VINFAST CHỈ BÁN XE CHO NGƯỜI VIỆT ?!?

0
42
Trang web Vinfast US đã cập nhật thêm VF6 và VF7: VF 6 | VinFast (vinfastauto.us)

Lệ Hằng 

Tuần qua tôi lại thấy tàu VinFast chạy vào và thả neo trong Vịnh San Francisco sau chuyến hải hành ba tuần từ cảng Hải Phòng, Việt Nam. Đây là chuyến tàu VinFast thứ hai chở xe vào Mỹ. Sau khi qua thủ tục hải quan, tàu rời San Francisco và chiều ngày 10/5 cập bến cảng Benicia để xuống hàng. Sáng 12/5 khi những chiếc xe VF8 đang được đưa vào bãi đậu của bến tàu thì nhiều tạp chí chuyên về ô tô ở Mỹ đã có những bài viết chê VF8 nhiều khuyết điểm.

Trên roadandtrack.com, Mack Hogan viết về VinFast như sau: “Công ti đã đưa vào thị trường một sản phẩm chưa hoàn thành và thật xấu hổ” sau khi ông có 90 phút chạy thử mà thân xe lắc nhiều làm ông bị say xe chóng mặt.

Còn Scott Evans viết trên motortrend.com như sau: “Tôi sẽ xấu hổ nhìn vào mắt người mua xe khi giao chìa khoá xe này cho họ.” Bài viết của ông có tựa: “2023 VinFast VF8 First Drive: Return to Sender” có nghĩa là lái thử xe VF8 lần đầu xong thì trả lại cho người bán xe.

Tựa một bài viết trên greencarreports.com viết thẳng “Review: Don’t buy the VinFast 2023 VF8 City Edition” – Đừng mua xe VinFast 2023 VF8 City Edition.”

Bài của Emme Hall trên theautopian.com cũng viết “2023 VinFast VF8 City Edition First Drive: Just Don’t”, nghĩa là đừng mua và còn có hình một xe VF8 với hàng chữ “IT BROKE IMMEDIATELY” – nó hư ngay lập tức.

Ngày 19 tháng 12 năm ngoái, 999 xe VinFast VF8 đầu tiên dành cho khách hàng đã vào đến Mỹ qua bến cảng Benicia ở miền bắc California và được công ti chào đón với nghi lễ tại cửa tầu, tuy không ấn tượng bằng lúc những xe này rời cảng Hải Phòng ba tuần trước đó.

999 xe đã rời tàu nhưng phải nằm ở bãi đậu một thời gian vì xe có một vài trục trặc kỹ thuật mà công ti phải chỉnh sửa. Đến cuối tháng 2, 2023 những xe VF8 City Edition mới được phép rời bến cảng để giao cho những khách hàng đầu tiên tại Mỹ. Đầu tháng Ba đã có 45 khách hàng nhận xe, theo thông cáo báo chí ngày 1/3 của VinFast. Trong hai tháng qua đã có thêm bao nhiêu xe nữa được giao thì không có số liệu mới. Tuần qua chuyến tàu thứ hai của Vinfast đã xuống hàng tại bến cảng Benicia. Theo tin Reuters ngày 16/4/2023 chuyến tàu này sẽ có 1879 xe VF8 có tầm chạy được xa hơn cho mỗi lần sạc bình, so với VF8 City Edition trong chuyến hàng đầu tiên mà một số người đặt mua trước đã không hài lòng vì xe không đúng như mẫu mã quảng cáo đưa ra. Vinfast đã giảm giá 3 nghìn đô cho những ai mua xe City Edition. Trong số xe trên chuyến tàu thứ hai vào Mỹ, 1098 xe được xuống bến ở California, số còn lại sẽ đưa vào thị trường Canada, cũng theo tin Reuters. Sau khi xuống hàng ở bắc California, lúc 6 giờ chiều ngày 12/5 con tàu VinFast đã tiếp tục hành trình, rời vùng Vịnh San Francisco đưa 781 xe VinFast đầu tiên vào thị trường Canada.

Từ ngày xe Vinfast vào thị trường Mỹ, tôi chưa thấy công ti cho chạy quảng cáo trên tivi trong vùng Vịnh San Francisco, như các hãng xe Toyota, Honda, Hyundai, Volvo, KIA v.v… thường có. Một năm trước, thỉnh thoảng VinFast có quảng cáo trên Face Book mời khách mua xe giảm giá, nhưng nếu so sánh với Tesla, Hyundai Ioniq thì cũng không rẻ hơn là bao. Sau đó có quảng cáo cũng trên Face Book mà chủ yếu là cho thuê xe, giá 599 đôla một tháng theo một hợp đồng hai năm, mấy tháng sau xuống còn 399 đôla cho một tháng, hôm qua lại lên 414 đôla. Có lẽ công ti nhắm vào những khách hàng đang chần chừ có nên mua VF8 hay không và cho họ cơ hội lái thử một thời gian để xem xe tốt xấu ra sao.

Cho đến nay tôi đã thấy khá nhiều xe Tesla trên đường phố nhưng chưa gặp một xe VinFast nào chạy quanh vùng Vịnh San Francisco, dù nơi đây có ba phòng trưng bày xe tại các thành phố Berkeley, Corte Madera, San Mateo. Dịp Tết vừa qua VinFast đem hai xe vào Grand Century Mall ở San Jose cho khách xem và ghi tên lái thử. Trên toàn tiểu bang California hiện có 13 đại lý bán xe VinFast.

Thực ra với một nghìn xe VF8 đầu tiên vào Mỹ thì chỉ như muối bỏ bể, khó mà gặp xe chạy trên đường phố, vì số xe lưu hành ở California là trên 14 triệu, theo số liệu 2021 từ statista.com, trong đó có 563 nghìn xe điện. Tesla hiện chiếm cao nhất số xe EV đang lưu hành ở Mỹ, 17% trong số 1 triệu 500 nghìn xe chạy điện và các tiểu bang có nhiều xe EV nhất là California, Florida và Texas, theo số liệu cập nhật cuối tháng 6/2022 từ Alternative Fuels Data Center (afdc.energy.gov) của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Với các chính sách liên bang khuyến khích dùng năng lượng sạch nên việc đầu tư vào các chương trình phát triển xe chạy bằng điện sẽ có thị trường mở ra cho nhiều người dùng các thương hiệu xe này trong tương lai, đặc biệt là ở California khi mà năm 2035 sẽ không còn bán xe mới chạy xăng dầu nữa. VinFast có tầm nhìn xa và đã thấy triển vọng có thể chen chân vào thị trường xe EV ở Mỹ. Nhưng ông Phạm Nhật Vượng đã đốt giai đoạn để mang một sản phẩm được các nhà phê bình cho là còn nhiếu lỗi vào một thị trường với người tiêu dùng khó tính và quyền lợi khách hàng được bảo vệ tối đa.

Tựa bài báo của Mack Hogan viết về VinFast đăng trên roadandtrack.com đã phê bình xe VF8 là không chấp nhận được – “unacceptable”.

Các bài báo dài phân tích và phê bình về dòng xe VF8 City Edition là những bài học cho VinFast. Hy vọng đội ngũ kỹ sư, chuyên viên sẽ nhanh chóng khắc phục những khuyết điểm để có được sự tin tưởng nơi khách hàng trong tương lai. Trong tiến trình sản xuất cũng như hành trình để đem những chiếc xe đầu tiên của Việt Nam vào thị trường Mỹ, VinFast đã nhận được sự cổ động của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper và ngay cả Tổng thống Joe Biden. Nhưng sản phẩm có được tốt và khách hàng tin tưởng tiêu dùng hay không là chuyện khác.

Hiện nay có lẽ VinFast mới chỉ quảng cáo nhiều trong cộng đồng người Việt, cho những người có khả năng tiếng Anh giới hạn. Còn những ai đã đọc qua các bài báo trước đây và tuần qua mà vẫn mua xe VinFast thì chắc là người không sợ xe hỏng giữa đường hay là người tiêu xài đôla như đốt tiền âm phủ. Không biết trong số 55 nghìn người đã đặt mua xe, trong đó có 12 nghìn người ở Mỹ, bao nhiêu khách hàng còn muốn làm chủ một xe VF8 lúc này.

(Bùi Văn Phú)

***

VINFAST THỰC SỰ KHÔNG HỀ MUỐN BÁN XE !?!

Khi mình post những status về VinFast, chắc hẳn có người tưởng mình ghét Vin! Cố tình moi móc những lỗi để mà ‘hả hê’.

Là người Việt ai cũng mong muốn các sản phẩm Việt Nam thành công. Khi mình đi mua một đôi giày, áo quần… hễ thấy là ‘made in Vietnam’ thì mình ưu tiên chọn nó thay vì các nước khác. Cho dù mình biết rằng chủ những hãng áo quần, giày dép đó là người Hàn, Đài Loan. Nhưng dẫu sao cũng là những sản phẩm do bàn tay công nhân Việt làm ra.

Thế nhưng đối với Vin thì càng ngày càng lộ rõ là họ không hề muốn làm công nghệ thực sự.

Mình không muốn nói về các lỗi của sản phẩm Vin. Điều đương nhiên xảy ra ở một hãng mới và càng đương nhiên hơn nữa khi họ không sở hữu bất kỳ một công nghệ riêng nào cả.

Chỉ xét về mặt giá cả là hiểu ý định của VinFast là: KHÔNG HỀ MUỐN BÁN HÀNG THỰC SỰ !!!

Khi 999 chiếc xe được chở sang Mỹ mình xem giá và so sánh với các hãng khác và đã viết một status rằng: ‘Không bán được’ chỉ ‘đốt tiền’.

Lúc ấy một chiếc xe VF8 ‘chỉ’ có giá là 57.000USD. Thế mà đã cao hơn các xe cùng loại của VW, Huyndai cỡ 10.000USD, chỉ rẻ hơn Tesla một chút.

Ngày nay Tesla vừa xuống giá, kéo theo tất cả các hãng vào cuộc chạy đua.

Vào xem giá vin thì thấy VF8… tăng lên thành 59.000USD!

Xe Tesla model Y, là xe bán chạy nhất ở Mỹ và cả trên thế giới, chỉ có giá là 54.990USD, rẻ hơn 3.000USD.

Đó là chưa kể Taxcredit 7.500USD, khiến cho nó rẻ hẳn hơn 10.000USD so với VF8.

Đó là chưa kể đến Ioniq-5 của Huyndai, chỉ có giá khoảng 42.000USD.

Tóm lại, một đầu óc ‘bình thường’ nhất, không cần suy nghĩ đến… vỡ óc là có thể biết rằng

VF8 sẽ không bán được chiếc nào cả!

Cho dù có ‘cập nhật phần mềm’, có ‘hoãn giao hàng đến…’, hay vì bất kỳ một lý do nào có thể… tưởng tượng ra, thì cũng không thay đổi một chút nào hết, ngoại trừ bán đổ bán tháo. Xuống giá hẳn 30.000USD thì ‘hoạ may’.

Chiếc xe cao cấp nhất là VF9 xem giá nó thì có thể cười chết sặc, có thể nói đó là một ‘giá khôi hài’: 83.000USD.

Ở tầm giá này thì khách hàng là một thiểu số rất bé.

Những người mua xe cỡ 70.000USD trở đi thuộc loại người ‘Tiền không phải là vấn đề!’

Nếu đã sẵn sàng bỏ ra 80.000USD cho một chiếc xe thì họ cũng dễ dàng bỏ ra 100.000USD hay hơn nữa mà không hễ ‘lăn tăn’. Nhưng loại khách hàng này thì họ không những đòi hỏi chất lượng mà còn đòi hỏi thương hiệu. Ở tầm giá này, chiếc không chỉ để lái mà còn để khoe.

Đây không phải là đất của ngay cả những công ty có tiếng như VW, Huyndai, Toyota… huống hồ là VinFast. Đây không phải chỉ là vấn đề kĩ thuật, chất lượng.

Cứ cho rằng Vinfast có thể làm xe tốt nhất thế giới. Có… mạ vàng cho xe, nạm kim cương. Có… cộng tác với Hermes, Gucci… để làm ghế da đẹp nhất thế giới thì cũng không tài nào bán được cho ‘bọn nhà giàu’.

Người ‘yêu nước’ có bực bội khi đọc những dòng này thì xin tự đặt câu hỏi: Chính bạn, nếu dư giả, có sẵn lòng bỏ tiền ở tầm giá này cho xe Tata của Ấn Độ không. Hay thậm chí một xe đến từ Thái Lan, Indonesia?

Xe BMW-IX 50 đã có thương hiệu ‘xe nhà giàu’ chỉ đòi có 84.000USD, bạn chọn BMW hay chọn VF9? Những điều này, Vin không thể không biết!

Bất cứ hãng nào, nếu không muốn ‘Đùa chơi… cho vui’ đều phải so sánh giá cả của các đối thủ cạnh tranh và định vị mình ở một phân khúc nào đó.

Biết hết nhưng vẫn cứ làm. Thế là làm sao?

Xe không bán được tức là đốt tiền. Biết là đốt tiền mà vẫn cứ tiếp tục đốt. Thế là làm sao?

‘Đại gia’ không ai ‘ngây thơ’ cả. Không ai thích đốt tiền cả mà chỉ muốn… ví mình càng ngày càng dày thêm. Thành thử, không khó gì để thấy tất cả các màn phô trương hoành tráng của Vin có một mục đích nào đó khác hơn!

Không phải là xây dựng một công ty công nghệ!

Cũng không phải là… đốt tiền chơi cho vui !

Còn mục đích ‘gì đó’ thì… để xem sao. Thời gian sẽ trả lời. Và cũng không lâu lắm đâu!

(Tiến Nguyễn 21-2-2023)

***

MỤC ĐÍCH CỦA VINFAST CHỈ CÓ MỘT: RỬA TIỀN !!!

Các tổ chức tội phạm và cá nhân tham nhũng luôn có nhu cầu che giấu nguồn gốc của khoản tiền thu được từ những hoạt động bất hợp pháp mà không gây nghi ngờ cho các cơ quan thực thi pháp luật. Do vậy cần có thời gian và nỗ lực đáng kể để tạo ra những chiến lược cho phép sử dụng an toàn những khoản tiền thu được mà không bị nghi ngờ. Thực hiện các chiến lược như vậy thường được gọi là rửa tiền. 

Sau khi đã rửa tiền/”làm sạch” nó, tiền có thể được sử dụng trong nền kinh tế chủ đạo để tích lũy tài sản, chẳng hạn như mua lại bất động sản, hoặc dùng cho chi tiêu khác. Các cơ quan thực thi pháp luật của nhiều quốc gia đã thiết lập các hệ thống phức tạp để phát hiện các giao dịch hoặc hoạt động đáng ngờ và nhiều quốc gia đã thiết lập các tổ chức quốc tế để hỗ trợ lẫn nhau trong những nỗ lực này.

Hoạt động cụ thể rửa tiền:

Đầu tư vào một dự án, một công trình, góp vốn vào một doanh nghiệp hoặc tìm cách khác che đậy, ngụy trang hoặc cản trở việc xác minh nguồn gốc, bản chất thật sự hoặc vị trí, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu đối với tiền, tài sản do phạm tội mà có.

Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào một giao dịch liên quan đến tiền, tài sản do phạm tội mà có.

Thu nhận, chiếm giữ, chuyển dịch, chuyển đổi, chuyển nhượng, vận chuyển, sử dụng, vận chuyển qua biên giới về tiền và tài sản do phạm tội mà có.

Cung cấp các giải pháp kỹ thuật hoặc trợ giúp gián tiếp các hoạt động phạm tội.

Như vậy thì các bạn có thể hiểu Vinfast được nặn ra là đe làm gì rôi chứ ?

(Dương Hoài Linh)

***

BA LÃNH ĐẠO PHỤ TRÁCH THỊ TRƯỜNG BẮC MỸ CỦA VINFAST ĐỒNG LOẠT NGHỈ VIỆC !!!

Hãng xe điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hôm 17/3 ra thông báo cho biết ba lãnh đạo cấp cao phụ trách bán hàng, marketing và phục vụ khách hàng vừa nghỉ việc.

Những sự ra đi là sự thay đổi mới nhất trong một loạt các thay đổi điều hành đối với nhà sản xuất ô tô đầy tham vọng của Việt Nam. Chúng cũng được đưa ra sau khi việc triển khai những chiếc xe điện đầu tiên của VinFast ở California, thị trường nước ngoài đầu tiên của hãng bị trì hoãn và gây tốn kém.

Reuters dẫn thông báo của VinFast cho biết, Gareth Dunsmore – Phó giám đốc phụ trách bán hàng và marketing toàn cầu của hãng đã nghỉ việc vì “lý do cá nhân và hãng tôn trọng quyết định này”.

Hai lãnh đạo khác ở thị trường Mỹ là Gregh Tebbutt – trưởng ban marketing, và Craig Westbrook – Trưởng ban phục vụ khách hàng. Cả hai người đều nghỉ vì “những thay đổi trong mô hình quản lý và các yêu cầu kinh doanh cụ thể” – thông báo của VinFast viết.

Thông tin về ba quản lý cấp cao VinFast nghỉ việc xuất hiện vào khi VinFast đang trong giai đoạn bắt đầu thâm nhập thị trường Bắc Mỹ với việc xuất khẩu 999 xe điện đầu tiên sang Mỹ từ tháng 11 năm ngoái nhưng đã bị trì hoãn cho đến tận cuối tháng 2 vừa qua mới giao 45 xe điện đầu tiên.

VinFast hiện đang đối mặt với những thách thức không nhỏ tại thị trường Mỹ khi hãng xe điện nổi tiếng đã có mặt nhiều năm ở Mỹ là Tesla liên tục cắt giảm giá xe của mình trong thời gian qua. Trong khi đó, các hãng xe điện mới khác ở Mỹ như Lucid, Rivian và Nikola cũng đang phải đối mặt với tình trạng đơn hàng thấp, lãi suất cao và sự cạnh tranh khốc liệt.

Hồi tháng hai vừa qua, VinFast tuyên bố hợp nhất hoạt động của hãng tại Canada và Mỹ đồng thời cắt giảm khoảng 80 người, trong đó có phụ trách tài chính thị trường Mỹ là Rodney Haynes.

Hồi tháng sáu năm ngoái, VinFast cũng chấm dứt hợp đồng với một phụ trách bán hàng toàn cầu khác là Emmanuel Brett. Ba lãnh đạo cấp cao khác của hãng cũng rời đi trong thời gian này.

Huy Chieu, một cựu kỹ sư tại General Motor và gia nhập VinFast vào tháng 11/2021, phụ trách mảng phát triển sản phẩm xe điện, cũng xin nghỉ việc vào tháng 12 năm ngoái trước khi các xe điện đầu tiên của hãng đến Mỹ.

(Tác giả : Reuters

Biên dịch : Cù Tuấn

Nguồn: Báo Tiếng Dân

Ngày đăng: 2023-03-17)

*****

760710cookie-checkVINFAST CHỈ BÁN XE CHO NGƯỜI VIỆT ?!?