Công ty Blue Sky chỉ có 5 lao động, chi 100 tỉ đồng hối lộ vụ chuyến bay giải cứu

0
75
Bị cáo Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky cùng cấp dưới bị cáo buộc đưa hối lộ nhiều nhất vụ chuyến bay giải cứu. Ảnh: Quang Việt

Nhóm PV

Như Lao Động đã thông tin, liên quan đến vụ án chuyến bay giải cứu có bị cáo Lê Hồng Sơn và bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng với vai trò Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Bầu trời xanh (Blue Sky) được xác định đưa hối lộ nhiều nhất với tổng số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Cụ thể, trong quá trình xin cấp phép 109 chuyến bay, phê duyệt cách ly y tế từ tháng 11.2020 đến tháng 12.2021, họ đưa hối lộ 63 lần, tổng số tiền hơn 38,5 tỉ đồng cho 12 người và một số cá nhân khác có thẩm quyền. Khi vụ án bị cơ quan điều tra vào cuộc xác minh, 2 bị cáo chi thêm hơn 61 tỉ đồng để “chạy án”.

Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết, Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Bầu trời xanh (Blue Sky) được thành lập ngày 19.7.2002, có địa chỉ tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội. Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là điều hành tour du lịch.

Đáng nói, dù chi ra 100 tỉ để hối lộ quan chức và “chạy án” nhằm không bị xử lý hình sự, thế nhưng thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết, tổng số lao động tại Blue Sky chỉ vỏn vẹn 5 người.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng khai về việc đưa hối lộ để thực hiện các chuyến bay giải cứu. Ảnh chụp qua màn hình

 

Cập nhật tại ngày 23.03.2022, vốn điều lệ Blue Sky đạt 15 tỉ đồng, trong đó ông Lê Hồng Sơn (SN 1975) góp 70% vốn và bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (SN 1972) góp 30% còn lại. Bà Thanh Hằng đồng thời được giới thiệu là người đại diện pháp luật của Blue Sky.

Tuy nhiên, sau khi những sai phạm liên quan đến chuyến bay giải cứu, đồng thời ngày 8.12.2022, ông Lê Hồng Sơn – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Bầu trời xanh bị khởi tố về tội “đưa hối lộ”, thì đến ngày 20.12.2022 thượng tầng tại Blue Sky có sự biến động.

Cụ thể, theo công bố của doanh nghiệp, tại ngày 20.12.2022, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng và ông Lê Hồng Sơn không còn là cổ đông tại công ty Blue Sky. Thay vào đó, xuất hiện hai cổ đông mới là ông Nguyễn Đức Anh nắm giữ 30% vốn Blue Sky và bà Phạm Thị Như Quỳnh nắm giữ 70% còn lại. Bà Như Quỳnh cũng thay thế bà Nguyễn Thị Thanh Hằng đảm nhiệm vai trò người đại diện pháp luật Blue Sky.

Liên quan đến vụ án này, tại tòa, trả lời về mục đích đưa tiền, bị cáo Hằng cho biết, để được cấp phép chuyến bay. Bởi, trước khi đưa tiền, công ty của bị cáo có xin phép nhưng được phê duyệt không nhiều, thường thì sát giờ bay mới được cấp phép. Nhờ có việc đưa hối lộ, công ty này được cấp phép 109 chuyến bay giải cứu.

Theo báo Lao Động

739740cookie-checkCông ty Blue Sky chỉ có 5 lao động, chi 100 tỉ đồng hối lộ vụ chuyến bay giải cứu