Đầu năm nói về Đinh La Thăng

0
3081
Đinh La Thăng (trái) và Trịnh Xuân Thanh tại tòa Hà Nội.
Người Buôn Gió

Theo tờ tạp chí cộng sản Việt Nam đánh giá tổng kết sai phạm của Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong dự án nhiệt điện Thái Bình 2, nguyên nhân chủ yếu là do chủ quan đánh giá không đúng năng lực nhà thầu, cố ý giao thầu cho đơn vị không đủ năng lực, dẫn đến chậm tiến độ và thiệt hại do chậm tiến độ.

dlt1

Đinh La Thăng lúc còn quyền lực – Ảnh minh họa

Trả lời phóng viên của Tạp Chí cộng sản, thẩm phán Trương Việt Toàn nói.

– Dự án này vốn Nhà nước chỉ chiếm tỷ lệ 30% tổng số tiền đầu tư, 70% còn lại là vốn vay của nước ngoài. Kể từ khi các tổ chức nước ngoài giải ngân là hàng ngày Nhà nước phải trả lãi, mà tiền lãi đấy chính là tiền thuế của nhân dân. Hệ lụy này đã kéo dài đến 5 năm mà cho đến nay, Dự án vẫn chưa đi vào khai thác, chưa đem lại hiệu quả gì.

Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng là hai nhân vật chính trong dự án bị đem ra xét xử này. Nhưng tâm điểm trong dự nhiệt điện Thái Bình lại là Đinh La Thăng, người đã chọn giao dự án cho Trịnh Xuân Thanh.

Như tất cả đều biết vụ việc Trịnh Xuân Thanh nổi sóng dư luận từ tháng 6 năm 2016, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo báo chí, công an và toàn bộ các ban ngành vào cuộc để điều tra bắt lỗi bằng được Trịnh Xuân Thanh để đem ra xét xử. Điểm lại tất cả những tội danh mà báo chí, công an, ủy ban kiểm tra nêu ra không hề thấy động đến vụ án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Đến khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt có về do đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố dưới sự chỉ đạo của trung tướng Đường Minh Hưng, ủy viên ủy ban chống khủng bố quốc gia thực hiện vụ bắt cóc này. Bỗng nhiên dự án nhiệt điện Thái Bình 2 được khẩn trương đưa ra làm cáo buộc để đưa cả Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng vào cùng một vụ.

Cũng như Trịnh Xuân Thanh, trước đó Đinh La Thăng bị báo chí nhắc nhở nhiều đến những sai phạm khác như vụ thất thoát 5 tỷ USD đầu tư ở Venezuela và vụ 800 tỷ đầu tư ở ngần hàng Ocean Bank của đại gia Hà Văn Thắm. Nhưng rồi những cáo buộc tày đình ấy với Đinh La Thăng cũng như cáo buộc thất thoát 3200 tỷ ở PVC của Trịnh Xuân Thanh không phải là phiên tòa kết tội họ, mọi việc lại từ một vụ khác chẳng mấy được nhắc tới là vụ nhiệt điện Thái Bình 2. Chính vì vội vã như thế, nên khi đem ra xét xử mọi thứ đều không được chuẩn bị , chứng cứ và lý luận đều yếu, nhưng phiên tòa vẫn diễn ra và mức án vẫn được tuyên.

Lý do gì mà ầm ĩ một đằng, đưa ra xét xử một nẻo thiếu thuyết phục như vậy ?

Lý do đơn giản là mục tiêu chính trị, nhằm hạ bệ Đinh La Thăng mà thôi.

Vì lý do như thế, nên lôi vụ Nhiệt Điện Thái Bình 2 đạt được yêu cầu đó. Nếu như lôi vụ 5 tỷ đầu tư ở Venezuela bị mất, chắc hẳn phải lôi nhiều ủy viên Bộ Chính Trị khác vào cuộc. Tương tự như thế, vụ án Ocenbank được Nguyễn Phú Trọng gác lại sau Tết với lý do ăn Tết đỡ bị nặng nề. Thực chất là trì hoãn để tìm cách bóc tách những kẻ mà Trọng không thể xét xử ra khỏi vụ án, người ta còn nhớ đoạn ghi âm của Hà Văn Thắm có nhắc đến tứ trụ. Tứ trụ mà Hà Văn Thắm nhắc đó, chắc chắc có Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang. Trò gác lại để ăn Tết là trò hề của Nguyễn Phú Trọng để có thời gian ém nhẹm một số chứng cứ liên quan đến các ủy viên Bộ chính trị khác và chính bản thân Nguyễn Phú Trọng mà thôi.

Trở lại với lý do mà ông thẩm phán Trương Việt Toàn trả lời tạp chí cộng sản về sai phạm của Đinh La Thăng đã làm chậm tiến độ , dẫn đến vốn vay bị trả lãi ở dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên Đinh La Thăng còn liên quan đến một dự án chậm tiến độ khác nữa, đó là dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội. Trong dự án này Đinh La Thăng lại ở vị thế ngược lại, tức là người đốc thúc và xử lý những ai làm chậm tiến độ. Đinh La Thăng đã làm một hành động hết sức bất ngờ đó là chỉ thẳng mặt nhà thầu Trung Quốc doạ đuổi để thay thế nhà thầu khác. Dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội này chậm tiến độ nhiều năm, nguồn vốn vay của Trung Quốc và chính Trung Quốc thi công. Lãi suất trung bình 3,5 % một năm. Từ 500 triệu USD đội lên thành 800 triệu (con số làm tròn).

Những quan chức bị Đinh La Thăng sa thải trong dự án đường sắt trên cao Hà Nội nay đã được phục hồi chức vụ, những kẻ bênh vực cho nhà thầu Trung Quốc như Trương Quang Nghĩa được bổ nhiệm lên chức béo bở hơn là bí thư Đà Nẵng.

Giá như Đinh La Thăng giao nhiệt điện Thái Bình cho nhà thầu Trung Quốc, ông ta không làm lớn chuyện nhà thầu Trung Quốc làm chậm tiến độ dự án đường sắt trên cao Hà Nội. Ông ta không tỏ vẻ vui mừng chào dón thượng nghị sĩ Mỹ với trường đại học Fulbright và ngỏ ý hòa hợp với Hòa Kỳ.

Có lẽ ông ta không có kết cục bi thảm như bây giờ.

Lập luận rằng Đinh La Thăng bị xử vì sai phạm, không phải bị xử vì có quan điểm chống Tàu và thân Mỹ là đang nguỵ biện cho hành vi mượn gió bẻ măng của bè lũ thân Tầu. Thử hỏi nếu bị xử vì sự công bằng của pháp luật, tất phải đưa Đinh La Thăng ra xét xử vì tội làm thất thoát 5 tỷ USD tức khoảng 112 ngàn tỷ đầu tư ở Venezuela trước tiên, chứ không phải 112 tỷ VND bị thiệt hại ở nhiệt điện Thái Bình 2 tính theo kiểu cua trong lỗ. Nếu vì pháp luật mà Đinh La Thăng bị xử như lời thâm phán Trương Việt Toàn do chậm tiến độ ở Nhiệt điện Thái Bình 2, khiến nhân dân đất nước phải trả lãi vay, thì cũng cần xử những kẻ liên quan đến dự án đường sắt Hà Nội trên cao còn làm chậm tiến độ và trả lãi vay lớn hơn thế rất nhiều.

Một số người cáo buộc Đinh La Thăng đàn áp biểu tình và phá chùa Liên Trì, đây là những cáo buộc để tăng thêm cho dư luận ác cảm với Đinh La Thăng, dẫn dắt đến sự tán đồng bản án dành cho Đinh La Thăng thêm phần thuyết phục. Sự thực chỉ mấy tháng làm bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Đinh La Thăng chưa dễ gì chỉ đạo những việc như thế. Trong khi tính đến nay Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc đã làm sang năm thứ ba, số người đấu tranh bị đàn áp , bị bắt tù đến con số kỷ lục. Nhưng rất lạ những người cáo buộc Đinh La Thăng phá chùa, đàn áp biêủ tình khi nhậm chức bí thư Thành phố Hồ Chí Minh được vài tháng, họ lại không cáo buộc đích danh Phúc, Trọng trong những đàn áp dã man nhất với những người bất đồng chính kiến hiện nay. Đã thế phần lớn số những người này còn khen ngợi Trọng , Phúc trong việc xử lý Đinh La Thăng. Điêù này cho thấy đảng cộng sản Việt Nam cũng rất khéo sử dụng mạng xã hội, một số thành phần đấu tranh để phục vụ việc định hướng và dẫn dắt dư luận cho những âm mưu chính trị của đảng.

Đinh La Thăng là một tên quan chức cấp cao của cộng sản Việt Nam, một tên tội phạm với đất nước như lời của đảng cộng sản Việt Nam. Nhưng Đinh La Thăng là tên tội phạm cấp cao kỳ lạ, mặc dù đảng cộng sản Việt Nam tìm mọi cách để dư luận thù ghét y, qua đó tán dương việc xử lý y. Nhưng Thăng lại là tên cán bộ lãnh đạo không có biệt thự, không có tài sản, y ở nhà công vụ và làm việc triền miên. Ngoài những điểm trên y cũng ăn nhậu triền miên, gái mú bồ bịch, bao che cho đàn em. Lúc đương chức quyền, y cũng tận dụng quyền lực để ban phát vật chất cho báo chí để họ ca ngợi y như bao quan chức khác. Đinh La Thăng từng đổ hàng tỷ cho Lê Bình phụ trách VTV24 qua cái gọi là hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải với truyền thông.

Đinh La Thăng có tội, có lỗi như những tên quan chức cộng sản Việt Nam đang trong bộ chính trị hiện nay. Nhưng nếu nói đảng xử y vì lấy niềm tin trong nhân dân, vì chống tham nhũng tiêu cực, vì sự công bằng này nọ đều là những lời tuyên truyền láo toét của Đảng cộng sản Việt Nam và bọn tay sai giả dạng của đảng cài trong dư luận. Những gì Đinh La Thăng phạm phải còn thua xa rất nhiều kẻ khác, mục đích của Đảng xử lý Thăng hoàn toàn chỉ vì thanh toán phe phái không cùng quan điểm, đường lối với nhau mà thôi.

Điều rút ra trong việc xét xử Đinh La Thăng, sẽ không phải là quan chức tham nhũng bớt đi. Điều rút ra chắc chắn nhất từ bài học Đinh La Thăng là đừng có thái độ không tốt với những gì liên quan đến Trung Quốc.

Thực tế đang diễn ra đúng như vậy, những kẻ tham nhũng, quan chức tội phạm cấp cao không hề giảm, những nhóm lợi ích mới đang hình thành… nhưng những kẻ phát ngôn động chạm đến Trung Quốc dần dần mất đi.

Người Buôn Gió

Nguồn : nguoibuongio, 19/02/2018

254690cookie-checkĐầu năm nói về Đinh La Thăng