Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị án tù bảy năm trong vụ án ‘đất vàng’

0
278
Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam tại toà ở Hà Nội Sức Khoẻ Đời Sống

RFA

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm và Cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Sản xuất- Xuất Nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (gọi tắt Tổng Công ty 3-2) Nguyễn Văn Minh cùng 25 người liên can trong vụ án sai phạm quản lý 188 ha ‘đất vàng’ tại địa phương này vào ngày 30/8 bị tuyên án.

Các mức án được Hội đồng Xét xử tuyên sau năm ngày nghị án do truyền thông Nhà nước loan đi cụ thể: ông Trần Văn Nam và Trần Thanh Liêm mỗi người bị tuyên bảy năm tù về tội ‘vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty 3/2, bị cáo buộc phạm tội với vai trò chủ mưu về hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Tham ô tài sản’  bị án cao nhất trong 28 bị cáo với mức 27 năm tù .

Cùng nhóm tội Tham ô tài sản, ông Võ Hồng Cường bị  năm năm tù, bà Trần Đình Như Ý (vợ ông Cường) và bà Nguyễn Thục Anh (con gái ông Minh) cùng bị tuyên phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại trong vụ án nhận mức án từ 30 tháng tù đến 23 năm tù, trong số này có 10 người là cán bộ của tỉnh Bình Dương.

Theo cáo trạng, ông Trần Văn Nam khi còn là Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương hồi năm 2012 đã ký công văn chấp thuận cho Tổng công ty 3-2 được lập thủ tục giao đất Khu dịch vụ. Ông Nam đã ký quyết định giao khu đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích 43 ha và 145 ha cho Tổng công ty 3-2 vào năm 2012 nhưng lại áp dụng đơn giá thuê là 51.914 đồng/m2 theo quyết định của tỉnh từ ngày 27/12/2006.

 Việc làm này được xác định là trái với quy định của pháp luật và gây thất thoát cho Nhà nước hơn 761 tỷ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng cũng xác định, vào năm 2016, khi là Bí thư Tỉnh uỷ, ông Nam đã giúp che giấu những sai phạm trong việc chuyển nhượng 43 ha đất và 30% vốn góp từ Tổng Công ty 3-2 cho Công ty Tân Phú làm vốn góp tham gia liên doanh với Công ty cổ phần bất động sản Âu Lạc, gây thất thoát số tiền là 985 tỷ đồng.

Riêng với lô đất 145 ha của Tổng Công ty 3-2 đã được ông Trần Thanh Liêm – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định ngày 8/12/2017 phê duyệt giá trị doanh nghiệp Tổng Công ty 3-2 không bao gồm giá trị quyền sử dụng khu đất này. Hành vi này bị xác định đã gây thất thoát của Nhà nước hơn 4.030 tỷ đồng.

Vụ án được đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân Hà Nội kể từ ngày 15/8. Lý do vụ việc xảy ra ở Bình Dương mà lại xử tại Hà Nội được cho biết vì các cơ quan tố tụng trung ương thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan nhiều người nên chỉ định tòa án Hà Nội xét xử.

639350cookie-checkCựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị án tù bảy năm trong vụ án ‘đất vàng’