Saturday, May 25, 2024
HomeNEWSCuộc chiến tại thành phố Bakhmut đang nóng bỏng

Cuộc chiến tại thành phố Bakhmut đang nóng bỏng

Mari Tran

Cuộc chiến tại thành phố Bakhmut đang rất nóng bỏng nhưng quân Ukraine có điều kiện thuận lợi là quân Nga đang xuống tinh thần sau một mưu đồ bất thành khiến cả ngàn binh sĩ tử trận chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi. Theo các kiểm đếm sơ bộ, trong 24 giờ qua, chủ yếu tại thành phố Bakhmut đã có 1.010 lính Nga tử trận cùng 10 xe tăng, 20 xe thiết giáp.

Ở Bakhmut tuy nhiên để tiến xa hơn, kẻ thù phải vượt qua sông Bakhmutka, hiện nay được coi là giới tuyến giữa hai bên. Trước đây, có một cây cầu bắc qua sông, nhưng quân Ukraine đã gài mìn nổ sập cây cầu.

Hai bên sông là các dải đất trống rộng từ 200m đến 800m. Thêm vào đó, ở bờ phía Tây là khu định cư, quân Ukraine có thể ẩn nấp trong đó bắn ra, nên quân Wagner không dám vượt sông. Quân Nga hiện đã thay thế cho quân Wagner càng không dám vượt sông.

Chính vì thế quân Nga có sáng kiến là thay vì vượt sông, họ đánh theo hình vòng cung nhằm bao vây quân Ukraine. Kế hoạch hành quân là vào lúc 2 giờ sáng ngày thứ Bẩy Lữ đoàn súng trường cơ giới số 136 thuộc Quân đoàn vũ trang tổng hợp số 58 của Quân khu phía Nam, cùng với Lữ Đoàn Dù tấn công dọc theo xa lộ T0513.. Nhưng kế hoạch này đã bị quân Ukraine bẻ gãy. Hai Lữ Đoàn Dù đi tiên phong chịu thiệt hại nặng nhất. Chỉ trong vài giờ họ mất cả ngàn quân cùng với 10 xe tăng và 20 xe thiết giáp. Một binh sĩ của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 136 phát biểu với điều kiện giấu tên cho rằng các tay súng bắn tỉa của quân Ukraine được trang bị kính quang nhiệt của Mỹ.

Đại Tá Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của nhóm phía đông Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết trong 24 giờ qua, hơn 20 cuộc giao tranh giữa lực lượng Ukraine và Nga đã diễn ra trong lãnh thổ của thành phố Bakhmut.

Ông cũng cho biết hầu hết các nhóm tấn công của Nga là lính Dù trong hàng ngũ quân chính quy Nga. Ông đặc biệt ghi công cho pháo binh và các đơn vị bắn tỉa được bố trí trong từng Lữ Đoàn phòng thủ thành phố Bakhmut.

+Trong thời điểm hiện nay, quân Nga đang áp dụng đại trà một chiến thuật được gọi là “assault detachment” hay “biệt đội tấn công”. Theo chiến thuật này quân Nga bắt đầu các cuộc tấn công của họ bằng cách tấn công vào tiền tuyến của lực lượng phòng thủ Ukraine bằng xe tăng hoặc chất nổ để tạo lỗ hổng trên hàng rào và các tòa nhà nhằm bảo đảm lối đi an toàn cho một đại đội tấn công, nhanh chóng tìm cách chiếm giữ các điểm quan sát, chiếm giữ nhiều cơ sở, nhiều tầng trong các tòa nhà và ẩn nấp.

+Theo Đại tá Serhii  Cherevatyi, các chiến binh bắn tỉa ngày nay được trang bị rất hiện đại. Họ có kính quang nhiệt cho phép họ nhìn rõ vào ban đêm. Độc đáo hơn, trên vũ khí của họ có cả GPS để báo cho họ biết các chuyển động của đối phương và đường thoát sau khi hành động. 

Và ông cũng tiết lộ các đơn vị bắn tỉa đóng một vai trò quan trọng trong chiến công này nhưng ông không đi sâu vào chi tiết để khỏi lộ bí mật chiến thuật.. Các tay súng bắn tỉa của quân Ukraine được trang bị kính quang nhiệt của Mỹ nên họ có thể nhìn rõ gần như ban ngày. Họ hạ sát các kẻ thù bằng các súng hãm thanh không gây tiếng động..

Slava 

https://www.facebook.com/groups/tintucukraina.thegioi/permalink/3186992868111005/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular