Mỹ đàm phán an ninh với các đảo quốc Thái Bình Dương để kiềm chế TQ

0
455
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Micronesia David Panuelo tại cuộc họp báo chung ở Kolonia, 5/8/2019
VOA

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai 5/8 rằng Mỹ và ba đảo quốc ở Thái Bình Dương đã bắt đầu đàm phán để gia hạn một thỏa thuận an ninh sẽ giúp Washington chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc đang ngày càng tăng trong khu vực.

Theo các điều khoản của thỏa thuận có tên là Hiệp ước Liên kết Tự do, quân đội Hoa Kỳ có độc quyền đi vào không phận và hải phận của Liên bang Micronesia, Quần đảo Marshall và Palau. Đổi lại, các đảo nhỏ này nhận được hỗ trợ tài chính.

“Hôm nay, tôi có mặt ở đây để xác nhận rằng Hoa Kỳ sẽ giúp quý vị bảo vệ chủ quyền, an ninh, quyền được sống trong tự do và hòa bình”, ông Pompeo nói với các phóng viên ở bang Pohnpei, một trong bốn thành viên của Liên bang Micronesia.

“Tôi vui mừng thông báo rằng Hoa Kỳ đã bắt đầu các cuộc đàm phán về việc mở rộng các hiệp ước của chúng ta …. các hiệp ước này duy trì nền dân chủ chống lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm vẽ lại bản đồ Thái Bình Dương”, ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Ông Pompeo, ngoại trưởng Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Micronesia, lên tiếng sau khi gặp các nhà lãnh đạo của Micronesia, Quần đảo Marshall và Palau.

Ba tiểu quốc ở Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược lớn hơn trong những năm gần đây do Trung Quốc ráo riết gây ảnh hưởng ở khu vực.

Thỏa thuận hiện nay sẽ hết hạn vào năm 2024, và bất kỳ sự gián đoạn nào cũng có thể tạo cơ hội cho Trung Quốc.

(Reuters)

444870cookie-checkMỹ đàm phán an ninh với các đảo quốc Thái Bình Dương để kiềm chế TQ