Cổ phiếu của Trump Media lao dốc khi khoản lỗ của Truth Social năm 2023 lên tới 58 triệu USD

0
4
Cựu tổng thống Donald Trump phát biểu trước đám đông tại một cuộc mít tinh ở Rome, Ga., vào tháng trước. (David Walter Banks cho tờ Washington Post)

Vu Chi Nguyen

Công ty Trút hơi thở cuối cùng của Trump trong năm 2023 có doanh thu chỉ hơn $4.1 triệu nhưng lỗ tới $58 triệu. Trị giá công ty là $6 tỷ đô, nó đúng là thánh bịp.

Những số liệu mới nêu bật khoảng cách lớn giữa lần ra mắt thị trường được quảng cáo rầm rộ của Trump Media và doanh thu từ mạng xã hội của ông ấy

Drew Harwell

Công ty truyền thông xã hội của cựu tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai cho biết họ đã lỗ hơn 58 triệu USD vào năm ngoái, khiến cổ phiếu của công ty này lao dốc hơn 21% chỉ vài ngày sau khi màn ra mắt công chúng thành công vang dội khiến giá trị của công ty lên tới hơn 8 tỷ USD.

Trump Media and Technology Group, công ty sở hữu Truth Social, cho biết trong hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch rằng công ty chỉ tạo ra doanh thu hơn 4 triệu USD vào năm ngoái, bao gồm chưa đến 1 triệu USD trong quý vừa qua.

Giá cổ phiếu lao dốc của công ty – sử dụng mã cổ phiếu DJT, viết tắt của tên viết tắt của Trump – đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Trump Media lên sàn vào tuần trước và mất hơn 1/5 giá trị thị trường chỉ trong một ngày. Nó cũng làm giảm giá trị quyền sở hữu 57% của Trump trong công ty khoảng 1 tỷ USD, xuống còn 3,8 tỷ USD.

Các số liệu tài chính mới đã làm sáng tỏ khoảng cách giữa mức định giá được nhà đầu tư thổi phồng quá mức trên thị trường chứng khoán đại chúng và thực tế hiệu quả kinh doanh của công ty này.

Họ cũng đặt ra câu hỏi về khả năng Trump có thể sử dụng công ty này như một cứu cánh tài chính. Trump không thể bán cổ phiếu của mình hoặc sử dụng chúng làm tài sản thế chấp cho một khoản vay trong sáu tháng vì một điều khoản trong thỏa thuận sáp nhập công ty, được gọi là khóa.

Hồ sơ nêu rõ hội đồng quản trị của công ty có thể bỏ phiếu để từ bỏ yêu cầu đó nhưng vẫn chưa làm như vậy. Các nhà phân tích tài chính cho biết, việc rút tiền sớm có thể khiến giá cổ phiếu giảm sâu hơn do cổ phiếu tràn ngập thị trường và làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư vào cam kết của Trump đối với thương hiệu.

Trump, người không đầu tư tiền vào Trump Media, đã được trao 78 triệu cổ phiếu của công ty vào tuần trước và có thể kiếm thêm hàng chục triệu trong ba năm tới nếu cổ phiếu duy trì ở mức trên 12 đến 17 USD mỗi cổ phiếu, một hồ sơ cho thấy.

Trump Media cho biết trong một hồ sơ rằng họ dự kiến sẽ phải chịu thêm “các khoản lỗ hoạt động và dòng tiền âm” khi nỗ lực mở rộng cơ sở người dùng nhưng họ kỳ vọng sự tăng trưởng của mình sẽ đến từ “sức hấp dẫn tổng thể” của Truth Social.

Công ty cho biết trong một hồ sơ rằng vào cuối năm ngoái, ban lãnh đạo của họ có “nghi ngờ đáng kể” rằng họ có đủ tiền để trả các khoản nợ khi đến hạn hay không. Công ty đã phải trả gần 40 triệu USD chi phí lãi vay vào năm ngoái và gánh chịu khoản lỗ hoạt động khoảng 16 triệu USD.

Công ty của Trump đã huy động được gần 300 triệu USD tiền đầu tư vào tuần trước khi hoàn tất thỏa thuận sáp nhập với Digital World Acquisition, một công ty mua lại có mục đích đặc biệt đã giúp đưa Trump Media ra công chúng.

Trump Media cho biết trong một hồ sơ rằng họ nhằm mục đích chi một phần số tiền đó cho “các khoản đầu tư chiến lược” vào tiếp thị, bán quảng cáo và công nghệ khác. Khoảng 18 triệu USD trong số đó cũng được trả cho khoản thanh toán của SEC được công bố vào năm ngoái.

Công ty đã từ chối chia sẻ các chỉ số hiệu suất như những chỉ số phổ biến trong ngành công nghệ, chẳng hạn như số lượng người dùng đang hoạt động và cho biết họ có thể tiếp tục giữ kín những số liệu đó. Tập trung vào những con số đó, công ty cho biết, “có thể không phù hợp với lợi ích tốt nhất” của Trump Media hoặc các cổ đông của nó.

Sự bùng nổ và phá sản dữ dội của Trump Media trong tuần qua đã khiến một số nhà quan sát coi nó như một “cổ phiếu meme”, có giá trị ít đến từ các yếu tố cơ bản mà chủ yếu đến từ cảm nhận cá nhân của các nhà đầu tư về thương hiệu cùng tên của nó.

Jay Ritter, giáo sư tài chính của Đại học Florida, người đã dự đoán rằng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm, cho biết việc tách biệt giá trị cổ phiếu khỏi khả năng kiếm tiền của công ty về lâu dài có thể gây tổn hại cho công ty.

Ông nói: “Cổ phiếu gần như chắc chắn sẽ vẫn cực kỳ biến động, với một số mức tăng và giảm lớn hàng ngày”. Nhưng “xu hướng dài hạn sẽ giảm”.

Trump Media, công ty kiếm tiền thông qua quảng cáo trên Truth Social, đã phải vật lộn để có được lượng khán giả rộng rãi sau hai năm hoạt động, theo ước tính từ công ty phân tích trực tuyến SameWeb. Các ước tính cho thấy vào ngày đầu tiên công ty giao dịch công khai vào tuần trước, trang web của Truth Social đã chứng kiến ngày có lưu lượng truy cập cao nhất trong tháng, với khoảng 277.000 khách truy cập ở Hoa Kỳ.

Đó là một phần nhỏ so với hầu hết các nền tảng trực tuyến: Cùng ngày hôm đó, dịch vụ diễn đàn thảo luận Reddit đã có hơn 32 triệu khách truy cập ở Hoa Kỳ, theo ước tính cho thấy. Reddit, được IPO vài ngày trước Trump Media và đang giao dịch ở mức giá cổ phiếu tương tự, đã tạo ra doanh thu 800 triệu USD vào năm ngoái, gấp hơn 200 lần doanh thu năm 2023 của Trump Media.

Công ty của Trump cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm “công nghệ tiên tiến hỗ trợ truyền phát video và cung cấp ‘ngôi nhà’ cho những người sáng tạo nội dung bị hủy”, công ty “nhằm mục đích tiếp thu và kết hợp vào chuyên môn của mình”.

789860cookie-checkCổ phiếu của Trump Media lao dốc khi khoản lỗ của Truth Social năm 2023 lên tới 58 triệu USD