Thursday, May 23, 2024
HomeDÂN CHỦTỰ DO BÁO CHÍCPJ sẽ trao Giải thưởng Tự do Báo chí Gwen Ifill năm...

CPJ sẽ trao Giải thưởng Tự do Báo chí Gwen Ifill năm 2023 cho Alberto Ibargüen, chủ tịch Quỹ John S. và James L. Knight

CPJ

CPJ đã công bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ vinh danh Alberto Ibargüen , chủ tịch Quỹ John S. và James L. Knight, với Giải thưởng Tự do Báo chí Gwen Ifill năm 2023. Giải thưởng này được ban giám đốc CPJ trao tặng nhằm ghi nhận cam kết phi thường và lâu dài đối với quyền tự do báo chí.

Kathleen Carroll, chủ tịch hội đồng quản trị CPJ cho biết: “Alberto Ibargüen là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trong lĩnh vực báo chí. “Cách tiếp cận sáng tạo của ông đối với hoạt động từ thiện đã củng cố quyền tự do báo chí và nâng cao hiểu biết về tin tức trên khắp nước Mỹ, và hội đồng CPJ rất vinh dự được ghi nhận cam kết không mệt mỏi của ông trong việc bảo vệ các phương tiện truyền thông độc lập.”

Giải thưởng Gwen Ifill , cùng với bốn Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế khác nhằm vinh danh các nhà báo dũng cảm trên khắp thế giới, sẽ được trao tại lễ trao giải thường niên của CPJ vào Thứ Năm, ngày 16 tháng 11 năm 2023, tại Thành phố New York. Năm nay, bữa tối sẽ do Meredith Kopit Levien, chủ tịch và giám đốc điều hành của The New York Times Company chủ trì.

Để biết thêm thông tin về việc tham dự hoặc tài trợ cho Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế của CPJ, vui lòng gọi tới Buckley Hall Events theo số (+1) 914-579-1000 hoặc Văn phòng Phát triển của CPJ theo số (+1) 212-300-9021, hoặc gửi email tới CPJIPFA@buckleyhallevents.com .

Cập nhật tự do báo chí toàn cầu

• Tòa án Tunisia tăng án tù cho nhà báo Khalifa Guesmi từ 1 lên 5 năm

•Nhà báo Colombia Luis Gabriel Pereira bị bắn chết ở thị trấn Ciénaga de Oro

•Tổng thống Mexico López Obrador liên tục chỉ trích các cơ quan báo chí và nhóm tự do báo chí về việc đưa tin về phần mềm gián điệp

•Nhà báo Lesotho Ralikonelo Joki bị giết sau chương trình radio

•Nhà báo Ghana Abubakari Sadiq Gariba bị chính trị gia và phụ tá tấn công, đe dọa

•Nhà báo Gobeze Sisay phải đối mặt với cuộc điều tra khủng bố ở Ethiopia sau khi bị bắt ở Djibouti

•Các nhà báo bị bắt và tấn công , các văn phòng truyền thông bị đốt cháy giữa các cuộc biểu tình ở Pakistan

•Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Muhammed Yavaş bị hành hung vì đưa tin chính trị trước cuộc bầu cử

•Cảnh sát Anh bắt giữ nhà báo Rich Felgate khi đang đưa tin phản đối lễ đăng quang

•Xe của nhà báo Kazakhstan Viktor Sutyagin bị thiêu rụi trong lửa

Điểm sáng

Ferdinand Marcos Jr., được chiếu ở đây tại một cuộc vận động tranh cử ở Thành phố Quezon, Philippines, vào ngày 13 tháng 4 năm 2022. (Ảnh AP / Aaron Favila)

Khi Ferdinand Marcos Jr. kết thúc năm đầu tiên nắm quyền, các nhà báo, biên tập viên và nhà hoạt động người Philippines nói với CPJ rằng đã có sự thay đổi rõ rệt trong giọng điệu đối với báo chí dưới thời ông làm tổng thống. Marcos Jr. cho đến nay đã từ bỏ thái độ đối kháng công khai đối với giới truyền thông được nhìn thấy và cảm nhận dưới thời người tiền nhiệm theo chủ nghĩa dân túy, ăn nói cứng rắn của ông , Shawn W. Crispin và Beh Lih Yi của CPJ đưa tin sau chuyến thăm đất nước gần đây.

Tuy nhiên, những người nói chuyện với CPJ nói rằng sự thay đổi về hình thức vẫn chưa đi kèm với những hành động thực chất nhằm khắc phục những thiệt hại gây ra cho quyền tự do báo chí dưới thời chính quyền Duterte hoặc thúc đẩy cải cách pháp lý nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công mới của chính phủ nhằm vào các nhà báo và các nhóm truyền thông độc lập.

Các vụ kiện đang diễn ra chống lại hãng tin độc lập Rappler và người đồng sáng lập đoạt giải Nobel Maria Ressa là những vụ án nổi bật. Và ba nhà báo Philippines— Percival Mabasa , Renato BlancoFederico Gempesaw —đã bị sát hại liên quan đến công việc của họ trong năm kể từ khi Marcos Jr. nhậm chức.

Đọc thêm trong bài viết đầy đủ tính năng ở đây .

Tờ báo độc lập Guatemala elPeriódico tuyên bố sẽ ngừng xuất bản trực tuyến vào thứ Hai, ngày 15 tháng 5.

Carlos Martínez de la Serna, giám đốc chương trình của CPJ cho biết , diễn biến này “là kết quả của việc chính quyền Tổng thống Alejandro Giammattei quấy rối tài chính và tư pháp đối với người sáng lập cửa hàng, ông José Rubén Zamora, và các nhà báo của họ vì đã đưa tin chỉ trích tham nhũng”.

Zamora, người đã bị giam giữ trước khi xét xử kể từ ngày 29 tháng 7 năm 2022, bị đưa ra xét xử vào ngày 2 tháng 5 với tội danh rửa tiền. Zamora và tám nhà báo và người phụ trách chuyên mục của elPeriódico cũng đang bị điều tra vì tội cản trở công lý dựa trên việc họ đưa tin về các thủ tục tố tụng. Vào tháng 4, một thẩm phán đã ra lệnh bắt giữ ba luật sư bào chữa cho Zamora.

 Nghe podcast về ba nhà báo Haiti bị sát hại ở Miami trong thời kỳ đang có hy vọng lớn lao về việc thiết lập nền dân chủ ở Haiti. Nhà báo điều tra kỳ cựu Ana Arana lần đầu tiên đưa tin về những vụ giết người này vào đầu những năm 1990 cho CPJ và đang quay lại cuộc điều tra với hy vọng tìm ra những kẻ chủ mưu đằng sau những vụ giết người và buộc chúng phải chịu trách nhiệm.

Được xuất bản ngày hôm nay trên tạp chí Silenced: The Radio Murders của Kaleidscope studio.

Nghe trên Apple Podcasts hoặc bất cứ nơi nào bạn nhận được podcast của mình.

Những gì chúng tôi đang đọc

Giá trị thiết yếu của báo chí – AG Sulzberger, Tạp chí Báo chí Columbia

Cách các nhà báo Nga định hướng cuộc sống ở người Latvia lưu vong — Benjamin Bathke, Transitions

Georgia: Tự do truyền thông suy giảm — Elena Zondler, Ekaterine Basilaia, Alexander Matschke, và Evelin Meier, Deutsche Welle

Việc đóng cửa một tờ báo giáng một đòn mạnh vào nền dân chủ của một quốc gia – Jody García và Elda Cantú, The New York Times

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular