Mỹ sắp chế tài các nhân vật đầu sỏ chính trị Nga

0
469
Các chế tài này có thể là hành động quyết liệt nhất tới giờ của Mỹ nhắm vào giới doanh nhân chóp bu của Nga và là những người thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.
VOA

Mỹ dự định sẽ chế tài các nhân vật đầu sỏ chính trị Nga trong tuần này theo một đạo luật nhắm vào Moscow vì can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016, các nguồn tin nắm rõ vấn đề này nói với Reuters hôm thứ Tư, trong một hành động có thể là quyết liệt nhất tới giờ nhắm vào giới doanh nhân chóp bu của Nga.

Hành động này, có thể ảnh hưởng đến những người thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, cho thấy Washington muốn buộc Nga chịu trách nhiệm về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 – điều mà Moscow đã phủ nhận – ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng có được mối quan hệ tốt đẹp với ông Putin.

Ông Trump đã đối mặt với những chỉ trích gay gắt vì làm quá ít để trừng phạt Nga về chuyện can thiệp bầu cử và các hành động khác, và Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đang điều tra liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga hay không, một cáo buộc mà Tổng thống bác bỏ.

Reuters cho biết hai nguồn tin nói rằng các chế tài sẽ được công bố sớm nhất là vào ngày thứ Năm, và sẽ tiếp nối quyết định ngày 15 tháng 3 của Mỹ trừng phạt 19 người và 5 thực thể, bao gồm cơ quan tình báo của Nga, vì những vụ tấn công không gian mạng trong ít nhất là hai năm qua.

Dù đây là những bước đáng kể nhất được đưa ra nhắm vào Moscow kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào năm 2017, song quyết định của ông vào thời điểm đó không nhắm mục tiêu vào các nhân vật đầu sỏ chính trị và các quan chức chính phủ thân cận với ông Putin đã thu hút chỉ trích từ các nhà lập pháp lưỡng đảng của Mỹ.

Hành động trong tuần này sẽ bao gồm các chế tài nhắm vào các nhân vật đầu sỏ chính trị Nga, bao gồm một số người có liên hệ tới ông Putin cũng như tới chính phủ Nga, Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ được báo cáo về các cuộc thảo luận này cho biết.

Bốn nguồn tin nói với Reuters rằng các chế tài sẽ được áp đặt theo Đạo luật Chống lại Đối thủ của Mỹ Thông qua Chế tài, gọi tắt là CAATSA, được thông qua bởi các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ tìm cách trừng phạt Nga về việc sát nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, sự dính líu của Nga trong cuộc nội chiến Syria và sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Nhà Trắng và Bộ Tài chính từ chối bình luận về việc họ có dự định áp đặt các chế tài trong tuần này hay không, Reuters cho biết.

268900cookie-checkMỹ sắp chế tài các nhân vật đầu sỏ chính trị Nga