Friday, July 12, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGĐến lượt hàng ngàn công chức Hồng Kông cũng xuống đường

Đến lượt hàng ngàn công chức Hồng Kông cũng xuống đường

VOA

Hàng ngàn công chức Hồng Kông tập hợp tối thứ Sáu 2/8 để ủng hộ những người biểu tình và kêu gọi nhà chức trách khôi phục niềm tin của người dân dành cho chính quyền vào lúc các cuộc biểu tình leo thang, làm rung chuyển trung tâm tài chính châu Á.

Cuộc mít tinh này là lần đầu tiên nhân viên chính quyền ủng hộ và quảng bá cho một cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Các công chức tụ tập ôn hòa với những người biểu tình ở trung tâm của khu kinh doanh, nhiều người đeo mặt nạ đen để giấu đi danh tính.

“Tôi nghĩ rằng chính quyền nên hồi đáp các yêu cầu, thay vì đẩy cảnh sát ra tiền tuyến làm lá chắn”, Kathy Yip, một nhân viên chính quyền 26 tuổi, nói.

Một làn sóng biểu tình được lên kế hoạch sẽ diễn ra khắp Hồng Kông vào cuối tuần này, cùng với một cuộc đình công hàng loạt vào thứ Hai 5/8 ở nhiều ngành như giao thông, trường học và ở các tập đoàn có thể khiến thành phố bị tê liệt.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, một thuộc địa cũ của Anh đã được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, đặt ra một trong những thách thức dân túy nghiêm trọng nhất đối với giới cai trị trong Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh.

Các cuộc biểu tình ban đầu nhằm phản đối dự luật dẫn độ, hiện đang bị hoãn lại, đã trở thành phong trào đòi quyền dân chủ lớn hơn cũng như đòi nhà lãnh đạo Hồng Kông là Carrie Lam từ chức.

Chính quyền thành phố nói hôm 1/8 rằng 180.000 công chức phải trung lập về chính trị.

Anson Chan, cựu Chánh vụ Ty trưởng, nói rằng cuộc mít tinh có tính tự phát và các công chức được hưởng quyền hội họp, và không thể nói là điều đó làm giảm tính trung lập chính trị.

Cheng, 39 tuổi, mang mặt nạ đen lớn, nói với phóng viên: “Tôi hy vọng sẽ làm công chức nhiều năm nữa. Nhưng chúng tôi phải hành động ngay bây giờ”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular