Danh Lam Thắng Cảnh Số 1 Của Thủ Đô Belfast, Bắc Ireland

0
435
Anthony Chim

Part 2

Titanic Belfast, Northern Ireland, is a visitor attraction opened in 2012, a monument to Belfast’s maritime heritage on the site of the former Harland & Wolff shipyard in the city’s Titanic Quarter where the RMS Titanic was built. It tells the stories of the Titanic, which hit an iceberg and sank during her maiden voyage in 1912, and her sister ships RMS Olympic and HMHS Britannic. The building contains more than 12,000 square metres (130,000 sq ft) of floor space, most of which is occupied by a series of galleries, private function rooms and community facilities, plus the addition of Hickson’s Point destination bar in March 2018.

(Wiki)

*****

Viếng thăm viện bảo tàng Titanic Belfast (Bắc Ireland) để hoà mình vào huyền thoại con tàu Titanic

Cái nôi của viện bảo tàng Titanic Belfast là xưởng đóng con tàu huyền thoại Titanic. Toàn bộ câu chuyện về Titanic, từ khi con tàu chào đời cho đến chuyến đi đầu tiên và hành trình tìm lại tàu dưới đáy biển đã được làm sống dậy một cách hoàn hảo!

Lần bước theo lịch sử, xưởng đóng tàu Belfast đã được giới chức trách cho phép đóng cửa, nhằm khép lại quá khứ đau buồn về chuyến tàu huyền thoại. Nhưng giờ đây, bến tàu bị bỏ hoang đã được làm sống dậy vào năm 2012, nhân kỷ niệm 100 năm vụ đắm tàu cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người.

Viện bảo tàng vĩ đại này là một tòa nhà 6 tầng, được thiết kế trông giống như vòm tàu Titanic, đứng bên cạnh đường trượt, nơi con tàu được hạ thủy năm 1911. Khung cảnh từ bên trong bảo tàng nhìn ra nơi trước kia Titanic được hạ thủy thật thơ mộng. Cuộc phiêu lưu bắt đầu ngay từ khi bước qua cửa của bảo tàng. Khách tham quan sẽ được trải qua hành trình tàu Titanic được xây dựng. Những câu chuyện của hành khách, thủy thủ đoàn, những người anh hùng trong ngày định mệnh 14/4/1912 được kể lại một cách sinh động. Tòa nhà được thiết kế để du khách có thể thưởng thức khung cảnh tuyệt đẹp nơi tàu Titanic được hạ thủy.

Ngoài ra, trên tầng 5 và 6 của tòa nhà, du khách có thể được đắm mình trong không gian được thiết kế dựa trên nội thất của tàu Titanic. Những phòng yến tiệc, với phòng lớn nhất có sức chứa 750 khách, có thiết kế độc đáo và sang trọng.

Là một fan trung thành của Titanic, Mr. Chim rất mãn nguyện khi được đến đây, để khóc cười với con tàu định mệnh. Điều đáng lưu ý là có nhiều bộ phim về con tàu này đã được trình chiếu, nhưng mãi đến năm 1997, bộ phim “Titanic” đạt 11 giải Oscars đã đưa cả thế giới gần gũi hơn với con tàu định mệnh này.

Con Tàu Vận Mệnh

(Thương tặng hương hồn các nạn nhân của Tàu Titanic nhân dịp ghé thăm Viện Bảo Tàng Titanic, Belfast, Bắc Ái Nhĩ Lan)

Unsinkable!
Con tàu không thể nào bị đắm
Hàng ngàn người nao nức về ngắm
Rồi vẫy chào tạm biệt bóng người đi

Đời có mấy khi
Chữ “ngờ” đến một cách âm thầm lặng lẽ
Như tảng băng chìm tàu chỉ chạm khẽ
Mà tan nát không còn một mảnh chiều xuân

Giờ trở lại nơi con tàu khởi hành từ Belfast
Bắc Ái Nhĩ Lan đến Anh Quốc cạnh kề
Rồi vượt nghìn trùng
Xuyên Đại Tây Dương
Mong đến Hoa Kỳ an toàn trong hạnh phúc

Những oan hồn nay vẫn còn vương vấn
Sau trăm năm đến mãi tận ngàn năm
Titanic – nhắc mãi đêm rằm
Ánh trăng đến, hợp tan là duyên số

Giờ con tàu xưa
Đã nằm yên dưới lòng Đại Tây Dương rộng lớn
Nỗi đau nào
Vẫn còn mãi nơi đây

Titanic Museum, Belfast, Bắc Ái Nhĩ Lan (2019)

478400cookie-checkDanh Lam Thắng Cảnh Số 1 Của Thủ Đô Belfast, Bắc Ireland