Sunday, July 21, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGĐặng Việt Quảng, người khai đã bắn ông Lê Đình Kình rạng...

Đặng Việt Quảng, người khai đã bắn ông Lê Đình Kình rạng sáng ngày 9/1/2020

Hoàng Dũng

14-9-2020

Đây là Biên bản ghi lời khai do Trần Việt Dũng – Điều tra viên – Cán bộ cơ quan Cảnh sát Điều tra CA Tp Hà Nội, ghi lại lời khai của người-bị-hại Đặng Việt Quảng, Phó trưởng Phòng Cánh sát Hình sự, CA Tp Hà Nội, ngày 11/1/2020 về việc tấn công vào nhà riêng ông Lê Đình Kình rạng sáng ngày 9/1/2020.

Hiện thượng tá công an Đặng Việt Quảng đã được thăng chức lên làm Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra – CA Tp Hà Nội (Thăng chức ngày 31/1/2020, 21 ngày sau khi vụ giết dân diễn ra).

Nội dung chi tiết về lời khai:

Cộng…

Độc…

BIÊN BẢN GHI LỜI KHAI

Hồi 15 giờ 00 ngày 11 tháng 01 năm 2020 tại Đồn công an Miếu Môn, Chương Mỹ, Hà Nội

Tôi: Trần Việt Dũng – Điều tra viên thuộc Cơ quan: CSĐT – Công an Tp Hà Nội

và ông/bà:

Căn cứ Điều 178 Bộ luật Tố tụng hình sự, tiến hành lập biên bản ghi lời khai của:

Họ tên: ĐẶNG VIỆT QUẢNG. Giới tính: Nam

Tên gọi khác:

Sinh ngày tháng năm 1975, tại Hà Nội

Quốc tịch: Việt nam. Dân tộc: Kinh. Tôn giáo: Không.

Số điện thoại để liên hệ khi cần thiết phục vụ công tác điều tra:

Số CMND/Thẻ CCCD/Hộ chiếu: cấp ngày tháng năm. Nơi cấp

Nơi cư trú: xxx Ba Đình, Hà Nội.

Tư cách tham gia tố tụng: NGƯỜI BỊ HẠI

Người khai đã được giải thích quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định tại Điều 62 Bộ luật Tố tụng hình sự và cam đoan chịu trách nhiệm về lời khai của mình.

HỎI VÀ ĐÁP

Hỏi: Anh cho biết hiện đang công tác tại đơn vị nào? Được phân công nghiệp vụ, nhiệm vụ gì?

Đáp: Phó trưởng phòng cảnh sát hình sự – Công an Tp Hà Nội. Thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội của Công an Tp Hà Nội nhằm phục vụ cho việc xây dựng tường rào bảo vệ quanh khu vực sân bay Miếu Môn – Bộ Quốc Phòng, rạng sáng ngày 09/01/2020 tôi được lãnh đạo Công an Tp Hà Nội giao phụ trách tổ trưởng tổ công tác 20 đồng chí, khi Tổ công tác do tôi phụ trách đang làm nhiệm vụ tại xóm 8 thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, tôi nhận được lệnh của Ban chỉ đạo qua bộ đàm tăng cường cho tổ công tác ở khu vực xóm 1 thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Tôi chạy bộ cùng các đồng chí trong Tổ công tác từ xóm 8 đến xóm 1 (khoảng 2km).

Hỏi: Khi anh cùng tổ công tác đến khu vực xóm 1 thấy sự việc gì?

Đáp: Khi tôi cùng tổ công tác đang trên đường chạy đến xóm 1, tôi nghe báo tin qua bộ đàm nghe thấy có 03 đồng chí công an đã hy sinh. Về đến khu vực cổng làng xóm 1 tôi thấy khu vực đường quanh khu vực từ cổng làng đến nhà sửa xe máy rất nhiều lửa cháy mùi xăng, pháo hoa sáng và tôi nghe thấy các đồng chí nói qua loa “hành vi của các anh là vi phạm pháp luật, các anh đầu hàng chấm dứt hành vi vi phạm để hưởng khoan hồng pháp luật” nhưng các đối tượng không chấp hành mà tiếp tục dùng gạch đá bom xăng, pháo hoa sáng ném về phía tổ công tác của tôi cùng lực lượng công an khác và các đối tượng ném 01 quả lựu đạn vào tổ công tác đang đứng ngoài đường trước cửa hướng khoảng 3 nhà cạnh nhà sửa xe máy và lực lượng công an chạy toả ra các hướng để tránh nhưng lựu đạn không nổ.

Sau đó, tôi dẫn tổ công tác khoảng 4 đồng chí tiến đến cổng sắt nhà Lê Đình Kình, đồng chí Công ở K02 rút chốt cửa mở cổng cùng tôi và mọi người tiến di chuyển vào khu vực sân, ba đồng chí cầm khiên lá chắn vào trước là đồng chí Tuyên cán bộ K02, đồng chí Đức Anh và đồng chí Cương cán bộ phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội. Đồng chí Văn Anh cán bộ K02 tiến đến phá khoá cửa sắt xếp kéo sang hai bên, đồng chí Cương đẩy cửa gỗ mở ra và ném quả nổ khói vào trong nhà.

Lúc này vài người vẫn đứng ở ngoài sân không tiến vào trong nhà, khoảng 5 đến 10 phút sau, tôi cùng các đồng chí tiến vào khu vực phòng khách để đến chân cầu thang thì thấy cửa một phòng, đồng chí Cường dùng gậy đập vỡ cửa kính phòng rồi cùng các đồng chí khác kêu gọi người bên trong mở cửa nhưng không ai chấp hành nên đồng chí Cường phá cửa cùng các đồng chí khác tiến vào đưa 04 đối tượng gồm 02 nữ và 02 nam, ngoài ra có 01 đối tượng phụ nữ trung niên chạy ra trước.

Cả 05 đối tượng được các đồng chí đưa ra ngoài đường chỗ lực lượng công an đang đứng làm nhiệm vụ. Sau đó, đồng chí Văn Anh tiếp tục đi trước tiến đến cửa phòng ngủ thứ 2 ngay sát phòng 1, lúc đồng chí Văn Anh đứng sát tường phía phòng để dùng tay đẩy cửa phòng ra thì một đối tượng dùng gậy dài tuýp sắt đầu gậy gắn dao nhọn đâm về phía đồng chí Văn Anh nên đồng chí Văn Anh lùi đúng vào người tôi làm tôi loạng choạng nhưng không ngã, ngay lúc này tôi thấy trong phòng ném về phía tôi cùng đồng chí Văn Anh 01 quả lựu đạn, tôi hô to “lựu đạn” ngay lập tức tôi và đồng chí Văn Anh chạy lùi ra phòng khách nhưng lựu đạn không nổ.

Tôi lại đi ra cửa chính vòng qua ngách đi bên phải nhà vòng ra lối cửa sau cùng các đồng chí khác đến chỗ cửa ngách đi vào khu bếp tôi thấy cửa đã mở tôi quỳ tư thế chân thấp chân cao cầm súng ngắn loại PM12 dơ lên. Ngay lúc này tôi thấy 01 đối tượng nam giới cao tuổi tóc bạc tay phải cầm 01 quả lựu đạn dơ lên hướng về phía phòng khách quay lưng về phía tôi, đối tượng đứng ngay trước cửa phòng 2 và phía ngoài phòng khách các đồng chí công an vẫn đang làm nhiệm vụ thì đối tượng này hô lên “tao cho nổ chúng mày chết” tôi thấy thế nên ngay lập tức nổ súng về phía đối tượng 02 lần và đối tượng dựa người vào trong phòng đồng thời tôi rút ra ngoài.

Hỏi: Anh cho biết rõ điều kiện thời tiết, ánh sáng lúc anh cùng tổ công tác thực hiện nhiệm vụ?

Đáp: Thời tiết rạng sáng ngày 09/01/2020 trời khô ráo, không mưa. Lúc tổ công tác làm nhiệm vụ tiến vào nhà đối tượng như trên thì trong nhà có ánh sáng đèn điện, ngoài ra tôi cùng các đồng chí khác trong tổ công tác còn sử dụng đèn pin.

Hỏi: Anh cho biết rõ nhân thân các đồng chí trong tổ công tác?

– Đồng chí Vũ Chí Công – Cán bộ tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 1 (K02)- Đồng chí Ngô Văn Anh – Cán bộ tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 1 (K02). Ngoài ra còn một số đồng chí khác tôi không nhớ rõ họ tên.

Hỏi: Anh có yêu cầu, đề nghị gì với Cơ quan điều tra?

Đáp: Tôi yêu cầu cơ quan điều tra giữ kín nhân thân tôi trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử để đảm bảo yêu cầu công tác và an toàn cho gia đình tôi. Đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

Hỏi: Anh cho biết nhân thân, nhà đối tượng mà tổ công tác vào làm nhiệm vụ?

Đáp: Sau này tôi mới biết đối tượng mà tôi thấy tay phải cầm lựu đạn giơ lên hướng về phía các đồng chí công an hô: “tao cho nổ chúng mày chết” tên là Lê Đình Kình và nhà này cũng là nhà Kình.

Hỏi: Anh nhận thức thế nào về lời khai trên?

Đáp: Tôi cam đoan lời khai trên là đúng.

Việc ghi lời khai kết thúc hồi 18 giờ 00 ngày 11 tháng 01 năm 2020. Biên bản này đã được đọc cho người khai nghe, công nhận đúng và ký tên xác nhận dưới đây.

Người khai: Tôi đã đọc lại biên bản công nhân là đúng lời khai của tôi. Đặng Việt Quảng.

Cán bộ ghi lời khai: Trần Việt Dũng.

Ký tên. Đóng dấu tròn: Công an Thành phố Hà Nội. Cơ quan Cánh sát Điều tra.

Ảnh: internet

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular