CÓ PHẢI TRƯỜNG TƯ THÌ THÍCH LÀM GÌ THÌ LÀM?

0
62
Một buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Trường THPT Lạc Long Quân, Hà Nội (Ảnh: Trường Lạc Long Quân).

Thái Hạo

Trong vụ một học sinh lớp 12 trường Lạc Long Quân bị “từ chối công tác giáo dục”, tức đuổi học, vì bố của em này đã không lên làm việc với nhà trường theo giấy mời, thì nhiều người nói rằng vì đây trường tư thục nên họ có quyền làm thế!

Xin thưa, không bao giờ có chuyện đó. Không phải cứ trường tư là thích làm gì thì làm.

Điều 3, Thông tư 40 về Quy chế hoạt động của trường tư thục quy định về Nhiệm vụ và quyền hạn của trường phổ thông tư thục, như sau:

– “Trường phổ thông tư thục có nhiệm vụ và quyền hạn như trường phổ thông công lập theo quy định tại Điều lệ trường tiểu học; Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học (sau đây gọi chung là Điều lệ trường phổ thông) và các quy định tại Quy chế này”.https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Thong-tu-40-2021-TT-BGDDT-quy-che-to-chuc-cua-truong-tieu-hoc-truong-trung-hoc-co-so-499849.aspx

Nghĩa là công, tư, dân lập hay bất cứ loại hình nào khác, thì đều thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, và vì thế chúng đều phải chịu sự điều chỉnh Luật Giáo dục và các văn bản pháp quy như Điều lệ trường học các cấp.

Thông báo Trường THPT Lạc Long Quân gửi tới phụ huynh (Ảnh: OFFB).

Chúng ta hãy hình dung nôm na rằng, nhà nước ban hành một chương trình giáo dục quốc gia và cho phép tư nhân được tham gia thực hiện chương trình ấy. Anh có tiền, có cơ sở vật chất và các điều kiện khác đủ đáp ứng thì mời anh, nhưng anh phải tuân thủ quy định về Luật Giáo dục, vì anh đang thay mặt tôi làm nhiệm vụ giáo dục cho công dân của một quốc gia. Không hẳn là tôi thuê anh nhưng ở đây là tôi cho anh kinh doanh bằng việc giúp tôi dạy cho học sinh theo chương trình mà tôi đã ban hành, và vì thế anh phải đảm bảo cho tôi các yêu cầu và quy định chung trong giáo dục. Do đó, không bao giờ có chuyện trường tư thích làm gì thì làm!

Em học sinh có phụ huynh dám ý kiến đã được cho nghỉ học

Quay lại với trường hợp trường Lạc Long Quân. Ông bố nếu đã có phát ngôn nào đó “làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường”, nếu không giải quyết nội bộ được với nhau thì trường có thể kiện ông bố. Chứ đứa con thì liên quan gì ở đây mà đuổi nó?! Nhà trường chỉ có quyền chấm dứt cung cấp dịch vụ giáo dục đối với học sinh nếu phụ huynh không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, mà ngay cả việc đó cũng không phải cứ khơi khơi mà tùy tiện “chấm dứt” được, nó cũng cần có quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Sở GD thì chối bay, không chịu nhận trách nhiệm. Phòng GD kêu không biết vụ học sinh bị cho nghỉ học

Học tập là quyền hiến định của học sinh, không một nhà trường nào, dù có là tư thục, mà có quyền đuổi học một cách tùy tiện. Đây là hành vi vi phạm luật một cách công nhiên.

Đó là còn chưa nói, hành xử thô bạo này không xứng với tư cách của người làm giáo dục và của một cơ sở giáo dục. Trường này có thể giáo dục ai và giáo dục được gì với một tâm thế và lối hành xử thiếu văn hóa, thiếu nhân văn như vậy?

* Thử đọc xem cái tin nhắn này của ông bố có đáng lưu tâm không. Tôi thì thấy đây là một phụ huynh có học, thẳng thắn nhưng nói năng chừng mực.

Thái Hạo

760130cookie-checkCÓ PHẢI TRƯỜNG TƯ THÌ THÍCH LÀM GÌ THÌ LÀM?