Wednesday, July 24, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGĐề đốc Lâm Ngươn Tánh của hải chiến Hoàng Sa qua đời...

Đề đốc Lâm Ngươn Tánh của hải chiến Hoàng Sa qua đời ở Mỹ

BBC

Tin cho hay hôm 11/2 (giờ Mỹ), Đề đốc Lâm Ngươn Tánh của hải chiến Hoàng Sa qua đời tại nhà riêng ở thành phố Fredericksburg, bang Virginia, Mỹ, hưởng thọ 90 tuổi, gia đình xác nhận.

Đề đốc Lâm Ngươn Tánh là Tư lệnh Hải Quân cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa.

Hoàng Sa 1974: Chính phủ Mỹ nói gì?

Bài học từ Hoàng Sa

Thông báo do gia đình và Đảng Dân Tộc Việt Nam phát đi viết: “Toàn thể đảng viên đảng Dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước vô cùng đớn đau và thương tiếc phó tổng bí thư Lâm Ngươn Tánh: Một vị tướng lãnh Quân lực Việt Nam Cộng hòa vô cùng xứng đáng và là nhà trí thức cách mạng hết lòng vì dân vì nước.”

Đảng Dân tộc Việt Nam là chính đảng của người Việt do ông Nguyễn Hữu Chánh thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 2003.

Một nguồn tin của BBC cho hay, gia đình mong muốn cử hành “tang lễ riêng tư.”

Ông Nguyễn Hùng, cựu phóng viên BBC Tiếng Việt, người từng phỏng vấn ông hồi tháng 4/2015, cho hay: “Ông Lâm Ngươn Tánh là người ăn nói nhỏ nhẹ và khiêm tốn. Ông có quãng thời gian rất vất vả khi mới sang Hoa Kỳ sau Cuộc chiến Việt Nam nhưng ông nhớ lại khoảng thời gian đó rất nhẹ nhàng và điềm tĩnh.”

“Ông cũng may mắn có người vợ ở bên chăm sóc cho ông khi ông đã già yếu.”

Theo một bài của Tiến sỹ Nguyễn Tiến Hưng viết trên BBC hồi tháng 3/2017, ngày 17/1/1974 (ngày 18/1 – giờ Sài Gòn), Bộ Ngoại Giao Mỹ do Ngoại trưởng Henry Kissinger lãnh đạo đã gọi điện thoại cho Đại sứ Martin ở Sài Gòn và nhấn mạnh ý muốn của Bộ là “tình hình phải được hạ nhiệt”.

Dĩ nhiên là ông Martin phải thi hành ngay và đã cố vấn ông Nguyễn Văn Thiệu. Ngày hôm ấy chính là ngày Tổng thống Thiệu bay ra Đà Nẵng để ra lệnh chống cự Hải quân Trung Quốc.

Cùng ngày, Đề đốc Lâm Ngươn Tánh, Tư lệnh phó Hải quân Việt Nam Cộng hòa bay ra Bộ tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải tại Đà Nẵng để chỉ huy lực lượng tham chiến tại Hoàng Sa. Ngày 19/1 là ngày xảy ra trận hải chiến, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lại gửi mật điện can ngăn Tổng thống Thiệu đừng đi thêm bước nữa.

USS Hue City: Chiến hạm Mỹ mang tên TP Huế

Trung Quốc lại xây dựng ở Hoàng Sa?

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo tranh chấp ở Hoàng Sa

Pháp có nhiều lý do để quan tâm Biển Đông

tánhFacebook Captain James Van Thach
Đề đốc Lâm Ngươn Tánh và Đại úy Mỹ gốc Việt James Văn Thạch hồi năm 2014

Hồi năm 1975, vợ chồng ông Lâm Ngươn Tánh được cho là không muốn rời khỏi Việt Nam và chỉ ra đi vào ngày tồn tại cuối cùng của nền Đệ Nhị Cộng Hòa khi không còn đường nào khác.

Ngày 30/4/1975, hai ông bà Lâm Ngươn Tánh lên Chiến hạm HQ Trần Hưng Đạo và sau đó theo tàu Hoa Kỳ tới Philippines. Thời điểm đó, bà Thủy Lâm, vợ ông, đang mang bầu bảy tháng. Từ tư lệnh hải quân khi rời Việt Nam tới Mỹ chẳng mấy chốc, ông trở thành nhân viên dọn dẹp vệ sinh để kiếm tiền nuôi gia đình. Nhưng sau ông cũng có công việc trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, được nhiều bằng khen, vợ ông cũng có công việc tốt và ổn định, hai con gái bao gồm cả cô đầu sinh đúng năm 1975, đều thành đạt.

Ông Lâm Ngươn Tách sinh năm 1928 tại Sa Đéc.

hoàng saOther
Tàu Hải quân Việt Nam Cộng hòa trong Hải chiến Hoàng Sa 1974
Tàu Mỹ áp sát đảo Tri Tôn
Tướng Lương Xuân Việt nói về gôc gác Viêt
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular