Đó là điều tôi nên làm, bởi vì đây là quê hương của tôi

0
456

Hongkong, 13.08.2020
Dịch by Bảo An – Hội ủng hộ dân chủ Hong Kong.
================================
Người sáng lập Next Media, Jimmy Lai , đã được thả gần 40 giờ sau khi bị bắt vào thứ 2. Sáng nay, ông đã tham gia chương trình trực tiếp trên Twitter để chia sẻ cảm xúc của mình và giao lưu với cư dân mạng. Khi trả lời câu hỏi của những người ủng hộ địa phương và Mỹ, ông đã rơi nước mắt. Ông đã bước sang tuổi 73 “Chưa bao giờ tôi xúc động và hạnh phúc như hôm nay” “Dù có bao nhiêu khó khăn, vất vả nhưng biết mình làm đúng, lòng mình bình yên và hạnh phúc”. Ông không cảm thấy đau khổ hay nhục nhã trong giây phút bị cùm chân, ông cảm ơn mọi người đã ủng hộ.

Các khách mời tham gia buổi phát sóng trực tiếp với Jimmy Lai sáng nay gồm có Mark Clifford, cựu tổng biên tập tờ South China Morning Post, và Mike Gonzalez, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Chính sách Đối ngoại của Quỹ Di sản Allison. Hai vị khách mời chào đón Jimmy Lai. Khi được hỏi về vụ bắt giữ của mình, Jimmy Lai cho biết, vào sáng cùng ngày, ông ngồi đọc báo ở nhà sau khi tập thể dục thì bất ngờ biết tin có cảnh sát đến thăm, thấy có mặt từ 15 đến 20 cảnh sát, ông xin đi tắm trước khi cùng đi với họ.

Cảnh sát viên nói rằng ông không được đóng cửa nhà tắm và phải đi tắm càng sớm càng tốt dưới sự giám sát của họ. Mặc dù đã từng bị bắt trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên Jimmy Lai bị còng tay và giam giữ hơn một ngày. Ông phải ngủ trên sàn của phòng tạm giam và khó có thể ngủ được. Trong thời gian chờ đợi, ông đã bị điều động đến một số đồn cảnh sát, nhưng Jimmy Lai nói rằng đây không phải là một sự sắp đặt cố ý, chỉ là vì “mất điện, và ông đã được chuyển đến đồn cảnh sát khác, và sau đó máy vân tay bị lỗi.”

Sau khi bị giam giữ trong một thời gian dài, Jimmy Lai nói, “Tôi chỉ chờ đợi trong phần lớn thời gian.” Ông ước tính rằng “họ đang trì hoãn thời gian để làm thêm và chờ đưa ra quyết định nhất định.” Ông tin rằng không có lý do chính đáng cho việc giam giữ như vậy.

Trong một thời gian dài, “Những thủ tục đó là bình thường, nhưng thời gian chờ đợi giữa mỗi quy trình rất dài ,” Họ có thể cho tôi ra ngoài sớm hơn. ” Ngoài ra, ông cũng tin rằng các sĩ quan “An ninh quốc gia” tiếp xúc lần này đều là cảnh sát địa phương, vì vậy ông tin rằng khả năng ông bị “cử” đi thẩm vấn là khó xảy ra, “ít nhất là vào lúc này.”

Khách mời Mark Clifford cho rằng dù nhiều người Hong Kong đã lên tiếng nhưng chính quyền Trung Quốc luôn từ chối đàm phán với người dân, và Jimmy Lai giống như “một biểu tượng của sự phản kháng”. Gonzalez nói rằng việc chính phủ Trung Quốc bắt giữ Jimmy Lai và việc thực thi Luật An ninh Hongkong là “những sai lầm lớn.” Khi Hồng Kông trở về Trung Quốc, sự kiện được ví giống như việc “giao một cây vĩ cầm tinh xảo cho một người không hiểu âm nhạc.” Jimmy Lai đồng ý.

Nói một cách ẩn dụ, ĐCSTQ không hiểu rằng Hồng Kông có thể trở thành trung tâm tài chính quốc tế vì quyền tự do ngôn luận và pháp quyền. Nếu không có những điều này này, Hongkong không thể đạt được vị thế quốc tế quan trọng.

Bởi vì các giá trị của Trung Quốc khác với các giá trị phổ quát, cộng đồng quốc tế sẽ không thực sự hòa bình nếu Hongkong thay đổi. Trong phần sau của bài phát biểu, Gonzalez một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ đối với Jimmy Lai và Hong Kong, Jimmy Lai xúc động, nghẹn ngào và nói rằng ông nhớ lại nhiều trải nghiệm đã qua.

Trong phần hỏi đáp cuối buổi phát sóng trực tiếp, khán giả Nicole đã lên mạng trò chuyện với Jimmy Lai, cô nói: “Tôi không có câu hỏi nào để hỏi, tôi chỉ muốn nói rằng bạn thật tuyệt vời … Tôi tôn trọng bạn.” Nicole cũng tiết lộ rằng cô sẽ đến New York Tham gia vào cuộc biểu tình và bày tỏ sự ủng hộ đối với ông ấy. Jimmy Lai nói: “Cảm ơn.”

Lúc này, ông không thể che giấu cảm xúc của mình và bật khóc. Ngoài ra, một công dân Hong Kong ở Mỹ đã nói chuyện trực tuyến với Jimmy Lai. Jimmy Lai nói ông ấy tin rằng việc hỗ trợ các hoạt động của Hong Kong ở nước ngoài là rất quan trọng. “Nếu được tiếp tục, các hoạt động đó sẽ trở thành một thế lực mạnh mẽ.”

Về doanh thu cao kỷ lục gần đây của “Apple Daily” và những bình luận ủng hộ của độc giả, Jimmy Lai một lần nữa xúc động trả lời khi phát sóng trực tiếp: “Cảm ơn các bạn, tôi rất cảm động. Tôi đã 73 tuổi và tôi đã ở Hong Kong hơn 60 năm. Tôi chưa bao giờ xúc động như hôm nay”.

Tôi Hạnh phúc và biết rằng những gì mình đang làm là đúng. Đối với tôi, đây là giai đoạn cuối của cuộc đời, đây là một cảm giác vô cùng quý giá. Nếu một người có thể biết rằng mình đang làm đúng, dù khó khăn đến đâu. “Biết rằng tôi làm điều đúng đắn phù hợp với lương tâm mình khiến tôi cảm thấy bình tĩnh và thậm chí hạnh phúc.”

“Không có lúc nào tôi cảm thấy đau khổ hay nhục nhã khi hai tay mình bị còng. Tôi hoàn toàn không cảm thấy điều này, đặc biệt là khi tôi đã tại ngoại. Tôi rất biết ơn khi thấy rất nhiều người ủng hộ chúng tôi. ”“ Những gì tôi đã làm không phải vì bất cứ điều gì, mà vì nơi này (Hongkong) rất tốt với tôi. Đây là điều tôi cần giải thích về nơi này. Đó là điều tôi nên làm, bởi vì đây là quê hương của tôi, và nuôi dưỡng tôi cho đến ngày nay, quê hương của tất cả mọi thứ. ”
Apple Daily News

557640cookie-checkĐó là điều tôi nên làm, bởi vì đây là quê hương của tôi