Saturday, May 25, 2024
HomeNEWSCuộc can thiệp bầu cử do AI thúc đẩy của Trung Quốc...

Cuộc can thiệp bầu cử do AI thúc đẩy của Trung Quốc ở Đài Loan chỉ ra rủi ro năm 2024 ở Mỹ

The Hill

Những người ủng hộ ứng cử viên đảng đối lập Kuomintang KMT của Đài Loan cổ vũ ở Đài Bắc, Đài Loan, Thứ Năm, ngày 24 tháng 11 năm 2022. Đài Loan sẽ tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 26 tháng 11. (Ảnh AP / Chiang Ying-ying)

Tưởng Anh Anh, hãng tin AP

Những người ủng hộ ứng cử viên đảng đối lập Kuomintang KMT của Đài Loan cổ vũ ở Đài Bắc, Đài Loan, Thứ Năm, ngày 24 tháng 11 năm 2022. Đài Loan sẽ tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 26 tháng 11.

Các nhóm Đài Loan hôm thứ Hai đã phác thảo một chiến dịch thông tin sai lệch lớn được các tác nhân Trung Quốc sử dụng trong cuộc bầu cử quốc gia ở quốc đảo này, kết thúc vào tháng 1 và giáng một đòn mạnh vào Bắc Kinh với chiến thắng của một đảng viên thân Mỹ. ứng viên.

Theo các quan chức Đài Loan và các nhóm phi chính phủ đã thông báo với các phóng viên tại hội nghị, các chiến thuật bị cáo buộc của các tác nhân Trung Quốc liên quan đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thao túng video và gieo rắc bất hòa ở Đài Loan, bao gồm cả việc bóp méo hoàn toàn lời nói của ít nhất một thành viên Quốc hội Hoa Kỳ. Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia.

Nhiều tường thuật thông tin sai lệch tập trung vào Hoa Kỳ, chẳng hạn như cáo buộc sai sự thật rằng Washington xây dựng phòng thí nghiệm sinh học ở Đài Loan hoặc kích động cuộc chiến giữa Israel và nhóm chiến binh Palestine Hamas ở Gaza.

Các câu chuyện chứa đựng manh mối về cách Trung Quốc đang cố gắng thao túng dư luận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Các tường thuật thông tin sai lệch khác của Trung Quốc do các nhóm Đài Loan tìm thấy đề cập đến Hoa Kỳ như một đồng minh giả mạo sẽ từ bỏ Đài Loan, cáo buộc Washington có một nền dân chủ giả tạo và đổ lỗi cho người Mỹ đã gieo rắc hỗn loạn trên khắp thế giới – tất cả trong khi tuyên truyền của Trung Quốc miêu tả Bắc Kinh là nguồn gốc của điều tốt đẹp. Và trật tự.

Chihhao Yu, đồng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Thông tin Đài Loan, một tổ chức phi chính phủ (NGO) chuyên nghiên cứu thông tin, cho biết tổ chức của ông đã ghi lại 84 câu chuyện do Trung Quốc tuyên truyền nhằm khơi dậy sự hoài nghi của Mỹ.

Chihhao cho biết các tác nhân Trung Quốc đang nỗ lực “củng cố và củng cố” một “thế giới quan thay thế” ủng hộ Bắc Kinh, mà ông cho biết tổ chức phi chính phủ của ông đang đấu tranh bằng cách thu thập dữ liệu và thảo luận nhóm tập trung ở cấp địa phương để hiểu tác động của việc thao túng thông tin.

Ông nói về sự lan truyền của thông tin sai lệch: “Chúng ta cần tìm hiểu xem điều đó truyền từ điện thoại đến tâm trí chúng ta như thế nào và điều đó đang thay đổi nhận thức của chúng ta về thế giới như thế nào cũng như điều đó đang gây tổn hại đến thực tế chung của chúng ta như thế nào”. “Chúng ta không còn chia sẻ một thực tế chung nữa.”

Theo Microsoft, công ty công bố một báo cáo trong tháng này về các chiến dịch đưa thông tin sai lệch của Bắc Kinh, chiến dịch ở Đài Loan đặc biệt gây lo ngại cho Washington vì Trung Quốc đang sử dụng các chiến thuật tương tự ở Mỹ.

Microsoft cho biết một số tài khoản có liên quan đến chính phủ Trung Quốc đã đăng bài về các ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Một trong những nhóm hoạt động tuyên truyền tích cực nhất của Trung Quốc thường được gọi là Spamouflage, và một nhóm khác là nhóm gián điệp có tên Gingham Typhoon, hoạt động rất tích cực ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Microsoft cảnh báo rằng các tác nhân Trung Quốc đã “mài giũa kỹ thuật và thử nghiệm các phương tiện truyền thông mới” ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm ngoái, sử dụng một chiến lược phức tạp gồm các người đưa tin và meme tin tức do AI tạo ra, đồng thời có thể cải thiện khả năng tác động đến các cuộc bầu cử trong tương lai.

Microsoft cảnh báo trong báo cáo: “Chúng tôi sẵn sàng chứng kiến những tác nhân có ảnh hưởng tương tác với người Mỹ để tương tác và có khả năng nghiên cứu các quan điểm về chính trị Hoa Kỳ”. “Ít nhất, Trung Quốc sẽ tạo và khuếch đại nội dung do AI tạo ra để mang lại lợi ích cho vị trí của họ trong các cuộc bầu cử cấp cao này”.

Russel Hsiao, giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận và Viện Đài Loan Toàn cầu có trụ sở tại Washington, cho biết Trung Quốc đang “làm suy yếu uy tín và độ tin cậy của Hoa Kỳ” ở Đài Loan và các nước khác.

Ông nói: “Vì vậy, điều quan trọng hơn là có mối quan hệ đối tác công-tư mạnh mẽ hơn, tốt hơn và hiệu quả hơn ở Đài Loan, giữa xã hội dân sự và chính phủ, cũng như giữa các chính phủ và xã hội dân sự trên phạm vi quốc tế”.

Các tổ chức phi chính phủ cho biết chiến dịch thông tin sai lệch ở Đài Loan đã được lan truyền trên các ứng dụng phổ biến, chẳng hạn như nền tảng chia sẻ video TikTok, một ứng dụng đang được tranh luận sôi nổi ở Mỹ. Một số nhà lập pháp muốn cấm TikTok do Trung Quốc sở hữu vì coi đó là mối đe dọa an ninh quốc gia. Hạ viện đã thông qua dự luật vào tháng 3 sẽ cấm TikTok trừ khi nó được bán bởi công ty mẹ Trung Quốc, ByteDance.

Các nhà phân tích ngày càng cảnh báo rằng Trung Quốc đang tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ năm nay.

Trung tâm Tiến bộ Hoa Kỳ, một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, đã cảnh báo trong một báo cáo hồi đầu năm nay rằng các nỗ lực đưa thông tin sai lệch do AI điều khiển của Trung Quốc “đã tăng cường”.

Các nhà nghiên cứu viết rằng các diễn viên Trung Quốc đang cố gắng chiếm đoạt các tài khoản mạng xã hội của Đài Loan và “trả tiền cho những người có ảnh hưởng để quảng bá các câu chuyện của họ”.

Họ viết: “Nó sử dụng những phương pháp này để tràn ngập không gian trực tuyến với khối lượng nội dung lớn nhằm thao túng các thuật toán và tăng tính lan truyền”. “Khi Hoa Kỳ chuẩn bị cho năm 2024các cuộc bầu cử, Washington có thể xem xét cả những nỗ lực gây ảnh hưởng đến thông tin sai lệch của Trung Quốc ở Đài Loan và tính hiệu quả của các biện pháp đối phó của Đài Loan.”

Cuộc bầu cử ở Đài Loan được tổ chức vào giữa tháng Giêng. Người chiến thắng, Lai Ching-te, người thân Mỹ. đảng hiện đang cai trị Đài Loan và bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc đối với hòn đảo này, đánh bại một ứng cử viên từ đảng Quốc Dân Đảng thân Trung Quốc hơn.

Cuộc bầu cử được cả Mỹ và Trung Quốc theo dõi chặt chẽ khi căng thẳng gia tăng về khả năng Trung Quốc xâm lược hoặc phong tỏa Đài Loan. Mỹ có quan hệ không chính thức với Đài Loan nhưng cam kết hỗ trợ Đài Bắc. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội của mình sẵn sàng cho một cuộc xâm lược tiềm tàng vào năm 2027.

Trong cuộc bầu cử, cùng với chiến dịch tung thông tin sai lệch, Trung Quốc còn đe dọa Đài Loan về eo biển ngăn cách hai nước bằng cách liên tục cho máy bay và khinh khí cầu do thám bay qua không phận và vùng đặc quyền của Đài Bắc.

Cuộc bầu cử cuối cùng là một thất bại đối với Bắc Kinh vì nó củng cố mong muốn của Đài Loan về mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ, đồng thời cho thấy cử tri không bị ảnh hưởng nhiều bởi tuyên truyền của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Eve Chiu, tổng biên tập của Trung tâm NGO Đài Loan FactCheck, đã mô tả một chiến dịch thông tin sai lệch trên diện rộng của Trung Quốc, bao gồm các câu chuyện về Hoa Kỳ là nguồn gốc của COVID-19 và rằng Hoa Kỳ sẽ không bảo vệ Đài Loan theo cách phù hợp. chiến tranh.

Eve cho biết phạm vi của chiến dịch đưa thông tin sai lệch lớn hơn cuộc bầu cử vừa qua ở Đài Loan, với việc AI thúc đẩy sự lan truyền nội dung.

Bà nói thêm, Trung Quốc đã sử dụng AI sáng tạo để truyền bá âm mưu về việc CIA can thiệp vào cuộc bầu cử và thao túng lời nói của Hạ nghị sĩ Rob Wittman (R-Va.) để nói rằng Hoa Kỳ đang đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

“Rất khó để xác minh,” cô nói và cho biết các video “rất tinh vi”.

Nguồn : https://thehill.com/policy/international/4581889-chinas-ai-driven-election-meddling-in-taiwan-points-to-2024-risks-in-us/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular