HomeKINH TẾDoanh thu của VinFast tăng vọt nhờ doanh số bán xe điện...

Doanh thu của VinFast tăng vọt nhờ doanh số bán xe điện cho chi nhánh Việt Nam

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch tin Reuters.

Tóm tắt:

* Doanh thu quý 3 tăng 159% so với cùng kỳ năm trước nhờ bán hàng cho đơn vị liên kết

* Khoản lỗ ròng tăng lên 623 triệu USD

* Khoảng 60% doanh thu quý 3 thuộc về nhà khai thác đội xe duy nhất ở Việt Nam

Ngày 5 tháng 10 (Reuters) – Nhà sản xuất ô tô điện Việt Nam VinFast hôm thứ Năm cho biết doanh thu quý 3 của họ đã tăng hơn gấp đôi với phần lớn doanh thu thuộc về một công ty liên kết do người sáng lập công ty này sở hữu.

Khoảng 60% lượng xe được bán của VinFast, tương đương hơn 6.000 xe, thuộc về Green SM (GSM), nhà điều hành và cung cấp dịch vụ cho thuê taxi có trụ sở tại Việt Nam, với 95% thuộc sở hữu của Phạm Nhật Vượng, người sáng lập VinFast, theo các giám đốc điều hành cho biết trong cuộc gọi với các nhà phân tích.

VinFast đã không cung cấp thông tin chi tiết về thu nhập được công bố của mình.

Trong hai quý vừa qua, GSM đã chiếm khoảng 2/3 doanh số của VinFast.

VinFast ghi nhận doanh thu 343 triệu USD trong ba tháng kết thúc vào ngày 30/9, tăng 159% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoản lỗ ròng của công ty này đã tăng 33,7% lên 623 triệu USD.

Công ty đặt mục tiêu đạt điểm hòa vốn trong vòng hai năm và vận hành hết công suất nhà máy tại Việt Nam vào thời điểm đó. Nhà máy ở Hải Phòng có công suất sản xuất 250.000 xe điện (EV) mỗi năm nhưng vẫn chưa đạt được tối đa công suất.

GSM ra mắt dịch vụ taxi xe điện thuần túy đầu tiên tại Việt Nam vào đầu năm nay với mục tiêu bắt đầu với 600 chiếc xe điện VinFast. Giám đốc điều hành GSM cho biết, hãng cũng vận hành dịch vụ đi xe máy điện VinFast.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu trong số 13.000 xe GSM mua từ VinFast trong hai quý vừa qua sẽ được đưa vào đội xe của hãng hoặc bao nhiêu chiếc sẽ được giữ lại để cho khách hàng thuê.

Giám đốc điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết VinFast có kế hoạch mở rộng quan hệ đối tác với GSM để bao gồm Indonesia và Ấn Độ, nơi hãng đang thành lập các nhà máy quy mô nhỏ hơn để lắp ráp xe vận chuyển linh kiện từ Việt Nam.

Bà nói với các nhà phân tích: “Đối với VinFast, GSM là một đối tác rất tốt. Đã có rất nhiều câu hỏi về GSM.”

Các giám đốc điều hành cho biết VinFast dự kiến mở đại lý nhượng quyền đầu tiên tại Mỹ vào cuối năm nay và đang xem xét đề xuất của 27 đại lý để bán xe của hạng này, bao gồm cả mẫu xe thứ hai, VF 9, dự kiến ra mắt trong năm nay.

Bà Thủy cho biết, VinFast, được thành lập vào năm 2017 và bắt đầu sản xuất xe điện vào năm 2021, có kế hoạch thành lập các nhà máy lắp ráp linh kiện ở cả Ấn Độ và Indonesia để tận dụng các ưu đãi về xe điện được cung cấp tại các thị trường đó.

VinFast gia nhập thị trường vào thời điểm giá xe điện đang chịu áp lực, dẫn đầu là việc cắt giảm sản lượng tại công ty dẫn đầu thị trường Tesla và hàng loạt công ty Trung Quốc.

VinFast, được hỗ trợ bởi Tập đoàn VinGroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đã niêm yết trên sàn Nasdaq vào tháng 8 sau khi sáp nhập với một công ty séc trắng.

Cổ phiếu của VinFast đã tăng 4,5%, đạt mức 8,4 USD mỗi cổ phiếu vào lúc 14h10 GMT.

VinFast, kết thúc quý 3 với 130 triệu USD tiền mặt, cho biết họ dự kiến sẽ nhận được khoảng 1,2 tỷ USD tài trợ từ công ty mẹ, người sáng lập Phạm Nhật Vượng và hai cổ đông chủ chốt trong sáu tháng tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here