Sunday, May 19, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIĐiều mà luật sư người Đức của Trịnh Xuân Thanh mong chờ...

Điều mà luật sư người Đức của Trịnh Xuân Thanh mong chờ đã không thành sự thực.

Chỉ 4 ngày trước khi phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và hơn 20 quan chức cấp cao của tập đoàn dầu khí PetroVietnam, Phan Văn Anh Vũ – người muốn sang Đức để tiết lộ thông tin về vụ bắt cóc ông Thanh – đã bị đưa về Việt Nam.

Hai ngày trước khi ông Vũ bị đưa về Việt Nam theo công bố của Bộ Công an, tuần báo Tấm Gương (Der Spiegel) của Đức đưa tin “một sỹ quan tình báo Việt Nam đã đệ đơn xin xuất cảnh sang Đức.” Tờ báo này cho biết một luật sư của ông Vũ “hứa hẹn rằng thân chủ của ông có thể cung cấp những thông tin quý giá về vụ bắt cóc ngoạn mục Trịnh Xuân Thanh.”

Đức cáo buộc mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm 23/7 nhưng Hà Nội tuyên bố ông Thanh về đầu thú với công an hôm 31/7.

Trả lời VOA, Luật sư người Đức của ông Thanh, Petra Schlagenhauf, cho biết bà đã hy vọng rằng “ông Vũ có thể là một nhân chứng then chốt cho cuộc điều tra về vụ bắt cóc thân chủ của tôi Trịnh Xuân Thanh.”

Thân chủ của bà Schlagenhauf, cựu quan chức ngành dầu khí bị cáo buộc làm thất thoát 3.300 tỷ đồng, sẽ ra tòa cùng cựu ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng và những lãnh đạo khác của PetroVietnam vào ngày 8/1. Theo bà Schalenghauf, “án tử hình là rõ ràng đối với ông Thanh.”

Theo Asia Times trích dẫn các nguồn thông tin từ Việt Nam, ông Vũ mang theo nhiều tài liệu mật khi chạy chốn sang Singapore để đưa cho cảnh sát Đức về những mệnh lệnh trong đó có bằng chứng của người chủ mưu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Ông Vũ sẵn sàng làm nhân chứng ở Đức, theo ghi nhận của Asia Times.

Luật sư Schlagenhauf tin rằng lệnh bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được đưa ra từ “một cấp rất cao của chính phủ Việt Nam.”

Vụ truy nã và bắt giữ Vũ ‘Nhôm’ một thượng tá Tổng cục an ninh của Bộ Công An với tội danh làm lộ bí bật nhà nước, cũng như Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, nằm trong chiến dịch chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người từng tuyên bố đây cũng là chiến dịch để chỉnh đốn Đảng.

Nhận định về các cáo buộc mà ông Vũ sẽ phải đối mặt ở Việt Nam, luật sư Lê Khả Thành cho VOA biết ông Vũ có thể sẽ có thêm cáo trạng tham nhũng và giống với vụ ông Trịnh Xuân Thanh là khi ra tòa sẽ bị 2 tội.

Tuy nhiên nhiều nhà quan sát chính trị cho rằng đây là một cuộc thanh trừng trong nội bộ Đảng của TBT Trọng, theo Asia Times.

Trang tin tức tiếng Anh có trụ sở ở Hong Kong nhận định rằng nếu Vũ ‘Nhôm’ có thông tin đặc biệt cho thấy ông Trọng có liên quan đến việc điều hành vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thì người đứng đầu Đảng Cộng sản có thể đối mặt với những chế tài của Đức. Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với nhiều những biện pháp trừng phạt hơn, như các chế tài về thương mại, từ phía Đức và châu Âu, theo các nhà phân tích.

Theo nhận định của văn phòng luật sư Đức ở Singapore được Der Spiegel trích dẫn, với cáo buộc làm lộ bí mật nhà nước, ông Vũ có thể đối mặt với án tử hình.

Khi Vũ ‘nhôm’ còn đang trên đường lẩn trốn, nhiều người theo dõi chính trường Việt Nam nhận định vụ tẩu thoát của Phan Văn Anh Vũ giống với vụ Trịnh Xuân Thanh. Nhưng giờ đây, theo nhận định của nhà báo Phạm Chí Dũng, Vũ “Nhôm” đã không thể trở thành “Trịnh Xuân Thanh thứ hai”.

Bộ Công An công bố hôm 4/1 họ đã bắt được Vũ ‘nhôm’, tên thường được biết tới của trùm bất động sản 42 tuổi, ngay sau khi Bộ Nội vụ Singapore thông báo đã trục xuất ông Vũ ra khỏi nước này vì dùng hộ chiếu giả.

(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link vn510.com hoặc vn73.com để vượt tường lửa)

Ngay trước khi phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và hơn 20 quan chức cấp cao của tập đoàn dầu khí PetroVietnam, Phan Văn Anh Vũ – người muốn sang Đức…
VOATIENGVIET.COM
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular