Cố vấn an ninh Mỹ nhắc Triều Tiên tuân thủ cam kết

0
172
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton.
VOA

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton ngày 6/8 nhắc nhở Triều Tiênvề cam kết của họ với Tổng thống Donald Trump rằng sẽ không tái tụcphóng thử các phi đạn xuyên lục địa.

Phát biểu của ông Bolton được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụphóng thử phi đạn tầm ngắn lần thứ tư trong vòng chưa tới nửa tháng kèmtheo lời cảnh báo có thể sẽ đi theo một hướng mới.

Chính quyền Trump hạ giảm tầm quan trọng của những đợt phóng thử từhôm 25/7 tới nay và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 6/8 tuyên bốMỹ sẽ không phản ứng thái quá cũng như vẫn mở ngỏ cho các cuộc đàmphán.

Ông Bolton nói với Kênh tin tức Fox News rằng các vụ phóng thử vừa qua dường như có mục đích đảm bảo rằng các phi đạn tầm ngắn có khả nănghoạt động toàn phần và rằng Tổng thống Trump đang theo dõi sát các diễntiến.

“Tổng thống và ông Kim Jong Un đều hiểu rằng Kim Jong Un sẽ khôngphóng thử phi đạn đạn đạo tầm xuyên lục địa, cho nên tôi cho rằng Tổngthống đang theo dõi chuyện này hết sức cẩn trọng.”

Bình Nhưỡng hôm 6/8 phóng phi đạn tầm ngắn xuống biển ngoài khơiduyên hải phía Đông của họ lần thứ tư rong vòng chưa đầy hai tuần trongkhi chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn và việc triển khai các võ khícông nghệ cao.

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên loan tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đích thân thanh sát vụ phóng các phi đạn chiến thuật mới hôm 6/8 vàông tuyên bố rằng hành động quân sự này là lời cảnh cáo tới các cuộc tậptrận chung đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cùng ngày loan báo vẫn giữ cam kết với đườngngoại giao và rằng Bình Nhưỡng cho Washington thời hạn chót tới cuối nămnay phải ‘hạ nhiệt’ chính sách chế tài và áp lực chính trị đòi ông Kim phảitừ bỏ võ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo.

Một thông cáo từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 6/8 nóirằng các cuộc tập trận Mỹ-Hàn vi phạm cam kết của ông Trump với ôngKim, đồng thời khuyến cáo nếu Washington và Seoul coi thường nhữngkhuyến cáo của Bình Nhưỡng thì “chúng tôi sẽ buộc họ phải trả giá đắt.”

Bình Nhưỡng “sẽ buộc phải tìm một con đường mới như chúng tôi từngnói” nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục các động thái quân sự thù nghịch, ngườiphát ngôn nhấn mạnh.

Trên đường tới Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho báo giớibiết các phi đạn Triều Tiên phóng hôm 6/8 là tầm ngắn và cho hay ông sẽthảo luận vấn đề Triều Tiên với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Hàn.

444840cookie-checkCố vấn an ninh Mỹ nhắc Triều Tiên tuân thủ cam kết