CÓ NÊN TIÊM VACCINE CỦA NGA?

0
804

KHÔNG NÊN TIN TƯỞNG VÀO LOẠI VACCINNE THIẾU Y ĐỨC – SPUTINK5 CỦA NGA
Phạm Trường Sơn
Vừa qua thế giới xôn xao về việc Nga “phá rào” cấp phép để lưu hành vaccine chống Covid19 có tên Sputnik 5 dù chưa qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Nhiều bạn bè quan tâm hỏi về vấn đề này, S xin chia sẻ ý kiến của mình.

VACCINE SPUTNIK 5 HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?
Nhóm nghiên cứu Nga dùng virus Adeno đã làm yếu, sau đó cấy vào một đoạn gen di truyền để tạo protein S được xem là chìa khoá để gắn vào thụ thể ACE2 (được xem như ổ khoá) của Tế bào để mở cổng và chui vào tế bào. Virus được tạo ra có protein S giống như của virus Sars Cov-2, nên Hệ Miễn Dịch phản ứng giống như đối kháng với virus thật. Nó sẽ tạo ra những kháng thể đặc thù có thụ thể ACE2 để gắn kết và tiêu diệt virus Adeno này. Sau đó thông tin về kháng thể sẽ được ghi nhớ để nếu cơ thể có gặp virus Sars Cov-2 thật thì đã có sẵn vũ khí để tiêu diệt. Đây là hướng đi phổ biến mà các nhà nghiên cứu của đại học Oxford của Anh hay Trung Quốc cũng đang nghiên cứu vaccine chống Covid19, giống như cách phát triển vaccine Ebola.

TẠI SAO PHẢI BẮT BUỘC THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG 3 BƯỚC?
Trên lí thuyết là vậy nhưng thực tế phức tạp hơn nhiều. Mỗi người có enzim khác nhau, hệ miễn dịch khác nhau, tình trạng sức khoẻ khác nhau nên sẽ phản ứng với vaccine khác nhau. Vì vậy bắt buộc phải đủ 3 BƯỚC

—Bước 1: thử trên những người tình nguyện khoẻ mạnh. Bước này cần để thử nghiệm độ độc tính của vaccine giúp điều chỉnh liều lượng. Thường làm với nhóm nhỏ chục người. Khi có được liều an toàn thì vaccine mới được đưa thử nghiệm ở bước 2.

—Bước 2: thử nghiệm trên người bệnh nhóm nhỏ tầm vài trăm người. Đây là bước xác định xem vaccine có hiệu quả hay không trên người bệnh và có độc tính hay tác dụng phụ hay không để điều chỉnh liều lượng. Nếu thành công ở bước này thì vaccine mới được cho thử nghiệm ở bước 3.

—Bước 3: thử nghiệm từ vài nghìn đến vài chục nghìn người để xác định những TÁC DỤNG THẬT và TÁC DỤNG PHỤ TIỀM ẨN của vaccine mà trong nhóm nhỏ không xuất hiện. Đây là bước mà cả người bệnh và bác sĩ điều trị đều không biết là mũi tiêm có vaccine hay chỉ là dung dịch giả dược để so sánh hiệu quả.
Bước này sẽ được làm với tuổi tác, giới tính, chủng tộc khác nhau để so sánh sự khác biệt giữa các nhóm đối chứng.
Đây là bước quan trọng nhất để quyết định tác dụng và nguy hại của vaccine trước khi được đưa ra lưu hành đại trà.

Hầu hết các thử nghiệm vaccine đều rơi rụng ở bước này và nó cũng là giai đoạn tốn kém nhất về thời gian và kinh phí của toàn bộ quá trình nghiên cứu vaccine: 100 triệu-500 triệu USD

TẠI SAO VACCINE SPUTNIK 5 LẠI TIỀM ẨN NGUY HIỂM?
Đơn giản vì nó bỏ qua bước thứ 3, bước quan trọng nhất.
Trên thế giới ngoài Nga thì có hàng loạt các công ty nghiên cứu vaccine nhưng hiện nay chỉ 6 loại được WHO chứng nhận là thực hiện đúng quy trình an toàn 2 bước đầu và đang thử nghiệm bước 3. Đến đầu năm 2021 mới có kết quả chính thức. Có thể kiểm chứng tại trang đăng kí lâm sàng quốc tế: https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT04437875. Ở đó cho thấy viện Gamaleya của Nga thử nghiệm ở giai đoạn 1 và 2 với số lượng khiêm tốn: 38 người!

S nêu một ví dụ điển hình để chúng ta thấy không nên quá tin tưởng vào vaccine chưa qua giai đoạn 3.
Công ty Merck nổi tiếng của Đức nghiên cứu vaccine có tên V710 để chống lại vi khuẩn Staphylococcus aureus ở da và mũi người, làm suy giảm hệ miễn dịch và gây tử vong cho 30% người nhiễm khuẩn. Vaccine hứa hẹn này đã thành công rực rỡ ở giai đoạn lâm sàng 1, cho tác dụng tốt khi thử nghiệm 208 người ở giai đoạn 2. Và điều bất ngờ đã xảy ra ở giai đoạn 3 khi vaccine được thử trên 8000 người từ 26 quốc gia khác nhau. Ở diện rộng tác dụng của vaccine không rõ ràng khi đối chứng với nhóm tiêm giả dược (Placebo), đặc biệt vaccine còn làm TRẦM TRỌNG hơn tình trạng của những người thử nghiệm khi một tác dụng phụ làm suy đa tạng (multi-organ fauilure) và gây tử vong tỉ lệ cao hơn so với nhóm giả dược.
Thế là dự án đầy hứa hẹn bị đình chỉ!!!!

Đó cũng là điều hết sức bình thường vì theo thống kê tỉ lệ thành công ở giai đoạn 3 chỉ có hơn 30%. Vậy là 70% vaccine hứa hẹn dù lọt qua giai đoạn 1 và 2 vẫn RỤNG ở lâm sàng 3.

Thậm chí có những vaccine đã vượt qua được lâm sàng 3 bước, được lưu hành thị trường nhưng vẫn bị thu hồi vì tác dụng phụ trầm trọng mà khi có hàng triệu người sử dụng thì mới phát hiện ra.

Có thể thấy việc cấp phép để bán đại trà vaccine chưa qua lâm sàng 3 là hành động liều lĩnh và nguy hiểm có thể gây CÁI CHẾT HÀNG LOẠT cho nhân loại. Vì không như thuốc thông thường, nếu có tác dụng phụ thì thường là tổn thương gan, thận hoặc gây dị ứng. Sau một thời gian ngắn thuốc sẽ phân huỷ và bị ĐÀO THẢI ra ngoài. Với vaccine thì hoàn toàn khác, một khi đã tiêm vào người thì chúng ta KHÔNG CÒN CƠ HỘI LẤY RA.

Không ai biết được vaccine Sputnik 5 này gây phản ứng gì cho cơ thể, tổn hại đến hệ miễn dịch thế nào, có gây dị ứng sốc phản vệ hay không? Có an toàn cho trẻ em và đặc biệt người già đau yếu, phụ nữ có thai? Có sự khác biệt giữa giới tính, tuổi tác, chủng tộc hay không?…là muôn vàn câu hỏi mà giới chức Nga KHÔNG CÓ LỜI GIẢI ĐÁP!

Các nhà khoa học Nga rất tài năng, người làm khoa học chân chính chắc chắn KHÔNG CHO PHÉP ĐỐT CHÁY GIAI ĐOẠN, lỗi là lãnh đạo thích bệnh thành tích!

KẾT.
Hiện tại chắc chắn Sơn sẽ KHÔNG TIÊM vaccine chưa hoàn thiện này vào cơ thể mình và cũng mong mọi người hãy bình tĩnh chờ đợi cho đến khi vaccine này chứng minh được tính an toàn hoặc một vaccine khác được nghiên cứu KĨ LƯỠNG và MINH BẠCH hơn.

Tuy nhiên S vẫn cầu mong cho Sputnik 5 không có tác dụng phụ để nhiều người dân vô tội không trở thành nạn nhân hay thành chuột bạch trong màn chạy đua chính trị này.
——————————————
Cho đến lúc có vaccine hãy phòng bệnh và củng cố nội lực chính là HỆ MIỄN DỊCH. Nó là áo giáp phòng bệnh quan trọng nhất chống lại tất cả các dịch bệnh.

Cả nhà tham khảo bài viết của S về HMD nhé.
https://thanhnien.vn/suc-khoe/he-mien-dich-tan-cong-virus-nhu-the-nao-1195514.html

Tb: cả nhà cứ thoải mái chia sẻ nhé!

Fb. Son Pham
https://www.facebook.com/616174351/posts/10157540844819352/

558330cookie-checkCÓ NÊN TIÊM VACCINE CỦA NGA?