Sunday, July 21, 2024
HomeDU LỊCHBLOGMột Bộ Phim Đầy Nước Mắt Về Hồ Duy Hải

Một Bộ Phim Đầy Nước Mắt Về Hồ Duy Hải

The NewViet

Ngày 05-09-2020 (GMT +7)

Từ ngày 8-5-2020 – sau khi Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm, bác kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao về hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại, giữ nguyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải – đến nay, gần như không có diễn biến nào mới liên quan vụ án Hồ Duy Hải. Số phận của Hải vẫn mong manh hơn bao giờ.

10 ngày sau quyết định giám đốc đốc thẩm, ngày 18-5-2020, Viện trưởng Viện KSND tối cao gửi báo cáo đến Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tư pháp Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải. Báo Tuổi Trẻ cho biết, báo cáo trên khẳng định kháng nghị giám đốc thẩm do Viện KSND tối cao ban hành là đúng pháp luật, đúng thẩm quyền, có căn cứ và cần thiết. Trong khi đó, ngày 24-6, khi tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Chúng ta không có cơ sở nói oan hay không oan sai. Các cơ quan có trách nhiệm sẽ xem xét lại đúng với quy định pháp luật“… Hai ngày sau, ngày 26-6, khi tiếp xúc cử tri Long An, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng “nói rõ”, bằng cách gần như lặp lại lời bà Kim Ngân: “Chúng ta chưa có cơ sở nói oan hay không oan nhưng nguyên tắc là phải tôn trọng phán quyết của tòa án, xã hội văn minh bao giờ cũng phải tôn trọng phán quyết của tòa án“.

Trong khi Hải và gia đình Hải chờ “xem xét lại đúng với quy định pháp luật” để biết “oan hay không oan”, luật sư Trần Hồng Phong và những người thân của Hồ Duy Hải tiếp tục gửi đơn kêu oan cho tử tù này, cung cấp thêm bút lục ghi lời khai nhân chứng cho thấy Hải có chứng cứ ngoại phạm. Ngoài nội dung kêu oan cho Hồ Duy Hải, đơn của luật sư Trần Hồng Phong còn tố cáo hành vi cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án của các cán bộ tiến hành tố tụng…

Chuyện gì rồi sẽ xảy ra và kết cục vụ án chấn động này sẽ như thế nào? Chẳng ai có thể trả lời. Sự quan tâm dư luận về vụ án chưa bao giờ ngưng. Cùng với sự miệt mài vận động kêu oan cho Hồ Duy Hải của những luật sư tận tâm như ông Trần Hồng Phong, còn là sự tận lực bất vụ lợi của những người miệt mài và bền bỉ như nhóm Báo Sạch, với các anh Lê Thế Thắng, Trương Châu Hữu Danh, Trung Bảo…, cốt chỉ mang lại ánh sáng cho một vụ án oan khuất còn quá nhiều tình tiết “không bình thường”. Báo Sạch, một nhóm truyền thông độc lập, mới đây đã thực hiện một bộ phim về Hồ Duy Hải và chặng đường kêu oan của gia đình Hải. Bộ phim được dựng công phu một cách chuyên nghiệp. Bố cục nội dung chặt chẽ, cùng với kỹ thuật góc quay, ánh sáng và âm thanh được dựng tỉ mỉ, đã mang lại một câu chuyện xúc động đầy nước mắt.

Chuyện gì rồi sẽ xảy ra và kết cục vụ án chấn động này sẽ như thế nào? Chẳng ai có thể trả lời. Dù không thể trả lời nhưng có điều chắc chắn rằng ngày mai như thế nào của Hồ Duy Hải ít nhiều cũng có thể được quyết định hoặc được ảnh hưởng từ những gì mà chúng ta lên tiếng ngày hôm nay và chúng ta không ngừng lên tiếng cho những ngày kế tiếp.

– Mời xem bộ phim Hồ Duy Hải do anh Lê Thế Thắng cùng nhóm Báo Sạch thực hiện.

– Ảnh chụp từ bộ phim của nhóm Báo Sạch

Nguồn : https://thenewviet.com/mot-bo-phim-day-nuoc-mat-ve-ho-duy-hai.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular