm chứng rằng công ty của ông, AMI, đã trả cho bà McDougal 150.000 đô la để mua câu chuyện của bà mà không có ý định xuất bản bất cứ điều gì về mối quan hệ tình cảm với ông Trump.

Nhưng ông Pecker mong được trả nợ. Ông cho biết ông đã hỏi Michael D. Cohen, luật sư riêng của ông Trump, ai sẽ xử lý khoản hoàn trả và ông Cohen trả lời: “Ông chủ sẽ lo việc đó.”

David Pecker, cựu nhà xuất bản của The National Enquirer, đã bị thẩm vấn chéo vào thứ Năm.Marion Curtis/Associated Press

Bởi vì ông Pecker đã gặp khó khăn rất lớn trong việc thuyết phục ông Trump trả tiền nên ông không muốn mua câu chuyện thứ ba: lời kể của bà Daniels về quan hệ tình dục với ông Trump.

“Tôi không phải là ngân hàng,” ông Pecker nhớ lại đã nói.

Ông Pecker đề nghị ông Cohen nên mua câu chuyện của cô Daniels, dẫn đến thỏa thuận im lặng về tiền bạc, việc hoàn trả và hồ sơ được đề cập trong phiên tòa này.

 

 

Mối liên hệ giữa Trump và 3 thương vụ bịt miệng tiền

là cách những nhân vật chủ chốt liên quan đến việc kiếm tiền bịt miệng thay mặt cho Donald J. Trump được kết nối với nhau.

Các công tố viên đã vẽ ra một bức tranh về sự can thiệp bầu cử.

Cuộc thảo luận của cơ quan công tố về thỏa thuận với bà McDougal – được môi giới vào mùa hè năm 2016 – phục vụ một mục đích khác: cố gắng chứng minh rằng khoản thanh toán là một phần của kế hoạch nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm đó.

Ông Pecker cho rằng khoản thanh toán của bà McDougal được ngụy trang dưới dạng hợp đồng dịch vụ, nhằm tránh vi phạm luật tài chính tranh cử.

Ông Pecker nói: “Tôi muốn bảo vệ công ty của mình, tôi muốn bảo vệ chính mình và tôi cũng muốn bảo vệ Donald Trump.

Ông Pecker cũng được hỏi liệu ông có tin rằng ông Trump lo ngại vợ hoặc gia đình ông sẽ phát hiện ra chuyện này hay không. Nhưng ông Pecker cho rằng mối lo ngại của ông Trump là về vấn đề bầu cử chứ không phải cá nhân.

Trump lo lắng cho bà McDougal, ngay cả sau khi ông đắc cử.

Ông Pecker kể về ít nhất hai trường hợp trong đó ông Trump hỏi về bà McDougal, đề cập đến bà tại một cuộc họp ở Tháp Trump trước khi ông nhậm chức với tư cách là “cô gái của chúng tôi”. Nhà xuất bản cho biết ông cũng hỏi về cô ấy trong cuộc gặp với ông Pecker tại Nhà Trắng.

Ông Pecker nói về các cuộc họp diễn ra tại tòa nhà Đại lộ số 5 của ông Trump. Ahmed Gaber cho The New York Times

Tại cuộc họp ở Trump Tower, cũng có sự góp mặt của những người nổi tiếng như James Comey, sau đó là F.B.I. giám đốc và Reince Priebus, người từng là chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, ông Pecker đã trấn an ông Trump rằng mọi thứ đều ổn.

Ông Trump sau đó nói với cả nhóm rằng ông Pecker có lẽ “biết nhiều hơn bất kỳ ai khác trong phòng này”.

“Đó là một trò đùa,” ông Pecker làm chứng và nói thêm, “Họ không cười.”

Pecker đã làm rất nhiều điều cho Trump, một người khó có thể làm hài lòng ông.

Ông Pecker hôm thứ Ba cho biết ông đã đồng ý trở thành “tai mắt” của chiến dịch tranh cử của Trump và sử dụng AMI để đối phó với các mối đe dọa đối với danh tiếng của ông Trump.

Sau khi đoạn băng “Access Hollywood” được tiết lộ vào tháng 10 năm 2016, trong đó có những lời khoe khoang của ông Trump về việc sờ soạng phụ nữ, một trong những biên tập viên của ông Pecker đã xóa sạch trang web của ấn phẩm AMI về một bài báo năm 2008 mô tả ông Trump là một “kẻ ăn chơi”.

Mặc dù vậy, ông Trump thường thể hiện sự không hài lòng của mình, ông Pecker làm chứng, thông qua ông Cohen hoặc qua các cuộc điện thoại. Ông Pecker mô tả ông Trump một cách khác nhau là đang trở nên “rất tức giận” và “rất trầm trọng”.

Tuy nhiên, ông Pecker cho biết ông không hề có ác ý. “Tôi cảm thấy Donald Trump là người cố vấn của tôi,” ông Pecker nói và nói thêm, “Tôi vẫn coi ông ấy là một người bạn.”

Cuộc kiểm tra chéo tiếp tục vào thứ Sáu. Nhiều cái tên có thể bị loại bỏ.

Các luật sư của ông Trump, do Emil Bove dẫn đầu, bắt đầu cuộc kiểm tra chéo để cố gắng chứng minh rằng những giao dịch như vậy là “quy trình vận hành tiêu chuẩn” trong hoạt động kinh doanh báo lá cải ở siêu thị và các tạp chí chỉ xuất bản khoảng một nửa số câu chuyện họ đã mua.

Điều đó đưa ra gợi ý đầu tiên về chiến lược bào chữa: trình bày như những hành động thông thường mà các công tố viên coi là tội phạm. Cuộc kiểm tra chéo cũng cho thấy mặt xấu của hoạt động buôn bán báo lá cải, bao gồm cả việc thừa nhận rằng các tạp chí của ông Pecker sẽ mua những câu chuyện làm đòn bẩy chống lại những người nổi tiếng.

Nhiều cái tên nổi tiếng đã được nhắc đến, trong đó có Arnold Schwarzenegger, chính trị gia Đảng Cộng hòa chuyển sang làm ngôi sao điện ảnh. Ông Pecker mô tả một cuộc họp năm 2002, trong đó ông Schwarzenegger yêu cầu ông Pecker không đưa ra những câu chuyện tiêu cực về ông trước khi ông tranh cử thống đốc bang California. Nó đã thành công: ngôi sao của Kẻ hủy diệt đã được bầu và phục vụ từ năm 2003 đến năm 2011.

Việc bỏ tên có thể sẽ tiếp tục khi cuộc kiểm tra chéo tiếp tục vào thứ Sáu.

Nguồn : https://www.nytimes.com/2024/04/25/nyregion/pecker-mdcougal-daniels-testimony-takeaways.html

1 COMMENT

  1. Toller Artikel! Ich fand die Informationen wirklich hilfreich und aufschlussreich. Es ist immer erfrischend, auf so gut recherchierte Inhalte wie diesen zu stoßen. Mach weiter so! Ich freue mich darauf, in Zukunft mehr von dir zu lesen.” English. Great article! I found the information really helpful and insightful. It’s always refreshing to come across well-researched content like this. Keep up the fantastic work! Looking forward to reading more from you in the future.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here