Friday, June 14, 2024
HomeDU LỊCHBLOGChuyện tình núi Hương Sơn- phần 3.

Chuyện tình núi Hương Sơn- phần 3.

Bùi Thanh Hiếu

Công an bắt bà vợ ông bác sĩ và hai gã đàn ông đánh thuê để làm rõ nguyên nhân vụ đánh ghen. Trong thời gian giam giữ để điều tra đó, Nguyễn Sơn Nam đến chùa Hương xin xuất gia.

Khoảng 10 năm sau ngày cô Hồng tự vẫn, có cố nhân tìm đến chùa Hương gặp Thích Minh Hiền ( tức Sơn Nam ). Đó là vào mùa xuân năm 1994. Thích Minh Hiền đang là sư Bác và vừa tốt nghiệp cử nhân Phật Học  của trường Cao Cấp Phật Học Việt Nam tại TP HCM.

Khi bên ngoài chật ních người chen vai đi lễ hội chùa, trong gian phòng tiếp khách của sư Hiền, không gian như đóng cứng, ngột ngạt. 

Người phụ nữ già quyết định phá vỡ không khí gượng gạo và ngột ngạt ấy.

– Bạch thầy, kiếp tu hành đến giờ, thầy đã thấy thanh thản nhiều chưa ?

Sư Hiền dường như đã chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi này từ rất lâu rồi, Sư biết có ngày nào đó, dù 10 hay 20 năm nữa sau khi cô Hồng chết, cố nhân sẽ đến hỏi câu này. Gần 10 năm tu học, sư đã chuẩn bị sẵn cho cầu trả lời kín kẽ.

– “Thưa bà! Cuộc đời của mỗi con người có rất nhiều ngã rẽ. Có ngã rẽ đi vào ngõ cụt, có ngã rẽ đưa ta vào một thế giới mới mà chỉ lúc đó ta mới ngộ ra. 

Nói rồi sư Hiền đứng dậy, lấy trong tráp ra một chiếc phong bì tặng cố nhân.

Người phụ nữ già đi xuống bến đò, sư Hiền đứng trên chùa nhìn theo, khi chiếc đò chở người phụ nữ khuất, sư thở phào nhẹ nhõm và quay vào trong.

Bến Đục, Chùa Hương

Đò đi được nửa đường, người phụ nữ già bóc phong bì ra xem. Đó là một tấm ảnh của sư Hiền trong lễ bế mạc khoá học ở trưởng Cao Cấp Phật Học.

Bà nhìn đăm đăm vào phía đối diện, như có ai đó đang ngồi trước mặt bà, bà nói.

– Thôi con ạ, chuyện đến đây cũng đủ rồi.

Người chèo đò ngơ ngác, anh tưởng bà nói gì với mình về việc chèo đò hàng ngày, anh đáp.

– Vâng, chuyến này chuyến cuối bà ạ, ngày hôm nay cháu làm mấy chuyến cũng đủ rồi.

Người phụ nữ già miệng nói với người vô hình trước mặt chuyện đã đủ rồi, như lời khuyên chấm dứt một câu chuyện đã qua.

Nhưng trong đầu bà lại hiện về phiên toà xét xử vợ ôngg bác sĩ và hai tên đánh thuê, với những lời khai rùng rợn, có tính chuyên nghiệp và tàn nhẫn.

Trước toà bà vợ bác sĩ khai do ghen, đã thuê hai tên lưu manh thực hiện.

Chúng chụp bao tải lên đầu cô gái, mang đến căn phòng nào đó, cắt tóc và đánh cô gẫy răng, máu và răng rơi tung toé trên nền nhà. Chúng bắt cô phải viết giấy xác nhận.

Nguyên văn lời bà bác sĩ lúc đó khai trước toà, được hai kẻ thuê kể lại.

-“Con đĩ, mày chọn đi. Hoặc ký vào tờ giấy xác nhận là mày đã ngủ với chồng tao và chiếm đoạt nhiều tiền bạc của ổng. Hai là lọ thuốc ngủ này. Xe máy, nữ trang của mày hôm nay tao lấy lại…”

Toà theo nhân chứng, vật chứng đầy đủ mà công an đã điều tra, kết án bọn người dã man ấy với mức án nghiêm khắc mà chúng đáng phải nhận.

Kết quả khám nghiệm tử thi, cô Hồng vẫn còn trinh. Đây là điều tế nhị và nó không cần phải trưng ra toà vì dù có hay không cũng chẳng thay đổi tội danh của những con ác thú.

Người ta chỉ biết một phiên toà xử đánh ghen, xử những hành động tàn ác, thế là đủ cho một phiên toà.

Chẳng ai biết rằng, đằng sau phiên toà ấy còn có một phiên toà khác được diễn ra âm thầm.

Số là người phụ trách an ninh văn hoá những năm ấy là tướng Dương Thông.

Tướng Dương Thông sinh năm 1924, ông có thời gian dài hoạt động cách mạng ở Nam Định, cuộc đời ông có nhiều gắn bó dấu ấn với vùng đất thành Nam này, ông lấy vợ người Nam Định.

Chính ông đã cử người an ninh trẻ,  người yêu cô Hồng đi công tác nước ngoài.  Đến năm 1989 một an ninh ông phái đi Berlin đã trốn ở lại, tiếp đến năm 1990 ca sĩ Ái Vân mà ông đồng ý duyệt cho đi cũng trốn ở lại Đức. Kể sơ lại những điều này để thấy vai trò trong việc quản lý an ninh văn hoá, cài người là một trong những biện pháp nghiệp vụ của tướng Dương Thông.

Vụ án đánh ghen dẫn đến chết người ở thành Nam, mảnh đất gắn bó với tướng Dương Thông, nơi người chiến sĩ dưới quyền mình  liên quan đến, tất là nỗi quan tâm chú ý của vị tướng văn hoá đa tài này.

Tướng an ninh văn hoá Dương Thông nhận ra ngay rằng một mụ đàn bà đánh ghen vô cớ, không biết chắc rằng chồng mình có ngủ với người ta không, mà âm mưu thuê những kẻ chuyên nghiệp, thực hiện chuỗi hành động tàn ác và rất bài bản, đặc biệt đoạn tra tấn để lấy được bản xác nhận của cô Hồng.

Ông nghĩ chi tiết bắt viết giấy xác nhận chỉ có những kẻ trong ngành công an, ngành luật mới cần những thứ đó.  Một mụ đàn bà đi đánh ghen, lồng lộn gặp gì phang đó. Làm sao mà lạnh lùng tổ chức bắt cóc, tra tấn tàn bạo để lấy lời khai như thế làm gì. Phải có kẻ đứng sau bày mưu, xúi dục và tiêm nhiễm cho bà vợ bác sĩ làm chuyện như thế.

Kẻ đó tất phải là người mưu trí , tàn nhẫn, lạnh lùng, làm được việc lớn.

Kẻ có nghề và kiềm chế được cảm xúc của mình, kẻ đó không phải là người chiến sĩ an ninh đã bị điên, ông đọc những lá thư tình của người chiến sĩ an ninh gửi cho Hồng, kết luận anh ta không đủ sự kiên nhẫn, lạnh lùng, toan tính để xúi bà vợ kia làm vậy.

Ông mỉm cười, ông vừa phát hiện ra một nhân vật mà tương lai sẽ đắc dụng trong công việc của ông.

Tướng Dương Thông về thành Nam, ông chỉ đạo ban điều tra vụ án chỉ tập trung hành động đánh ghen của các đối tượng, không cần mở rộng vì việc chỉ có thế, rõ ràng rồi, xử nhanh để dư luận khỏi chờ. Gạt bỏ những cái tên nghi vấn với vụ án như Nguyễn Sơn Nam.

Một tháng sau khi tướng Dương Thông về Nam Định. Người luật sư trẻ tuổi , điềm đạm, người luôn giấu được cảm xúc của mình, người bình tĩnh bên xác người yêu thu nhặt những món đồ liên quan đến mình, chàng trai Nguyễn Sơn Nam đến chùa Hương xin đại đức Thích Viên Thành cho xuất gia.

Sơn Nam được đại đức thu nhận dễ dàng một cách không ngờ ban cho pháp danh là Thích Minh Hiền, sau đó được ưu ái cử đi học cao cấp Phât Giáo.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular