Sunday, May 19, 2024
HomeDU LỊCHBLOGChuyện trò với Angelina Trang Huỳnh Đồng sáng lập viên, Giám đốc...

Chuyện trò với Angelina Trang Huỳnh Đồng sáng lập viên, Giám đốc Điều hành của Rise.

Thế là trang Facebook của Rise đã được đi vào hoạt động. Mời mọi người vào Facebook.com/vietnamrise để tìm hiểu và tiếp tay với hoạt động của tụi mình nhé.

Chuyện trò với Angelina Trang Huỳnh
Đồng sáng lập viên, Giám đốc Điều hành của Rise.

Angelina Trang Huỳnh từng là thành viên lãnh đạo của Việt Tân, một tổ chức cỗ võ cho dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Tại đây cô từng giữ trách nhiệm vận động Quốc Tế, PR, làm việc với truyền thông báo chí và xây dựng chương trình Tự do Internet cho cư dân mạng Việt Nam. Vào tháng 9/2019 cô rời Việt Tân để dồn hết nỗ lực vào hoạt động thuần túy xã hội dân sự và dân sinh, con đường thích hợp với sở thích của mình.

Mong các bạn sẽ hiểu rõ tâm tư của Angelina Trang Huỳnh hơn qua phỏng vấn dưới đây.

–//–

Rise có ý nghĩa gì đối với bạn?

Tôi luôn nhìn thấy tiềm năng và sức sống của giới trẻ, và quả thật qua phong trào biến đổi khí hậu toàn cầu chúng ta nhìn thấy rõ là nếu giới trẻ được hỗ trợ và được tạo điều kiện, họ sẽ mang lại được sự thay đổi. Rise mang lại ý nghĩa rất gần với cá nhân tôi, vì Rise là một phương tiện để tôi góp phần tạo không gian nhiều sáng tạo, không áp đặt để chúng ta cùng phát huy sức mạnh phục vụ của cộng đồng, vì đó là đầu tàu của thay đổi.

Ý tưởng thành lập Rise đã đến với bạn như thế nào?

Trong khi thế giới đang có những nỗ lực để thay đổi môi trường, biến đổi khí hậu, và giới trẻ Hồng Kông bùng lên với sức sống mãnh liệt thì các sáng lập viên của Rise cũng nhìn thấy một thực tế ở Việt Nam là không khí rất ô nhiễm. Có những ngày không khí Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới, thực phẩm bẩn làm hại sức khỏe, và môi trường sống đôi khi bóp nghẹt con người.

Một thực tế khác là dù nhiều người đang rất mong muốn có những thay đổi tốt hơn cho cuộc sống, môi trường sống, nhưng với hiện trạng của Việt Nam đôi khi tâm trạng bất lực cũng có.

Ý tưởng thành lập Rise dựa vào mong muốn tìm những cách thức, công cụ phát huy sức mạnh của cộng đồng, cùng giải quyết những vấn đề nhỏ của cuộc sống hàng ngày để có được thay đổi có được trong tầm tay. Sau khi cùng nhau hoạt động nhiều năm, 3 sáng lập viên của Rise bật ra ý tưởng là tại sao không bắt đầu với những gì mà cộng đồng làm được trong tầm tay, nhưng thay đổi giải quyết môi trường sống lại cấp bách và cần thiết. Từ đó vào cuối năm 2019 ba người chúng tôi thành lập ra Rise.

Rise mong đạt được những thành quả gì trong năm 2020?

Trong năm 2020 Rise tập trung vào việc xây dựng nền tảng để đào tạo. Chúng tôi đang hợp tác với những người chuyên hoạt động về xây dựng phong trào, tổ chức cộng đồng và một số phong trào xã hội ở nước khác để xây dựng giáo trình huấn luyện. Chúng tôi nỗ lực đào tạo giàn huấn luyện viên. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang kết nối và tiếp cận với XHDS VN và tìm cách để đánh giá nhu cầu cộng đồng.

Thử thách lớn nhất Rise đang phải đối diện lúc này là gì?

Rất tiếc, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều dự tính của Rise, đặc biêt những dự tính mang tính offline, nhưng như bao nhiêu tổ chức khác, Rise sẽ điều chỉnh một số sinh hoạt trong những tháng trước mặt để đóng góp vào nỗ lực chống coronavirus trong và ngoài Việt Nam. Góp phần cho sức khỏe cộng đồng cũng là một trong những lãnh vực hoạt động của Rise.

Thêm chi tiết:
Facebook.com/vietnamrise
www.vietnamrise.org — cùng với Trinity Hồng Thuận, Jasmine Diem, Dieu Quyen Nguyen, Peter Tuan Ton-That, Hung NguyenTrinh Nguyen.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular