Cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung: Đôi bên kêu gọi đối phương hợp tác

0
483
VOA

Tòa Bạch Ốc ngày 4/4 tuyên bố hy vọng Trung Quốc sẽ thay đổi các tập tục thương mại bất công sao cho chính quyền Trump không cần phải xúc tiến các thuế quan nhập khẩu đã loan báo.

“Còn vài tháng nữa trước khi thuế quan của mỗi bên bắt đầu có hiệu lực và được thực thi, chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ hành động đúng,” phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết.

“Tôi thiết nghĩ nếu Trung Quốc không thay đổi hành vi và không ngưng các tập tục thương mại bất công, chúng tôi sẽ xúc tiến,” bà Sanders nhấn mạnh.

Cùng ngày, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải, nói rằng Bắc Kinh muốn giải quyết tranh chấp thương mại với Washington thông qua các cuộc thương lượng nhưng cả đôi bên cần phải hợp tác mới được.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp dài hàng giờ với Quyền Ngoại trưởng John Sullivan ở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Thôi nói: “Chúng tôi vẫn muốn thương thảo, nhưng phải đôi bên cùng hợp tác mới được. Chúng tôi chờ xem Mỹ sẽ hành động thế nào.”

Một giới chức thương mại Mỹ ngày 4/4 cho biết Hoa Kỳ có thể thương thảo với Trung Quốc để giải quyết các cách biệt trong lĩnh vực thương mại nhưng không cho biết có cuộc họp cấp cao nào được lên lịch hay chưa.

Một trong những cơ hội cho hai nước Mỹ-Trung thảo luận về tranh cãi thương mại lần này sẽ là bên lề cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington vào ngày 20-22/4. Tuy nhiên, một giới chức Mỹ cho hay chưa thấy lên lịch một cuộc gặp nào.

Theo Reuters

268870cookie-checkCuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung: Đôi bên kêu gọi đối phương hợp tác