Công ty mới của ông Phạm Nhật Vượng điều chỉnh mỗi suất đầu tư còn 38 triệu đồng

0
28
Nhà ở thấp tầng tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Thứ ba, ngày 08/11/22 – 22:05

VMI JSC, công ty do tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa thành lập vừa thay đổi chính sách bán hàng, chia nhỏ hơn các suất đầu tư, đồng thời tăng lãi suất cam kết.

Nội dung chính:

  • VMI JCS chia mỗi bất động sản thành 200 suất đầu tư thay vì 50 suất như trước đây, mỗi suất có giá tối thiểu 38 triệu đồng.
  • VMI JSC đồng thời tăng lợi nhuận cam kết lên 8,5-9,5% cho các nhà đầu tư đầu tư 3 hoặc 5 năm. 

Một tháng từ ngày thành lập, VMI JSC – doanh nghiệp vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, cổ đông chính là ông Phạm Nhật Vượng, đã có ít nhất 2 thay đổi về chính sách bán hàng.

Nếu như trước đây, giá trị mỗi bất động sản do VMI đầu tư được chia thành 50 phần, tương đương mỗi phần có giá tối thiểu 120 triệu đồng, thì hiện tại, VMI chia thành 200 phần, mỗi phần tương ứng 0,5% giá trị sản phẩm. Áp dụng với bất động sản thấp tầng tại 2 dự án VMI đang đầu tư là Vinhomes Ocean Park 3 và Vinhomes Grand Park, mỗi suất đầu tư có giá trị tối thiểu 38 triệu đồng, tối đa 80 triệu đồng.

Chính sách cam kết lợi nhuận cũng đã thay đổi. Theo công bố trước đó của VMI, công ty cam kết mức lợi nhuận hàng năm là 7,5% để đảm bảo nhà đầu tư vẫn có thu nhập cố định trong trường hợp thị trường biến động bất lợi. Tuy nhiên sau 1 tháng, công ty đã tăng lãi suất lên 8,5%-9,5% cho nhà đầu tư đầu tư trong 3 hoặc 5 năm. Trường hợp đầu tư thời hạn 18 tháng, VMI cam kết mua lại với lợi nhuận 6,5-7,5%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi ngân hàng không ngừng tăng lên trong một tháng trở lại đây đã gây áp lực lên các doanh nghiệp khi muốn thu hút vốn đầu tư như VMI. Chỉ sau một tháng, mức lãi suất 7,5% đã trở nên “lạc hậu” – không đủ hấp dẫn với nhà đầu tiên có khoản tiền nhàn rỗi. 8,5 – 9,3% trở thành mức lãi suất phổ biến đối với khoản tiền gửi tại các ngân hàng thương mại hiện nay.

Theo các đơn vị bán hàng, để mua các suất Fantasy Home, nhà đầu tư cần đặt cọc tối thiểu 3 triệu đồng (trước đây là 10 triệu đồng) và thanh toán số tiền còn lại trong vòng một tháng sau đó.

VMI JSC cam kết lợi nhuận tối thiểu 9,5% /năm – bằng lãi suất huy động cao nhất hiện tại của ngân hàng.

Động thái tăng lợi nhuận cam kết của VMI diễn ra trong bối cảnh lãi suất huy động tại các ngân hàng liên tục tăng, cao nhất khoảng 9,3%/năm cho các kỳ hạn 15,18, 24, 36 tháng (áp dụng cho hình thức gửi tiền trực tuyến tại SCB).

Với việc tăng lãi suất, ngân hàng cũng là nơi ghi nhận dòng tiền trong dân cư đổ về ngày một lớn. Số tiền gửi từ cư dân trong 8 tháng đầu năm đã tăng 337.000 tỷ đồng, gấp 3 mức tăng cùng kỳ năm 2021 – theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước.

Trong khi đó, bất động sản không còn là kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường khi lượng quan tâm và giao dịch liên tục sụt giảm. Theo Batdongsan.com.vn, trong tháng 9, lượt tìm kiếm đất nền cả nước giảm 50%, căn hộ giảm 9%, nhà riêng giảm 25% và biệt thự liền kề giảm 12% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Với VMI JSC, việc điều chỉnh chính sách bán hàng để cạnh tranh với các kênh đầu tư khác hay thu hút nhiều đối tượng nhà đầu tư hơn có thể góp phần thúc đẩy thanh khoản cho các sản phẩm của Vinhomes.

Thực tế không riêng VMI, trên thị trường nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng liên tiếp điều chỉnh chính sách bán hàng nhằm thu hút khách mua, có chủ đầu tư công bố chiết khấu gần 50% giá trị sản phẩm, tặng quà giá trị lớn, miễn phí phí dịch vụ…

Hoạt động này của các doanh nghiệp địa ốc được xem là tín hiệu tích cực giúp cải thiện thanh khoản thị trường dịp cuối năm, quan trọng hơn, để giúp doanh nghiệp huy động vốn trong bối cảnh thị trường chung có nhiều điểm nghẽn. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, thời điểm cuối năm như hiện tại thường là mùa cao điểm của bất động sản, tuy nhiên sau các diễn biến như tăng lãi suất, tín dụng hẹp cửa và tâm lý tiêu dùng yếu thì thanh khoản của thị trường vẫn là điều khó đoán.

Công ty Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) được thành lập từ tháng 10/2022, có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, cổ đông chính là ông Phạm Nhật Vượng (góp 90%). Phương thức hoạt động của VMI là đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành nhiều suất đầu tư – mỗi phần được gọi là một suất đầu tư Fantasy Home. Các khách hàng của VMI đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các nhà đầu tư hợp tác với VMI JSC sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Các sản phẩm VMI đầu tư hiện nay là các căn thấp tầng tại 2 dự án Vinhomes Ocean Park 3- The Crown (Hưng Yên) và nhà phố The Manhattan thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP.HCM)

Theo Smoney.vn

660460cookie-checkCông ty mới của ông Phạm Nhật Vượng điều chỉnh mỗi suất đầu tư còn 38 triệu đồng